Tiến sĩ Priyanka Gupta Manglik, Bác sĩ Phụ khoa Thực hành tại Bệnh viện Ram Manohar Lohia, Lucknow, Ấn Độ cho biết về tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng đối với phụ nữ. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ, bao gồm:
Chất sắt
Đối với phụ nữ bình thường cần trung bình 18mg sắt mỗi ngày. Sắt hỗ trợ sự phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một số hormone nhất định và vận chuyển oxy.
Việc thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, gây suy nhược và mệt mỏi ngay cả khi hoạt động thể chất nhẹ. Rau bina, các loại đậu, thịt đỏ, trái cây khô là những nguồn giàu chất sắt. Chúng ta nên tiêu thụ các nguồn sắt cùng với các nguồn Vitamin C để giúp hấp thu tốt hơn.
Canxi và Vitamin D
Canxi giúp xương được chắc khỏe và điều chỉnh các cơn co cơ trong cơ thể. Phụ nữ thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương. Lượng canxi cần thiết là 1 000 mg mỗi ngày đối với phụ nữ dưới 50 tuổi và 1.200 mg đối với phụ nữ trên 50 tuổi.
Vitamin D cùng với canxi giúp thúc đẩy xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D cũng thúc đẩy sự phát triển của tế bào và giảm viêm. Đối với phụ nữ thường xuyên làm việc, lượng Vitamin D cần khoảng 15 mcg mỗi ngày. Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất.
Vitamin B9
Vitamin B9, hay folate, là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tiêu thụ đủ folate trước khi thụ thai và trong vài tuần đầu của thai kỳ sẽ giảm thiểu nguy cơ khuyết tật thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.
Folate cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Vitamin B9 cũng hỗ trợ sản xuất estrogen trong thời kỳ mãn kinh. Tiêu thụ folate thấp tác động xấu đến tâm trạng, nó có thể gây khó chịu và mệt mỏi. Đậu, rau bina, các loại hạt và nước cam là nguồn cung cấp folate.
Vitamin E
Vitamin E dẫn đến một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và là một chất chống oxy hóa tối ưu. Lượng Vitamin E cần thiết cho phụ nữ làm việc là 15 mg mỗi ngày. Các nguồn cung cấp Vitamin E là dầu thực vật, các sản phẩm từ ngũ cốc, các loại hạt và quả hạch.
Magiê
Magiê hỗ trợ sự hấp thụ canxi từ máu vào xương trong cơ thể. Phụ nữ nên tiêu thụ 320 đến 400 mg magiê mỗi ngày. Các nguồn cung cấp magiê là rau lá xanh, cần tây, dưa chuột và các loại hạt.
Choline
Tất cả phụ nữ nên tiêu thụ 425 mg choline mỗi ngày. Các nguồn cung cấp choline là trứng, các sản phẩm từ sữa, cá, thịt gia cầm, súp lơ, bông cải xanh. Choline giúp sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền chịu trách nhiệm kiểm soát cơ bắp, trí nhớ và tâm trạng. Các sản phẩm từ thịt động vật, cá thu, bơ đậu phọng, đậu xanh là những thực phẩm giàu choline.