Chuối đỏ chứa nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên như: gallocatechin gallate, dopamine, L-dopa và catecholamine. Chuối đỏ rất giàu chất xơ và cung cấp khoảng 16% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.
Thúc đẩy não bộ
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ dopamine trong chuối đỏ là (54 mcg/g) cao hơn so với chuối vàng (42 mcg/g). Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp thúc đẩy tâm trạng tốt và ổn định cảm xúc. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson về lâu dài.
Giảm mức cholesterol
Phytosterol được tìm thấy rất nhiều trong chuối đỏ. Chúng là sterol thực vật tự nhiên có cấu trúc tương tự như cholesterol. Chúng có tác dụng giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể, cả cùi và vỏ của chuối đỏ đều rất giàu phytosterol.
Ngăn ngừa sỏi thận
Kali làm giảm nguy mắc bệnh sỏi thận. Chuối đỏ chứa nhiều kali chính vì vậy có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Ăn chuối đỏ thường xuyên là một cách hiệu quả để làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Như đã nói ở trên, chuối đỏ có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm mức cholesterol trong cơ thể. Những yếu tố này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim như bệnh mạch vành và đột quỵ.
Trị chứng ợ chua
Ăn chuối đỏ thường xuyên có thể giúp giảm chứng ợ nóng. Chúng có tác dụng kháng axit và do đó giúp giảm nhanh chứng ợ nóng và các vấn đề trào ngược axit dạ dày khác.
Giúp hạ đường huyết
Chuối đỏ là một nguồn cung cấp tinh bột kháng, một loại chất xơ hòa tan. Nó có thể giúp giảm lượng đường trong cơ thể sau bữa ăn và cải thiện độ nhạy insulin. Trong chuối đỏ chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như flavonoid và khoáng chất như kali trong trái cây cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường.