Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh Trung thu dù rất ngon nhưng một số nhóm người như bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch, người thừa cân béo phì... là những đối tượng cần phải "kiêng dè" khi sử dụng.
Đối với nhóm đối tượng này, nếu muốn ăn bánh Trung thu nên lựa chọn các sản phẩm cho người đái tháo đường và người cần ăn kiêng.
Các loại bánh Trung thu "đặc biệt" này được làm với kích cỡ nhỏ và sử dụng đường ăn kiêng nên chỉ số đường và năng lượng rất thấp. Người đường máu cao vẫn có thể thưởng thức bánh Trung thu, ăn một lượng hạn chế, như vậy sẽ không lo ngại tăng đường huyết.
Vì vậy, những đối tượng trên không cần phải tuyệt đối tránh xa bánh Trung thu, nhưng cần phải lựa chọn cẩn thận loại bánh trước khi sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, khi chọn bánh Trung thu cần phải quan tâm đến những tiêu chí sau:
Trước hết, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ các thông số theo đúng quy định như có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
Thứ hai, các sản phẩm bánh Trung thu phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và bánh phải còn hạn sử dụng. Các nhà sản xuất cũng luôn khuyến cáo bánh càng mới càng ngon.
Thứ ba, các sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Thứ tư, người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường; bánh không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Cuối cùng, tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.