Theo ThS.BS Phạm Xuân Hiếu - Trưởng khoa cấp cứu (Bệnh viện E Hà Nội), trong ngành y không có khái niệm “thuốc giải rượu".
Thực chất, đây không phải là thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng với tác dụng hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa rượu thành những chất không gây độc. Các chất này không có tác dụng phục hồi hay bảo vệ các cơ quan bị rượu làm tổn hại.
Theo đó, đối với người uống nhiều rượu những thứ được gọi thuốc giải rượu sẽ không có tác dụng, người uống vẫn có thể say xỉn, thậm chí ngộ độc.
Bác sĩ Hiếu khuyến cáo mọi người không nên sử dụng bởi thuốc giải rượu có thể gây nên những phản ứng ngược, gây nhiễm độc, ảnh hưởng tới gan, hệ tiêu hoá, thậm chí dẫn tới tử vong.
Rượu vào cơ thể được hấp thụ hoàn toàn trực tiếp vào máu (20% ở dạ dày, 80% ở ruột non). Việc hấp thu rượu còn tùy thuộc vào lúc đói hay no, lúc đói thì tốc độ hấp thu của rượu sẽ nhanh hơn. Rượu sẽ được đào thải chủ yếu chuyển hóa qua gan, mồ hôi hay nước tiểu...
"Khi vào cơ thể, rượu tác động chính đến gan và thần kinh trung ương. Có thể sẽ gây rối loạn tiêu hoá, xơ gan, rối loạn tâm thần, teo não...” - bác sĩ Hiếu cung cấp thông tin.
Trưởng Khoa cấp cứu (Bệnh viện E Hà Nội) cho biết, đối với những người lớn tuổi không nên uống nhiều rượu. Đối với người mắc bệnh nền như bệnh gan, bệnh gout, tim mạch, tăng huyết áp… không nên sử dụng rượu bia, bởi sẽ dẫn tới những rủi ro về sức khỏe.
"Dịp Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng rượu bia tăng cao, khi đã sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông. Hãy uống với mức vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình và mọi người xung quanh. Đặc biệt, không nên lạm dụng thuốc giải rượu" - bác sĩ Hiếu đưa ra lời khuyên.