Để có một chế độ ăn phù hợp, người bị bệnh tiểu đường cần hiểu rõ đặc tính của từng loại thực phẩm cũng như những chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó nhận biết cần ăn và kiêng ăn những thực phẩm nào.
Rau xanh
Theo Healthline, bông cải xanh, cải xoăn có chứa nhiều chất xơ, ít calo, chứa canxi cùng protein và các loại vitamin khác. Vì vậy, chúng không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hỗ trợ kiểm soát đường huyết đối với bệnh nhân.
Sữa chua ít đường
Đây cũng là một trong những thực phẩm gợi ý cho người bệnh tiểu đường. Sữa chua không chỉ tốt cho bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường mà còn tốt cho đường tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch cho người không mắc bệnh.
Các loại đậu
Hầu hết loại đậu đều có chỉ số đường thực phẩm thấp và rất giàu chất dinh dưỡng. Đây là một trong những thực phẩm lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường.
Cá hồi
Cá là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm và chất béo tốt cho cơ thể.
Các loại cá biển như cá hồi chứa omega-3, vừa tốt cho cơ thể vừa có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá dưới hình thức nấu, hấp, luộc, không nên ăn dưới dạng chiên rán, nhiều dầu mỡ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao, đây cũng là một lựa chọn lành mạnh khác trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Theo các chuyên gia, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 lên đến 30%.
Dầu oliu
Kiêng chất béo là việc cần thiết đối với người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, chất béo chưa bão hòa từ thực vật thì người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng dầu oliu, dầu vừng, dầu hướng dương.
Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, nên chọn dầu oliu nguyên chất thì mới mang lại hiệu quả, không sử dụng dầu pha tạp vì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nghệ
Củ nghệ chứa một chất đặc biệt tốt cho người tiểu đường là tinh chất curcumin, giúp ổn đượng lượng đường huyết cũng như có tác dụng tốt đối với bệnh khác như thận, tim, dạ dày. Từ đó nghệ giúp ngăn ngừa được các biến chứng của bệnh tiểu đường gây nên.