Trái cây có múi
Trái cây có múi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin C có một số đặc tính có thể giúp đóng góp vào chức năng miễn dịch khỏe mạnh.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa bảo vệ các phân tử quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như protein và carbohydrate, khỏi tác hại của môi trường và sinh học.
Vitamin C cũng giúp thúc đẩy năng lượng trao đổi chất và điều hòa nội tiết tố. Nó cũng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
Thực phẩm chứa kẽm
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Lượng kẽm được khuyến nghị hằng ngày dao động từ 2 mg đến 11 mg, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của một người. Khi một người mang thai, họ cần tới 11–13 mg.
Một số loại thực phẩm cung cấp kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm: hàu, thịt bò, đậu nướng, ngũ cốc, ức gà, phô mai, đậu Hà Lan...
Các loại rau cải
Các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh và mầm bông cải xanh, là nguồn cung cấp hợp chất sulforaphane dồi dào, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu năm 2016 tại Mỹ ghi nhận rằng sulforaphane có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Sulforaphane giúp ngăn chặn việc kích hoạt các quá trình viêm tự nhiên trong cơ thể có thể dẫn đến viêm.
Sulforaphane ngăn ngừa sự viêm nhiễm của các tế bào miễn dịch, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
Tỏi
Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nó còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư...
Tỏi có chứa nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm).
Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...
Sữa chua nguyên chất
Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.
Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Nên chọn loại sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối...