Những thói quen tuyệt vời giúp chăm sóc sức khoẻ răng miệng

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Răng miệng khỏe mạnh là nền tảng của một sức khỏe tốt. Giải thích một cách dễ hiểu rằng nếu răng miệng có vấn đề, mọi người không thể có một bữa ăn ngon và chất lượng. Tờ Bright Side đã đưa ra những lời khuyên để xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng.

Thói quen 1: Nếu uống cà phê và trà, hãy thêm sữa Để giữ cho hàm răng trắng sáng, trước hết mọi người nên chú ý đến màu của những thực phẩm, đồ uống tiếp xúc với răng. Màu men răng bị tác động rất nhiều bởi đặc tính hóa học của thực phẩm. Thực phẩm có tính axit làm hỏng men răng và thực phẩm có hàm lượng tannin cao, như cà phê hoặc trà làm răng bị ố vàng vì nó làm  thay đổi độ pH trong miệng. Cân bằng độ pH bằng cách ăn một thực phẩm trung tính và giàu canxi sau khi ăn thực phẩm có tính axit. Đổ sữa vào cà phê hoặc trà của bạn bởi một loại protein có trong sữa làm giảm sự đổi màu của răng.
Thói quen 1: Nếu uống cà phê và trà, hãy thêm sữa
Để giữ cho hàm răng trắng sáng, trước hết mọi người nên chú ý đến màu của những thực phẩm, đồ uống tiếp xúc với răng. Màu men răng bị tác động rất nhiều bởi đặc tính hóa học của thực phẩm. Thực phẩm có tính axit làm hỏng men răng và thực phẩm có hàm lượng tannin cao, như cà phê hoặc trà làm răng bị ố vàng vì nó làm thay đổi độ pH trong miệng. Cân bằng độ pH bằng cách ăn một thực phẩm trung tính và giàu canxi sau khi ăn thực phẩm có tính axit. Đổ sữa vào cà phê hoặc trà của bạn bởi một loại protein có trong sữa làm giảm sự đổi màu của răng.
Thói quen 2: Ăn dứa  Dứa là thực phẩm duy nhất có chứa hợp chất bromelain, có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ men răng và làm giảm vết ố trên răng. Nó cũng làm giảm đau và sưng nướu răng vì có đặc tính chống viêm.
Thói quen 2: Ăn dứa
Dứa là thực phẩm duy nhất có chứa hợp chất bromelain, có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ men răng và làm giảm vết ố trên răng. Nó cũng làm giảm đau và sưng nướu răng vì có đặc tính chống viêm.
Thói quen 3: Không lạm dụng làm trắng răng Ngành thẩm mỹ thường quảng cáo quá đà về tác dụng làm trắng răng của các công nghệ mới. Tuy có thể làm trắng tức thời nhưng về lâu dài men răng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chúng sẽ chuyển sang màu ngà hơn theo thời gian. Làm trắng răng làm suy yếu men răng của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng công nghệ làm răng và kể cả các loại kem đánh răng làm trắng  vì nó mài mòn răng của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng kem đánh răng có chứa florua - thành phần ngăn ngừa sâu răng.
Thói quen 3: Không lạm dụng làm trắng răng
Ngành thẩm mỹ thường quảng cáo quá đà về tác dụng làm trắng răng của các công nghệ mới. Tuy có thể làm trắng tức thời nhưng về lâu dài men răng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chúng sẽ chuyển sang màu ngà hơn theo thời gian. Làm trắng răng làm suy yếu men răng của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng công nghệ làm răng và kể cả các loại kem đánh răng làm trắng vì nó mài mòn răng của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng kem đánh răng có chứa florua - thành phần ngăn ngừa sâu răng.
Thói quen 4: Kích thích tuyến nước bọt Nước bọt giúp bạn bảo vệ răng và liên tục loại bỏ vi khuẩn có hại và củng cố men răng với canxi và phốt pho. Nếu miệng của bạn ngừng tiết đủ nước bọt, răng khô, độ pH của miệng thay đổi và vi khuẩn phá hủy men răng sẽ phát triển. Uống càng nhiều nước lọc càng tốt trong ngày và nhai kẹo cao su không đường để khuyến khích tiết nước bọt.
Thói quen 4: Kích thích tuyến nước bọt
Nước bọt giúp bạn bảo vệ răng và liên tục loại bỏ vi khuẩn có hại và củng cố men răng với canxi và phốt pho. Nếu miệng của bạn ngừng tiết đủ nước bọt, răng khô, độ pH của miệng thay đổi và vi khuẩn phá hủy men răng sẽ phát triển. Uống càng nhiều nước lọc càng tốt trong ngày và nhai kẹo cao su không đường để khuyến khích tiết nước bọt.
