Người bị cao huyết áp cần tránh xa những thực phẩm này

Hồng Nhật |

Đối với những người bị cao huyết áp, việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giúp chỉ số này luôn được cân bằng.

Bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, là trình trạng máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Nếu áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao kéo dài, có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị, ổn định huyết áp kịp thời.

Huyết áp cao là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đồ họa: Hồng Nhật
Huyết áp cao là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đồ họa: Hồng Nhật

Cao huyết áp không thể chữa dứt điểm. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày và tránh xa những loại thực phẩm có có hại cho sức khỏe.

Muối

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào và gây tăng nước trong thành tế bào, thành mạch tăng cường lực gây co mạch, sức cản ngoại vi tăng gây tăng huyết áp và không tốt cho tim mạch.

Những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500ml muối mỗi ngày. Hình thành thói quen ăn nhạt sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Không nên ăn thực phẩm muối chua và thực phẩm đóng gói sẵn

Thưc phẩm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Đồ họa: Hồng Nhật
Thưc phẩm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Đồ họa: Hồng Nhật

Do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm nên thường được dùng nhiều để bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa, củ cải, cà rốt,... thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

Ngoài ra, theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có đến 75% lượng muối được hấp thu vào cơ thể là từ nguồn thực phẩm đóng gói.

Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế sử dụng các món ăn được muối chua và các thực phẩm đóng hộp sẵn như: Xúc xích, bánh pizza đông lạnh, nước sốt cà chua,....

Đồ cay nóng và tinh bột

Theo y học những thức ăn cay nóng hay thức ăn chứa nhiều tinh bột khiến tim đập nhanh hơn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Thức ăn nhiều năng lượng

Thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mía, đường glucose,...) là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Khi béo phì, các dây thần kinh giao cảm bị căng thẳng làm huyết áp tăng. Do đó, huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Mỡ và cholesterol

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng làm tăng huyết áp.

Đồ uống chứa nhiều cồn

Rượu, bia làm tăng nhịp đập của tim. Đồ họa: Hồng Nhật
Rượu, bia làm tăng nhịp đập của tim. Đồ họa: Hồng Nhật

Rượu bia có thể làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao.

Mặt khác, rượu cũng làm hạn chế hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và còn dẫn đến tăng cân.

Trà đặc

Trà đặc cũng là một nước uống mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Trà đặc có nhiều chất kiềm có thể gây hưng phấn đại não, gây bất an, mất ngủ, làm tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Nhất là loại hồng trà đặc, bệnh nhân cao huyết áp cần phải kiêng.

Tuy nhiên, uống trà xanh sẽ rất có lợi cho việc điều trị cao huyết áp. Trong nước trà xanh pha loãng có chất flavonoids là chất chống oxy hóa, góp phần phòng ngừa ung thư, phòng ngừa tăng cholesterol máu, giảm xơ vữa động mạch ở người bệnh tăng huyết áp.

Cà phê

Trong cà phê chứa cafein – chất này có thể làm kích thích nhịp đập của tim gây tăng huyết áp.

Hồng Nhật
TIN LIÊN QUAN

4 loại "thực phẩm vàng" giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp

Khánh Trí |

Tăng huyết áp là căn bệnh thường gặp ở tuổi trung niên. Nếu không được theo dõi, điều trị có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ, bệnh về thận... Để kiểm soát tốt huyết áp và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, bạn cần có chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm dinh dưỡng dưới đây.

Duy trì huyết áp ổn định và những công dụng bất ngờ của đậu đỏ

AN NHIÊN (T/H) |

Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng rất tuyệt vời nhờ hàm lượng protein, chất xơ và vitamin dồi dào. Dưới đây là công dụng đậu đỏ nếu bạn sử dụng thường xuyên.

Đột quỵ gia tăng, cách ổn định huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Tuệ Tâm |

Ngày 9/7, Hội Đột quỵ Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng, xu hướng điều trị mới phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

Tuần lao dốc của giá dầu thế giới

Nguyễn Thúy |

Giá dầu thế giới lại có thêm một tuần giảm với dầu thô Brent lao dốc khoảng 6%, dầu thô WTI giảm khoảng 7%.

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào bệnh viện tấn công bệnh nhân

An Long |

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào khoa cấp cứu tìm đánh bệnh nhân và đập phá tài sản, thiết bị y tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An. 

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tuần tra, kêu gọi các chủ tàu vào bờ tránh bão Noru

An Thượng |

Đà Nẵng - Không chỉ phát đi thông báo, kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú bão, các cơ quan chức năng, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã xuống tận cơ sở, giúp dân ngay từ khi phát đi những thông tin báo bão đầu tiên...

Hàng chục chiến sĩ chữa cháy ở căn nhà 4 tầng trước chợ La Gi

DUY TUẤN |

Bình Thuận - 3 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) kịp thời dập tắt đám cháy trên tầng 4 của cửa hàng bán phụ tùng xe máy, xe đạp điện ở chợ La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Học sinh lớp 10 Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới

Tường Vân |

Học sinh lớp 10 Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được tấn phong là kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới.

4 loại "thực phẩm vàng" giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp

Khánh Trí |

Tăng huyết áp là căn bệnh thường gặp ở tuổi trung niên. Nếu không được theo dõi, điều trị có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ, bệnh về thận... Để kiểm soát tốt huyết áp và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, bạn cần có chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm dinh dưỡng dưới đây.

Duy trì huyết áp ổn định và những công dụng bất ngờ của đậu đỏ

AN NHIÊN (T/H) |

Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng rất tuyệt vời nhờ hàm lượng protein, chất xơ và vitamin dồi dào. Dưới đây là công dụng đậu đỏ nếu bạn sử dụng thường xuyên.

Đột quỵ gia tăng, cách ổn định huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Tuệ Tâm |

Ngày 9/7, Hội Đột quỵ Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng, xu hướng điều trị mới phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.