Ngoài giúp giảm cân, sữa chua còn có những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) |

Sữa chua là một sản phẩm được chế biến từ sữa thông qua quá trình lên men lactose. Ngoài việc giúp giảm cân, sữa chua còn được chứng minh giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn về loại thực phẩm này từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K để quý độc giả tham khảo và có chế độ ăn uống hợp lý.

Quá trình lên men lactose có trong sữa tạo ra acid lactic, chính là thành phần khiến protein trong sữa đông lại, tạo nên kết cấu đặc biệt và vị chua của sữa chua. Sữa chua được biết đến là một thức ăn thơm ngon, bổ dưỡng và ngày càng phổ biến hiện nay.

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua, gồm những loại tách béo hay ít béo, sữa chua không đường hay ít đường, có đường, một số sản phẩm còn được bổ sung thêm protein hoặc phối hợp các nguyên liệu khác như các loại hoa quả, nha đam, nếp cẩm…

Bởi vậy thành phần dinh dưỡng trong sữa chua cũng thay đổi nhiều. 100g sữa chua có thể cung cấp 47-122 kcal, 3-6,5g protein, 0,2-3,8g chất béo. Sữa chua cũng là nguồn cung cấp canxi, vitamin D, magie, vitamin B12, B2, