Những điều cần biết để sử dụng thực phẩm muối chua an toàn

Bạch Cúc (Theo Healthline) |

Muối chua hoặc ngâm đường những thực phẩm như rau củ, hoa quả là biện pháp bảo vệ thực phẩm được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần chế biến thực phẩm ngâm chua đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe.

Không nên muối chua, ngâm rau củ quả trong lọ nhựa, inox

Nhiều loại quả chua như mơ, sấu, dâu thường được ngâm đường thành siro pha nước giải khát giải nhiệt mùa hè. Ngoài ra, các món muối chua từ cải bẹ, cải thảo, măng, cà… cũng là món phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm trong lọ nhựa hoặc inox không đảm bảo an toàn, có thể gây ra nhiều tác hại với sức khỏe.

Thay vào đó, hãy lựa chọn bình thủy tinh có chất lượng để đảm bảo an toàn và nên tiệt trùng dụng cụ muối chua trong nước sôi trước khi đựng thực phẩm.

Không nên ăn đồ muối chua thường xuyên

Ăn quá nhiều dưa muối dễ gây kích thích dạ dày làm tăng acid, gây trầm trọng các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, đối tượng cần hạn chế ăn mặn như người có tiền sử về bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh về thận nên hạn chế đồ muối chua để có thể kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.

Bạn cần chế biến thực phẩm ngâm chua đúng cách để đảm bảo cho sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Không uống nước hoa quả ngâm khi bụng đang đói

Những thức uống từ siro hoa quả ngâm đường tại nhà giúp giải khát hiệu quả trong mùa Hè oi bức.

Tuy nhiên, hoa quả ngâm thường có vị chua, do đó, nên hạn chế uống nước pha từ siro khi đói để tránh gây cồn cào dạ dày. Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa yếu không nên sử dụng những đồ uống từ hoa quả ngâm này.

Không ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng

Hầu hết thức ăn chế biến qua các khâu lên men như cá muối, dưa muối, nước mắm đều có thể chứa nitrosamine.

Hàm lượng nitrit sẽ giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Do đó, bạn nên ăn dưa, cà được muối nén, muối nước đủ thời gian; Hạn chế ăn khi nguyên liệu muối còn xanh, có vị cay hăng.

Bạch Cúc (Theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Hàng quán đóng cửa, nhiều nơi chuyển sang hình thức bán mang về

Bạch Cúc - Đặng Triều |

Lo ngại trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, nhiều cửa hàng, quán cafe trên địa bàn TP Cần Thơ đã ngưng hoạt động, một số nơi chủ động chuyển sang hình thức bán mang về nhằm hạn chế tập trung đông người, đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh.

Cần Thơ: Hơn 10.000 chai dung dịch sát khuẩn cho tuyến đầu chống dịch

Bạch Cúc - Trân Trân |

Nhằm chung tay hỗ trợ cho tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ. Hơn 10.000 chai dung dịch sát khuẩn được hỗ trợ kịp thời, nhằm đảm bảo cho công tác phòng dịch an toàn, hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những loại thực phẩm dễ mất dinh dưỡng khi hâm nóng

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) |

Nhiều người thường có thói quen trữ thực phẩm vào tủ lạnh để hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn mà chúng ta không nên làm nóng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Nga nêu ngoại lệ sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngọc Vân |

Nga cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ việc dùng để ngăn chặn đất nước bị hủy diệt.

Xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn Quốc phục

ThS. Lý Viết Trường (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN) |

Quốc phục là trang phục mang tính biểu tượng, đại diện cho bản sắc văn hóa Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, để thiết kế thành công Quốc phục, cần phải xây dựng bộ tiêu chí để từ đó có căn cứ thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Cần Thơ: Hàng quán đóng cửa, nhiều nơi chuyển sang hình thức bán mang về

Bạch Cúc - Đặng Triều |

Lo ngại trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, nhiều cửa hàng, quán cafe trên địa bàn TP Cần Thơ đã ngưng hoạt động, một số nơi chủ động chuyển sang hình thức bán mang về nhằm hạn chế tập trung đông người, đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh.

Cần Thơ: Hơn 10.000 chai dung dịch sát khuẩn cho tuyến đầu chống dịch

Bạch Cúc - Trân Trân |

Nhằm chung tay hỗ trợ cho tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ. Hơn 10.000 chai dung dịch sát khuẩn được hỗ trợ kịp thời, nhằm đảm bảo cho công tác phòng dịch an toàn, hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những loại thực phẩm dễ mất dinh dưỡng khi hâm nóng

BẠCH CÚC (THEO BOLDSKY) |

Nhiều người thường có thói quen trữ thực phẩm vào tủ lạnh để hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, có nhiều loại thức ăn mà chúng ta không nên làm nóng vì có thể gây hại cho sức khỏe.