Những điều "tối kỵ" khi ăn cà chua

Hồng Nhật (T/H) |

Cà chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cần nắm được những lưu ý khi sử dụng loại quả này để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Cà chua không được ăn với dưa chuột

Cà chua tuyệt đối không nên ăn với dưa chuột. Đồ họa: Hồng Nhật
Cà chua tuyệt đối không nên ăn với dưa chuột. Đồ họa: Hồng Nhật

Khoa học đã chứng minh, không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng chung một lúc. Bởi catabolic là một chất enzyme có trong dưa chuột, sẽ làm phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C.

Do đó, khi ăn hai loại thực phẩm này với nhau cà chua sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Nếu như có thói quen ăn cà chua cùng dưa chuột trong các món ăn như bánh mì, salad thì bạn nên bỏ ngay.

Không ăn cà chua khi đói

Cũng giống như một số loại quả giàu vitamin C khác, cà chua không được ăn khi đói. Bởi vì trong loại thực phẩm này chứa một hàm lượng lớn pectin và phenolic, khi đi vào dạ dày phản ứng với acid tạo thành kết tủa, dẫn đến khó chịu và lâu ngày gây tổn thương dạ dày, đau bụng và nôn mửa.

Dù là sử dụng nước ép cà chua hay còn nguyên trái bạn cũng nên ăn lót dạ trước sẽ an toàn hơn. Đặc biệt, đối với những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng.

Đối với các bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm tan máu đông không được ăn cà chua

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu khi ăn cà chua sẽ làm giảm công dụng của thuốc. Bởi, trái cà chua không chỉ giàu vitamin A và C mà còn chứa rất nhiều vitamin K, nhưng đây lại là một chất xúc tác có chức năng hỗ trợ tổng hợp prothrombin và coagulin trong gan.

Không ăn cà chua chưa chín

Cà chua xanh có chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid, nếu chất này đi vào cơ thể sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường thấy là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ.

Không đun lại cà chua nhiều lần

Bởi khi sử dụng cà chua đã bị nấu chín kỹ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Hạn chế ăn cà chua sống

Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nếu được ăn đúng cách. Đồ họa: Hồng Nhật
Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nếu được ăn đúng cách. Đồ họa: Hồng Nhật

Ăn cà chua chín sẽ tốt hơn khi ăn cà chua sống. Vì hiện nay, cà chua có thể được dùng hóa chất hoặc phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng. Do đó, nếu ăn cà chua sống cần cà chua sống có màu sắc tự nhiên, không bị ủng hay dập nát. Trước khi sử dụng cần rửa sạch cà chua với nước hoặc gọt bỏ phần vỏ ngoài.

Hồng Nhật (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Bất ngờ với công dụng giảm cân từ hoa đậu biếc

Hạ Mây (TH) |

Giảm cân luôn là một trong những vấn đề sức khỏe được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại trà giảm cân được chế biến từ hoa đậu biếc khiến không ít người thắc mắc về công dụng của loại hoa này trong việc hỗ trợ giảm cân.

Canh trứng cà chua hoàn toàn không có độc như tin đồn

Minh Trí |

Canh cà chua trứng là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến lại rất đơn giản. Thế nhưng, có một số tin đồn ăn cà chua nấu trứng sẽ sinh ra chất độc gây hại đến cơ thể. Vậy sự thật canh cà chua trứng có độc không?

Khi đàn ông vào bếp - Số 7: Món cá sốt cà chua cho gia đình đổi vị

Nhật Vũ |

Cá sốt cà chua là một món ăn dân dã, dễ làm mà lại cực kỳ đưa cơm, giúp gia đình đổi vị. Hãy cùng chương trình Khi đàn ông vào bếp thực hiện cách làm cá sốt cà chua đơn giản dưới đây.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Bất ngờ với công dụng giảm cân từ hoa đậu biếc

Hạ Mây (TH) |

Giảm cân luôn là một trong những vấn đề sức khỏe được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại trà giảm cân được chế biến từ hoa đậu biếc khiến không ít người thắc mắc về công dụng của loại hoa này trong việc hỗ trợ giảm cân.

Canh trứng cà chua hoàn toàn không có độc như tin đồn

Minh Trí |

Canh cà chua trứng là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến lại rất đơn giản. Thế nhưng, có một số tin đồn ăn cà chua nấu trứng sẽ sinh ra chất độc gây hại đến cơ thể. Vậy sự thật canh cà chua trứng có độc không?

Khi đàn ông vào bếp - Số 7: Món cá sốt cà chua cho gia đình đổi vị

Nhật Vũ |

Cá sốt cà chua là một món ăn dân dã, dễ làm mà lại cực kỳ đưa cơm, giúp gia đình đổi vị. Hãy cùng chương trình Khi đàn ông vào bếp thực hiện cách làm cá sốt cà chua đơn giản dưới đây.