Thói quen 5: Sử dụng ống hút khi dùng đồ uống Không chỉ những gì bạn uống ảnh hưởng đến răng của bạn mà còn cả cách bạn uống nó. Sử dụng ống hút và đặt đúng vị trí sẽ khiến đồ uống không chạm vào răng. Nó giúp ngăn ngừa sự đổi màu răng.
Thói quen 5: Sử dụng ống hút khi dùng đồ uống
Không chỉ những gì bạn uống ảnh hưởng đến răng của bạn mà còn cả cách bạn uống nó. Sử dụng ống hút và đặt đúng vị trí sẽ khiến đồ uống không chạm vào răng. Nó giúp ngăn ngừa sự đổi màu răng.
Thói quen 6: Đánh răng 2 lần/ngày và đánh răng kĩ Đánh răng 2 lần một ngày rất quan trọng và đánh răng trước khi ngủ đặc biệt quan trọng. Một lưu ý nhỏ là rất nhiều người đánh răng không thực hiện đủ lâu. 2 phút là thời gian khuyến nghị.
Thói quen 6: Đánh răng 2 lần/ngày và đánh răng kỹ
Đánh răng 2 lần một ngày rất quan trọng và đánh răng trước khi ngủ đặc biệt quan trọng. Một lưu ý nhỏ là rất nhiều người đánh răng không thực hiện đủ lâu. 2 phút là thời gian khuyến nghị.
Thói quen 7: Đừng quên xỉa răng Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ lớp màng sinh học giữa các kẽ răng và thúc đẩy sức khỏe răng nướu tốt. Nó có thể làm sạch các mảnh thức ăn và mảng bám mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. 40% mảng bám ở giữa các răng.
Thói quen 7: Đừng quên xỉa răng
Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ lớp màng sinh học giữa các kẽ răng và thúc đẩy sức khỏe răng nướu tốt. Nó có thể làm sạch các mảnh thức ăn và mảng bám mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. 40% mảng bám ở giữa các răng.
Thói quen 8: Không sử dụng lực quá mạnh khi đánh răng Hãy nhớ mức áp lực khi sử dụng bàn chải nếu không bạn sẽ làm tổn thương nướu và răng. Bàn chải đánh răng điện có thể hữu ích trong việc xác định thời gian và giữ áp lực vừa phải lên răng. Nếu dùng bàn chải thông thường hãy chọn loại có chất liệu mềm mại.
Thói quen 8: Không sử dụng lực quá mạnh khi đánh răng
Hãy nhớ mức áp lực khi sử dụng bàn chải nếu không bạn sẽ làm tổn thương nướu và răng. Bàn chải đánh răng điện có thể hữu ích trong việc xác định thời gian và giữ áp lực vừa phải lên răng. Nếu dùng bàn chải thông thường hãy chọn loại có chất liệu mềm mại.
Thói quen 9: Đừng quên cạo lưỡi Lưỡi là nơi chứa vi khuẩn và khi không được kiểm soát có thể dẫn đến hôi miệng và các vấn đề nghiêm trọng hơn. Lưỡi khỏe mạnh có màu hồng đều, không có các phần đỏ, trắng hoặc vàng. Nếu lưỡi có sự đổi màu cũng không nên quá lo lắng - đó chỉ là sự pha trộn của tế bào chết và mảnh vụn thức ăn. Dùng bàn chải hoặc dụng cụ cạo lưỡi làm sạch các mặt của lưỡi là một trong những thói quen duy trì sức khoẻ răng miệng.
Thói quen 9: Đừng quên cạo lưỡi
Lưỡi là nơi chứa vi khuẩn và khi không được kiểm soát có thể dẫn đến hôi miệng và các vấn đề nghiêm trọng hơn. Lưỡi khỏe mạnh có màu hồng đều, không có các phần đỏ, trắng hoặc vàng. Nếu lưỡi có sự đổi màu cũng không nên quá lo lắng - đó chỉ là sự pha trộn của tế bào chết và mảnh vụn thức ăn. Dùng bàn chải hoặc dụng cụ cạo lưỡi làm sạch các mặt của lưỡi là một trong những thói quen duy trì sức khỏe răng miệng.
AN AN (THEO BRIGHT SIDE)
TIN LIÊN QUAN

10 giống chó hoàn hảo cho những người mới nuôi chó lần đầu

AN AN (BRIGHT SIDE) |

Chó có thể là những người bạn đồng hành rất tốt của con người. Chúng đôi khi giúp chủ nhân giảm đi sự cô đơn và căng thẳng và trở nên hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu các đặc điểm của các giống chó khác nhau để xem liệu chúng có phù hợp với nhu cầu và sở thích của chúng ta hay không. Đối với những người lần đầu nuôi chó chưa có nhiều kinh nghiệm về loài vật này thì việc tìm hiểu càng quan trọng hơn. Tờ Bright Side đã chọn ra 10 giống chó là những lựa chọn tuyệt vời khi bạn lần đầu tiên tập nuôi chó.  

