Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở người lớn và cách chữa trị

Ánh Dương |

Bệnh viêm phế quản là một bệnh lý ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn. Bởi vậy việc nắm bắt chính xác nguyên nhân, triệu chứng viêm phế quản chính là chìa khóa để tìm ra giải pháp chữa viêm phế quản kịp thời. 

Bệnh viêm phế quản là gì?

Theo nghiên cứu bệnh viêm phế quản là tình trạng niêm mạc của các ống phế quản, đường thở kết nối khí quản đến phổi bị tổn thương. Người bị viêm phế quản thường ho ra chất nhầy và bị đổi màu. Bệnh này có thể chia thành 2 dạng:

- Bệnh viêm phế quản cấp tính: Là tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn khiến đường hô hấp trong phổi sưng và chứa nhiều chất nhầy. Triệu chứng viêm phế quản cấp tính thường kéo dài khoảng vài tuần.

- Bệnh viêm phế quản mãn tính: Kéo dài từ vài tháng tới nhiều năm, ở giai đoạn này việc chữa viêm phế quản sẽ trở nên khó khăn hơn.

5 nguyên nhân viêm phế quản bệnh nhân cần nắm rõ 

 
 

Theo thống kê từ phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường thì đa phần các nguyên nhân viêm phế quản đều xuất phát từ các yếu tố:

- Hút thuốc lá: Khói thuốc khiến niêm mạc đường hô hấp bị viêm, hệ thống bảo vệ kém hiệu quả dẫn tới bệnh viêm phế quản. Nguyên nhân viêm phế quản cấp và mãn tính này thường gặp ở bệnh nhân là nam giới.

- Đặc thù công việc: Nguyên nhân viêm phế quản cấp này là do người bệnh thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm dẫn tới kích thích phế quản và khiến chúng tiết ra đờm gây viêm nhiễm.

- Tuổi tác: Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cấp tính rất cao.

- Trào ngược dạ dày: Tình trạng ợ chua, ợ hơi,... gây kích thích cổ họng từ đó dẫn tới nguyên nhân hình thành bệnh viêm phế quản cấp.

- Cảm lạnh: Là nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp tính do cơ thể bị suy giảm khả năng miễn dịch.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính cần hết sức lưu tâm 

Rất nhiều người đã sống chung với căn bệnh viêm phế quản cấp từ lâu mà không lường trước được những biến chứng tiềm ẩn. PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên ĐH y dược thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ về các triệu chứng viêm phế quản cấp cụ thể gồm có:

 
 

BS Nghĩa cũng chia sẻ thêm: “Bệnh nhân vì chủ quan mà bỏ qua những triệu chứng viêm phế quản ban đầu, không có biện pháp chữa viêm phế quản ở giai đoạn cấp tính, khiến bệnh bùng phát thành những biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản mãn tính, bội nhiễm, áp xe phổi, viêm phổi, bệnh lao phổi, khí phế thũng trung tâm tiểu thùy, suy hô hấp cấp hoặc mãn tính và nguy hiểm tới tính mạng”.

4 phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính, mãn tính hiện nay 

Theo quan niệm của Đông y thì bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính thuộc phạm chứng “khái thấu” và “đàm ẩm”. Có nghĩa là hàn thấp làm tổn thương Tỳ hoặc do vị trường tích nhiệt dẫn đến Phế, Thận âm hư khiến cho khí, tân dịch bị tổn thương gây ho và khạc đờm từ đó dẫn tới căn bệnh viêm phế quản cấp.

Do đó, việc chữa viêm phế quản cấp và bệnh viêm phế quản mãn tính cần tập chung phục hồi chức năng của 3 tạng Phế, Tỳ, Thận. Nắm rõ được được điều này, BS Nghĩa cùng các đồng nghiệp đã đưa ra một số bài thuốc Đông y chữa viêm phế quản cấp dưới đây bạn đọc có thể tham khảo.

Bài thuốc 1: Điều trị nguyên nhân viêm phế quản cấp tính do phong hàn

Nguyên tắc điều trị: Sơ hàn tán hàn, tuyên phế

Bài thuốc trị bệnh viêm phế quản cấp này gồm:

Hạnh nhân 12g, tiền hồ 12g, cát cánh 8g, tử uyển 12g, cam thảo 4g, bạc hà 6g, ngưu bàng 12g.

Sắc uống ngày 1 thang, kết hợp cùng châm cứu các huyệt phong mộc để nhanh chóng loại bỏ triệu chứng viêm phế quản cấp.

