Quả bơ
Một quả bơ trung bình có khoảng 7 gram chất xơ. Bơ rất ngon miệng nên bạn có thể dễ dàng ăn chúng thay cho món tráng miệng, hoặc bổ sung chúng trong các món salad và sandwich. Bạn cũng có thể sử dụng chúng thay cho bơ trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt để có một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng.
Bắt đầu ngày mới với chất xơ
Hãy bổ sung thêm thức ăn thô vào bữa sáng của bạn bằng nhiều cách. Nếu ăn ngũ cốc vào bữa sáng, bạn có thể dùng với những lát lê hoặc táo tươi (để nguyên vỏ), nho khô hoặc hạnh nhân. Rắc hạt chia hoặc mầm lúa mì lên bột yến mạch hoặc sữa chua của bạn. Nấu món trứng tráng với các loại rau giàu chất xơ như bông cải xanh hoặc bí.
Ăn chay
Nếu chưa sẵn sàng với một chế độ ăn không có thịt, bạn hãy thử bắt đầu thay đổi chế độ ăn một chút mỗi ngày, mỗi tuần. Hãy ăn tăng khẩu phần các loại đậu, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây trong mỗi bữa. Một ngày không có thịt sẽ giúp bạn có cơ hội nạp vào các loại thực phẩm khác và tăng lượng chất xơ hàng tuần.
Suy nghĩ về chất xơ trước khi bắt đầu bữa ăn
Trong một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, những phụ nữ ăn salad trước bữa ăn thay sẽ có tỷ lệ ăn rau cao hơn khi bổ sung chúng vào cuối bữa. Nếu áp dụng điều này, bạn sẽ bổ sung được lượng chất xơ đáng kể trong mỗi bữa ăn, hạn chế nguy cơ nạp vào cơ thể những món ăn kém lành mạnh.
Chọn trái cây giàu chất xơ
Mỗi ngày, cơ thể bạn nên được cung cấp khoảng 25- 30 gram chất xơ. Một cốc quả mâm xôi có thể cung cấp gần một phần ba số đó. Bạn nên chọn trái cây dựa trên hàm lượng chất xơ của chúng.
Một số loại quả giàu chất xơ bạn có thể tham khảo như lê, táo, quả sung, dâu tây, quả việt quất, đào khô và cam.
Đồ ăn nhẹ giàu chất xơ
Nếu bạn đang tìm kiếm tìm khoai tây chiên và bánh quy giòn chứa đầy carb cho bữa ăn vặt của mình, thì hãy thay thế chúng bởi những món ăn giàu chất xơ.
Bỏng ngô, hỗn hợp đường với hạnh nhân và nho khô, cà rốt, các loại hạt hỗn hợp có thể mang lại cho bạn những món ăn vừa ngon miệng vừa giúp bổ sung thêm nhiều chất xơ.
Làm đặc món súp của bạn bằng chất xơ
Hãy làm đặc món súp bạn ăn hằng ngày bằng cách bổ sung chất xơ. Thêm các loại đậu trong món ăn, tăng phần rau, củ, sử dụng lúa mạch thay cho gạo,...
Thay thế một số loại thực phẩm
Bột mì trắng được sử dụng phổ biến, tuy nhiên chúng chỉ có hơn 3 gram chất xơ trong mỗi cốc. Bạn có thể chuyển sang bột kiều mạch làm tăng chất xơ lên đến 12 gram một cốc. Một số lựa chọn tốt khác bạn có thể cân nhắc trong bữa ăn bao gồm bột hạnh nhân với 8 gram chất xơ một cốc và bột gạo lứt với 7 gram một cốc.
Lựa chọn sản phẩm thông minh
Khi mua hàng trong siêu thị, bạn có thể xem thông tin trên nhãn sản phẩm để so sánh lượng chất xơ của mỗi loại thực phẩm. Điều này còn giúp bạn kiểm soát được dinh dưỡng được nạp vào cơ thể khi sử dụng đồ ăn sẵn.