5 tình trạng sức khỏe có thể khiến tổn thương xương khớp

NHẬT QUANG (THEO TIMES OF INDIA) |

Ngoài những cơn đau khớp do những hoạt động hàng ngày gây ra hoặc do tuổi già, một số tình trạng cũng có thể làm tổn thương xương khớp của chúng ta.

Uống quá nhiều nước ngọt và các thói quen khác có thể làm tăng vòng eo

NHẬT QUANG |

Quá trình tích tụ mỡ bụng trên cơ thể không chỉ do chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa và đường tinh luyện mà còn do các thói quen hàng ngày của chúng ta gây nên.

Cục Cảnh sát hình sự triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc hơn 3.000 tỉ

Việt Dũng |

Vũ Đình Thắng mở 10 đại lý trên cả nước, tổ chức đánh bạc trên trang mạng bong88.com, với số tiền giao dịch khi bị phát hiện lên tới hơn 3.000 tỉ đồng.

Tiền được Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ra, thanh khoản bớt căng

Trà My |

Thông tin nóng nhất tuần qua là việc Ngân hàng Nhà nước chính thức nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 - 2%, tương ứng lượng vốn tín dụng tăng thêm khoảng 200.000 tỉ đồng. Theo các chuyên gia, thanh khoản đã phần nào bớt nóng.

Lời kể của hàng xóm chứng kiến sự việc đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang

PHONG LINH |

Hậu Giang - Hơn 1 tuần trôi qua nhưng sự việc đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vẫn tiếp tục gây xôn xao trong dư luận. Không chỉ gia đình chủ nhân mà những người hàng xóm chứng kiến cũng hoang mang. 

Sinh viên ngành y mong mỏi được hỗ trợ học phí, tăng lương khởi điểm

Phùng Nhung |

Sinh viên ngành y có chi phí học tập cao, thời gian đào tạo kéo dài nhưng mức lương bác sĩ mới ra trường lại thấp. Nhiều sinh viên mong mỏi cơ quan quản lý có những chính sách hỗ trợ để giảm bớt gánh nặng, yên tâm học tập.

Công an thông tin vụ nhóm học sinh lớp 3 nhập viện vì hút thuốc lá điện tử

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Một học sinh nam lớp 3 nhặt được thuốc lá điện tử nên đã mang đến lớp học. Sau khi ăn bán trú, chuẩn bị đi ngủ, học sinh này có bỏ thuốc lá điện tử ra rửa và nghịch thì một số bạn trong lớp tò mò hút hoặc hít phải khói thuốc lá.

10 giống chó hoàn hảo cho những người mới nuôi chó lần đầu

AN AN (BRIGHT SIDE) |

Chó có thể là những người bạn đồng hành rất tốt của con người. Chúng đôi khi giúp chủ nhân giảm đi sự cô đơn và căng thẳng và trở nên hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu các đặc điểm của các giống chó khác nhau để xem liệu chúng có phù hợp với nhu cầu và sở thích của chúng ta hay không. Đối với những người lần đầu nuôi chó chưa có nhiều kinh nghiệm về loài vật này thì việc tìm hiểu càng quan trọng hơn. Tờ Bright Side đã chọn ra 10 giống chó là những lựa chọn tuyệt vời khi bạn lần đầu tiên tập nuôi chó.  

5 tình trạng sức khỏe có thể khiến tổn thương xương khớp

NHẬT QUANG (THEO TIMES OF INDIA) |

Ngoài những cơn đau khớp do những hoạt động hàng ngày gây ra hoặc do tuổi già, một số tình trạng cũng có thể làm tổn thương xương khớp của chúng ta.

Uống quá nhiều nước ngọt và các thói quen khác có thể làm tăng vòng eo

NHẬT QUANG |

Quá trình tích tụ mỡ bụng trên cơ thể không chỉ do chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa và đường tinh luyện mà còn do các thói quen hàng ngày của chúng ta gây nên.