Bài thuốc 2: Chữa viêm phế quản cấp do phong nhiệt

- Nguyên tắc điều trị: Sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế

- Bài thuốc gồm: Tang bạch bì (vị thuốc chủ đạo đặc trị viêm phế quản), liên kiều, cúc hoa, bạc hà, cát cánh, ngưu bàng tử, tiền hồ, hạnh nhân, cam thảo (10 - 20g). Người bệnh viêm phế quản cần sắc uống ngày 1 thang. Thực hiện kết hợp cùng châm cứu để thấy được hiệu quả.

 
 

Bài thuốc 3: Chữa viêm phế quản cấp do khí táo

- Nguyên tắc điều trị bệnh viêm phế quản: Giúp giải độc, thanh nhiệt, cứu phế thang, điều hòa khí huyết.

- Bài thuốc gồm: Tang bạch bì 12g, cam thảo 16g, thạch cao 12g, mạch môn 12g, hạnh nhân 8g, tỳ bà diệp 12g, gừng 4g, a giao 8g, đẳng sâm 16g. Sắc làm nước uống hàng ngày các triệu chứng viêm phế quản cấp sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Bài thuốc 4: Bài thuốc chữa viêm phế quản cấp và mãn tính toàn diện

Cuộc sống công nghiệp phát triển khiến ngày càng nhiều người mắc viêm phế quản. Theo đó cũng có rất nhiều bài thuốc Đông y được sản xuất giúp người bệnh chữa viêm phế quản cấp tính và mãn tính một cách hiệu quả và tiện lợi hơn. Nổi bật về thành phần và công dụng chính là bài thuốc đặc trị bệnh viêm phế quản Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường.

Cao Bổ Phế là bài thuốc chữa viêm phế quản từ cấp tới mãn tính được đánh giá cao. Thành phần chắt lọc từ các vị thảo dược đặc trị triệu chứng viêm phế quản cấp: Bách bộ, Kim ngân hoa, Trần bì, Cát cánh, Kinh giới, Cải trời, La bạc tử, Tang Bạch Bì được điều chế theo quy trình tỉ mỉ và nghiêm ngặt ở nhiệt độ tiêu chuẩn.

Tiến trình điều trị các triệu chứng viêm phế quản cấp tính cũng như bệnh viêm phế quản mãn tính với phác đồ này sẽ diễn ra như sau:

Sau 3 - 4 ngày đầu sử dụng: Giảm ho, long đờm, họng dịu bớt.

Sau 10 – 15 ngày sử dụng: Các triệu chứng viêm phế quản cấp gây ho, khó thở, đau tức ngực giảm hẳn.

Từ 1 - 2 tháng: Cao Bổ Phế giúp dứt hoàn toàn triệu chứng viêm phế quản cấp và mãn tính,, lúc này họng sẽ thông thoáng hơn, ngực không đau nhức, thở nhẹ nhàng. Sau khi ngưng sử dụng, bệnh nhân mắc viêm phế quản cấp và mãn tính không bị phụ thuộc vào thuốc.

Trong phác đồ chữa viêm phế quản này, ngoài việc thúc đẩy quá trình giảm ho, tan đờm nhanh hơn, Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường còn đi sâu vào bên trong bồi bổ Tỳ, Phế, Thận. Từ đó loại bỏ độc tố và vi khuẩn gây hại cho hệ thống hô hấp, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể người mắc bệnh viêm phế quản.

Thực tế từ kết quả sử dụng của hơn 10.000 bệnh nhân viêm phế quản với các nguyên nhân mắc bệnh khác nhau, thì bài thuốc Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường đã giúp loại bỏ 90% bệnh viêm phế quản. Hiệu quả giúp chấm dứt triệu chứng viêm phế quản và ngăn chặn tái phát thành công.

Bên cạnh đó, Cao Bổ Phế cũng nhận được sự đánh giá cao từ chuyên gia đầu ngành, họ cho rằng đây chính là xu thế chữa viêm phế quản theo Đông y tốt nhất hiện nay.

 
 

Nổi bật hơn, trong năm 2018 sản phẩm Cao Bổ Phế cùng nhà thuốc Tâm Minh Đường đã nhận được Cúp và bằng khen thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, điều này đã khẳng định sự uy tín trong việc chất lượng và dịch vụ thăm khám, chữa bệnh tại nhà thuốc .

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.87.64.37

Website: https://tamminhduong.vn/cao-bo-phe-tam-minh-duong-p128.html

Ánh Dương
TIN LIÊN QUAN

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Sân bay Liên Khương được đề xuất thành sân bay quốc tế

TRÍ MINH |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất quy hoạch sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 chứng kiến 42% số quả đá 11m không thành công.