Những món ăn trong Tết Đoan ngọ "giết sâu bọ" tốt cho sức khỏe

Minh An |

Theo truyền thống của từng miền, Tết Đoan Ngọ mùng 5.5, ngoài hoa quả còn có những món ăn cũng khác nhau.

Tết Đoan Ngọ là lễ tết quan trọng của người Việt từ nhiều đời nay. Theo tục lệ từ xưa, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5.5 Âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11-13h.

Dịp Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch) là lúc tiết trời nóng bức nhất. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối. Vì vậy, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu tai qua nạn khỏi, được mùa.

Thịt vịt

Với người dân ở một số vùng miền như miền Trung, miền Nam, thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Kể cả khi người dân có quan niệm kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng vì sợ đen đủi thì vào ngày 5.5 âm lịch, vẫn có nhiều người ăn thịt vịt.

 
Ảnh: Dân Linh 

Theo quan niệm, vào ngày Tết Đoan Ngọ, dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể. Thực tế, từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Rượu nếp

Một số vùng của miền Bắc ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm, là món không thể thiếu.

Người ta cho rằng, bộ phận tiêu hoá của con người thường có các loại ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng diệt được. Duy có ngày mùng 5.5 (âm lịch), các loại ký sinh này thường ngoi lên, con người có thể ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp, có thể loại bỏ chúng.

Ảnh: Phúc Sinh
Ảnh: Phúc Sinh

Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm. Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là "cái". Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Bánh ú tro

Miền Nam và miền Trung món không thể thiếu trên mâm cơm cúng là bánh ú tro. Nhà nào cũng mua từ ba bốn chục bánh trở lên.

Ảnh: Ẩm Thực
Ảnh: Ẩm Thực

Bánh được làm bằng gạo đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm, gói trong lá chuối. Nhân bánh thường bằng đậu xanh hoặc không nhân.

Mâm quả

Cũng như bao các nghi lễ, ngày tết khác. Mâm quả dâng lên bàn thờ tổ tiên để lẫy lễ là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc ăn trái cây đầu mùa, đặc biệt là cái loại trái cây như: mận, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu… không chỉ với mong muốn tiêu trừ mầm bệnh mà phần nào còn thể hiện được mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Người xưa quan niệm, trong ngày này, các loài sâu bọ đều hoảng hốt, trốn chạy vì nhà ai cũng có bữa cỗ “giết sâu bọ” vào sáng sớm với hoa quả đầu mùa. Bởi thế, lễ cúng ngày này không thể thiếu những hoa quả như các loại: vải, mận, quất hồng bì, đào, chuối, dưa hấu, dứa...

Chè trôi nước

Đây là loại chè không chỉ có trong ngày 3.3 âm lịch, mà nó còn là món ăn được yêu thích vào ngày 5.5.

Ảnh: Lan
Ảnh: Lan
Minh An
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Làng bánh ú lá tre "cháy hàng" dịp Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê |

Với tuổi đời hơn 50 năm, nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM, làng bánh ú lá tre vẫn còn giữ nguyên được nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mặc dù chưa đến Tết Đoan Ngọ (rơi vào thứ năm, mùng 5 tháng 5 Âm lịch), nhưng bánh ú nơi đây đã liên tục "cháy hàng", ai nấy cũng đều tất bật làm bánh để kịp giao cho khách.

Cách chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ đầy đủ và chi tiết nhất

Hải Ngọc |

Ngày Tết Đoan Ngọ là một tục lệ cổ truyền, không bắt buộc mỗi gia đình phải sắm sửa, cúng bái linh đình mà tùy từng điều kiện gia đình.

Tết Đoan Ngọ: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết diệt sâu bọ

Hải Minh |

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ (ngày 5.5 âm lịch) tồn tại từ ngàn năm trong văn hóa Phương Đông.

3 nhân sự thôi tham gia BCH Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Vương Trần |

Qua hơn 2 tháng thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác; 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi; 2 Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.

Từ phim Cậu út nhà tài phiệt đến giấc mơ của tuyển Hàn Quốc

MINH TRIẾT |

Tuyển Hàn Quốc sẽ phải rất nỗ lực nếu muốn tạo nên "một cú sốc" nhằm thỏa mãn khao khát chiến thắng của người hâm mộ nước nhà, một điều đã được nhắc trong bộ phim rất hot gần đây - "Cậu út nhà tài phiệt".

Chủ tịch Vimedimex thâu tóm lô đất 49.000m2 ở Hà Nội ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex bị cáo buộc dùng các công ty do mình điều hành để trúng thầu lô đất 49.000m2 với giá rẻ.

Nhận định Bồ Đào Nha - Thụy Sĩ: Không hề đơn giản với Selecao Châu Âu

VIỆT HÙNG |

Dù vượt qua vòng bảng với ngôi nhất bảng H nhưng màn trình diễn của Bồ Đào Nha đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được như kì vọng. 

Nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập lụt do mưa lớn

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn bị ngập lụt, xảy ra tình trạng sạt lở.

TPHCM: Làng bánh ú lá tre "cháy hàng" dịp Tết Đoan Ngọ

Ngọc Lê |

Với tuổi đời hơn 50 năm, nằm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, Quận 8, TPHCM, làng bánh ú lá tre vẫn còn giữ nguyên được nghề truyền thống mà cha ông để lại. Mặc dù chưa đến Tết Đoan Ngọ (rơi vào thứ năm, mùng 5 tháng 5 Âm lịch), nhưng bánh ú nơi đây đã liên tục "cháy hàng", ai nấy cũng đều tất bật làm bánh để kịp giao cho khách.

Cách chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ đầy đủ và chi tiết nhất

Hải Ngọc |

Ngày Tết Đoan Ngọ là một tục lệ cổ truyền, không bắt buộc mỗi gia đình phải sắm sửa, cúng bái linh đình mà tùy từng điều kiện gia đình.

Tết Đoan Ngọ: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết diệt sâu bọ

Hải Minh |

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ (ngày 5.5 âm lịch) tồn tại từ ngàn năm trong văn hóa Phương Đông.