Những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời khi ăn cá

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Cá chứa hàm lượng vitamin D và selen cao, có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Cá là nguồn cung cấp axit béo lý tưởng, là thành phần quan trọng của màng tế bào. Trong cá còn chứa sắt, choline và iod cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, cá là một nguồn giàu axit béo omega-3, có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư.

Cơ chế có thể là các axit béo từ cá có tác dụng điều chỉnh việc sản xuất các prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường này đóng vai trò chính trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch.

Omega-3 PUFAs là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Một số tác dụng sinh học có thể góp phần ức chế ung thư bằng PUFA Ω-3 đã và đang được nghiên cứu. Những tác động này bao gồm những thay đổi trong quá trình tăng sinh, xâm lấn, di căn và chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Các tác động được nghiên cứu rộng rãi nhất của PUFA là những tác động liên quan đến chức năng và sinh tổng hợp eicosanoid.

Các PUFA Ω-3 trong chế độ ăn có thể được chuyển hóa thành prostaglandin, thromboxan, axit hydroxyeicosatetraenoic và leukotrienes, nhờ hoạt động enzym của COX và LOX. Bên cạnh eicosanoids, PUFA Ω-3 cũng có thể được chuyển hóa thành các chất phân giải và bảo vệ. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh.

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng, viêm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư ở người. Một số bài báo tổng hợp hệ thống các nghiên cứu trên quần thể người cho thấy có mối liên quan việc tiêu thụ nhiều cá tươi hoặc dầu cá với việc giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, u não, melanoma, và ung thư vú, phụ khoa.

Bên cạnh đó cũng có những nghiên cứu không khẳng định mối liên quan này. Do đó vẫn cần các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định kết quả này.

Cá là một thành phần trong chế độ ăn lành mạnh (bao gồm ăn nhiều cá, rau xanh, hoa quả, đậu đỗ, thịt nạc và gà, sữa ít béo hoặc không béo, ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ít đường, ngũ cốc tinh chế…).

Chế độ ăn lành mạnh đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bởi vậy, việc tiêu thụ cá được khuyến khích. Tuy nhiên, khi sử dụng cá cũng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt quan tâm ở trẻ em và phụ nữ có thai và cho con bú.

Bởi vậy nên cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kì (FDA) đã đưa ra bảng xếp loại các loại cá dựa theo hàm lượng thủy ngân có trong đó, và khuyến cáo nên sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp.

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K
TIN LIÊN QUAN

Đồ uống quen thuộc giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư mà bạn nên biết

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Theo nhiều chuyên gia, việc uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Đậu mùa khỉ lây lan nhanh 30 quốc gia, nguy cơ xâm nhập Việt Nam ra sao?

NHÓM PV |

Đến nay đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở 30 quốc gia cho thấy tốc độ lây lan nhanh của căn bệnh vốn được cho là hiếm gặp và khó lây. Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào, tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các giải pháp ứng phó từ sớm.

8 dấu hiệu cơ thể báo hiệu những vấn đề sức khoẻ không nên bỏ qua

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Cơ thể thường xuyên phát tín hiệu cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nhưng nhiều người có thể bỏ qua những dấu hiệu ban đầu này. Tờ Bright Side đã khuyến cáo những thay đổi trên cơ thể mà mọi người nên chú ý và hành động ngay trước khi quá muộn.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Đồ uống quen thuộc giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư mà bạn nên biết

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Theo nhiều chuyên gia, việc uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Đậu mùa khỉ lây lan nhanh 30 quốc gia, nguy cơ xâm nhập Việt Nam ra sao?

NHÓM PV |

Đến nay đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở 30 quốc gia cho thấy tốc độ lây lan nhanh của căn bệnh vốn được cho là hiếm gặp và khó lây. Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào, tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các giải pháp ứng phó từ sớm.

8 dấu hiệu cơ thể báo hiệu những vấn đề sức khoẻ không nên bỏ qua

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Cơ thể thường xuyên phát tín hiệu cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nhưng nhiều người có thể bỏ qua những dấu hiệu ban đầu này. Tờ Bright Side đã khuyến cáo những thay đổi trên cơ thể mà mọi người nên chú ý và hành động ngay trước khi quá muộn.