Người bị tiểu đường có nên ăn khoai tây?

Kiều Linh - Theo Healthline |

Khoai tây được chế biến nhiều cách như nướng, nghiền, chiên, luộc hay hấp. Khoai tây là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của con người, vậy người bị tiểu đường có nên ăn khoai tây?

Người tiểu đường có nên ăn khoai tây?

Khoai tây giàu kali và vitamin B, là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều người bị tiểu đường được khuyên là nên hạn chế hoặc tránh khoai tây vì khoai tây chứa nhiều carbs.

Sự thật là, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn khoai tây dưới nhiều hình thức, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được sự ảnh hưởng của khoai tây đối với lượng đường trong máu và lựa chọn số lượng phù hợp.

Giống như bất kỳ thực phẩm có chứa carb khác, khoai tây làm tăng lượng đường trong máu. Khi ăn khoai tây, cơ thể sẽ phá vỡ các carbs thành các loại đường đơn giản di chuyển vào máu. Đây là nguyên nhân khi ăn khoai tây khiến tăng đột biến lượng đường trong máu. Sau đó, hoocmon insulin được giải phóng vào máu để giúp vận chuyển đường vào các tế bào để chúng có thể được sử dụng làm năng lượng.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, quá trình vận chuyển đường vào các tế bào để tạo năng lượng cho cơ thể không hiệu quả. Thay vì đường di chuyển ra khỏi máu, vào các tế bào, thì đường vẫn được lưu thông, giữ một lượng đường trong máu cao hơn trong thời gian dài hơn. Do đó, ăn thực phẩm nhiều carb như khoai tây và ăn với khẩu phần lớn có thể gây bất lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, người tiểu đường có thể ăn khoai tây, nhưng ăn với khẩu phần nhỏ, và số lần ăn khoai tây cách xa nhau. Trong một tuần, người tiểu đường không nên ăn khoai tây liên tiếp.

Có bao nhiêu carbs trong khoai tây?

Khoai tây là một thực phẩm giàu carb, tuy nhiên, hàm lượng carb có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp nấu.

Dưới đây là số lượng carb của khoai tây được chế biến theo nhiều cách khác nhau và có số lượng carbs thay đổi:

Để nguyên khoai tây: 11,8 gram

Luộc: 15,7 gram

Nướng: 13,1 gram

Vi sóng: 18,2 gram

Khoai tây nướng lò: 17,8 gram

Chiên giòn: 36,5 gram

Một củ khoai tây nhỏ trung bình nặng 170 gram, chứa khoảng 30 gram carbs và một củ khoai tây lớn nặng 369 gram khoảng 65 gram. Vì vậy, người tiểu đường cần nắm rõ số lượng carbs nạp vào cơ thể mỗi ngày, để tránh cho bệnh tiểu đường nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây biến chứng phát sinh nhiều bệnh.

Người bị tiểu đường gặp rủi ro gì khi ăn nhiều khoai tây

Nếu không kiểm soát khẩu phần khoai tây ăn, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể có tác động tiêu cực đến những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu trong một tuần ăn nhiều khoai tây luộc, nghiền hoặc nướng, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 4% và đối với khoai tây chiên, nguy cơ tăng lên 19%.

Ngoài ra, khoai tây chiên chứa một lượng lớn chất béo không lành mạnh có thể làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL (tốt) và dẫn đến tăng cân và béo phì - tất cả đều liên quan đến bệnh tim. Khoai tây chiên cũng có lượng calo cao hơn, có thể góp phần tăng cân không mong muốn.

Kiều Linh - Theo Healthline
TIN LIÊN QUAN

Top các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Kiều Linh - Theo Healthline |

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là một trong những yếu tố người mắc bệnh tiểu đường nên quan tâm, để có một thực đơn ăn uống an toàn, lành mạnh. Chỉ số đường huyết đo mức độ thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy thực phẩm chỉ số đường huyết thấp là lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

4 lợi ích bất ngờ của cây thì là, tốt cho người tiểu đường và tim mạch

Kiều Linh - Theo Healthline |

Cây thì là có thân hình mềm, hương vị đặc trưng thường được dùng làm gia vị các món ăn. Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, thì là rất giàu chất dinh dưỡng và thường được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, như tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng.

Nấm có tốt cho người bị tiểu đường không?

Kiều Linh - Theo Healthline |

Những người bị bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao, vì vậy việc tuân theo chế độ ăn uống khoa học, lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp kiểm soát lượng đường trong máu là điều cần thiết để điều trị, đẩy lùi bệnh tiểu đường. Vậy nấm là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, có tốt cho người bị tiểu đường?

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Top các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Kiều Linh - Theo Healthline |

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là một trong những yếu tố người mắc bệnh tiểu đường nên quan tâm, để có một thực đơn ăn uống an toàn, lành mạnh. Chỉ số đường huyết đo mức độ thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy thực phẩm chỉ số đường huyết thấp là lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

4 lợi ích bất ngờ của cây thì là, tốt cho người tiểu đường và tim mạch

Kiều Linh - Theo Healthline |

Cây thì là có thân hình mềm, hương vị đặc trưng thường được dùng làm gia vị các món ăn. Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, thì là rất giàu chất dinh dưỡng và thường được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, như tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch, các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng ở trẻ sơ sinh và hôi miệng.

Nấm có tốt cho người bị tiểu đường không?

Kiều Linh - Theo Healthline |

Những người bị bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao, vì vậy việc tuân theo chế độ ăn uống khoa học, lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp kiểm soát lượng đường trong máu là điều cần thiết để điều trị, đẩy lùi bệnh tiểu đường. Vậy nấm là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, có tốt cho người bị tiểu đường?