Những thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2

NGỌC THÙY (THEO EVERYDAYHEALTH) |

Một nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn uống nghèo nàn là nguyên nhân dẫn đến hơn 70% trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 (T2D - Type 2 Diabetes) mới trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, 14,1 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới là do thói quen ăn uống kém lành mạnh.

Trong đó, ba yếu tố chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gồm: không ăn đủ ngũ cốc nguyên hạt, tiêu thụ quá nhiều gạo và lúa mì tinh chế và tiêu thụ quá nhiều các loại thịt xông khói, thịt chế biến. Ngoài ra, việc không ăn đủ rau củ quả (chất xơ), bỏ qua các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua cũng được cho là nguyên nhân gây ra các ca mắc tiểu đường tuýp 2.

Theo GS.TS Dariush Mozaffarian, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Tufts (Boston, Mỹ), nghiên cứu này cho thấy chất lượng carbohydrate kém là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 do chế độ ăn kiêng trên toàn cầu.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể tự chuyển hóa hoặc sử dụng đủ hormone insulin để giúp chuyển hóa đường trong thực phẩm ăn hằng ngày thành năng lượng, khiến đường tích tụ trong máu.

Nghiên cứu mới này cũng đã theo dõi các trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 từ năm 1990 đến 2018 và phát hiện các trường hợp gia tăng ở mỗi quốc gia trong số 184 quốc gia được khảo sát.

Cụ thể, một số khu vực nơi người dân có thói quen và chế độ ăn có xu hướng giàu thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và khoai tây, bao gồm Trung, Đông Âu và Trung Á sẽ có số ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống lớn nhất.

Các khu vực khác nơi chế độ ăn uống có xu hướng tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn, ít ngũ cốc nguyên hạt hơn, bao gồm Mỹ Latinh và Caribe, cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống.

Ngược lại, các khu vực nơi chế độ ăn uống có xu hướng không bao gồm nhiều ngũ cốc tinh chế hoặc thịt chế biến như Nam Á và châu Phi cận Sahara sẽ có ít trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống hơn, phân tích cho thấy.

Các chuyên gia cho biết, những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một số lựa chọn tốt để giảm rủi ro của bạn có thể bao gồm:

- Thay thế ngũ cốc có đường và đồ ăn sáng bằng các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

- Sử dụng gạo lứt thay cho gạo trắng tinh luyện.

- Lựa chọn protein từ thực vật như đậu, đậu nành và các loại hạt thay vì thịt đỏ và thịt chế biến.

- Bổ sung cho cơ thể bạn thêm nhiều trái cây và hoa quả.

Theo thời gian, những thay đổi nhỏ này có thể dẫn đến giảm cân, giúp cơ thể bạn có nhiều năng lượng hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những cải thiện khác đối với sức khỏe.

NGỌC THÙY (THEO EVERYDAYHEALTH)
TIN LIÊN QUAN

Ảnh hưởng của quả bơ đối với người tiểu đường

Thanh Vân (Theo Huffpost) |

Trong các loại thực phẩm, quả bơ là loại quả có hương vị thơm ngon và luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Đối với người bệnh tiểu đường, loại quả này có nhiều ảnh hưởng.

3 loại thực phẩm giàu kali, tốt cho người bệnh tim mạch, tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Kali tham gia vào một số chức năng trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Vì vậy, việc chọn ăn nhiều thực phẩm giàu kali trong cuộc sống hàng ngày rất có lợi cho cơ thể, tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

8 loại hải sản tốt cho người bị tiểu đường

NGỌC THUỲ (Theo Everyday Health) |

Mỗi loại hải sản có hương vị độc đáo và hàm lượng chất dinh dưỡng riêng, tuy nhiên đối với những người bệnh tiểu đường nên chọn lọc kĩ lưỡng để có thể đem đến những lợi ích cho sức khỏe.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe nhưng nhiều hạng mục còn dang dở

HÀ ANH CHIẾN - NGUYỄN LY |

Đồng Nai - Khoảng 11h trưa ngày 29.4, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km đã chính thức thông xe, nhưng nhiều hạng mục vẫn còn dở dang chưa hoàn thiện. Tại khu vực đi qua huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai nhiều đoạn hàng rào tôn hộ lan vẫn chưa hoàn thành, nhiều nút giao vẫn đang được tiếp tục thi công...

74 trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển

Vân Trang |

Đã có 74 trường đại học tuyên bố sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển năm 2023.

Gen Z thích nhảy việc: Thế hệ "vượt sướng" và thích trải nghiệm

Nhóm PV |

“Thích nhảy việc”, “thích bật sếp” là những cụm từ thường được nhắc tới khi chúng ta nhắc tới gen Z. Nhưng lí do thực sự khiến gen Z nhảy việc là gì? Để trải nghiệm hay là do quá tự tin vào năng lực? Trong "Cafe chiều thứ 7" tuần này, Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý Hồ Lâm Giang để lý giải rõ hơn về tâm lý  "thích nhảy việc" của thế hệ gen Z.

Cận cảnh tuyến phố ăn vặt Nam Ô bên bờ biển Đà Nẵng

Thùy Trang - Văn Trực |

Tuyến phố ăn vặt Nam Ô đi vào hoạt động sẽ trở thành địa điểm du lịch, ăn uống mới cho người dân và du khách khi tới thành phố Đà Nẵng.

HLV Troussier chốt danh sách U22 Việt Nam, sẵn sàng cho SEA Games 32

Thanh Vũ |

Huấn luyện viên Troussier cho biết toàn đội U22 Việt Nam đã sẵn sàng trình diễn lối đá mà đội đã chuẩn bị cho SEA Games 32.

Ảnh hưởng của quả bơ đối với người tiểu đường

Thanh Vân (Theo Huffpost) |

Trong các loại thực phẩm, quả bơ là loại quả có hương vị thơm ngon và luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Đối với người bệnh tiểu đường, loại quả này có nhiều ảnh hưởng.

3 loại thực phẩm giàu kali, tốt cho người bệnh tim mạch, tiểu đường

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Kali tham gia vào một số chức năng trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Vì vậy, việc chọn ăn nhiều thực phẩm giàu kali trong cuộc sống hàng ngày rất có lợi cho cơ thể, tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

8 loại hải sản tốt cho người bị tiểu đường

NGỌC THUỲ (Theo Everyday Health) |

Mỗi loại hải sản có hương vị độc đáo và hàm lượng chất dinh dưỡng riêng, tuy nhiên đối với những người bệnh tiểu đường nên chọn lọc kĩ lưỡng để có thể đem đến những lợi ích cho sức khỏe.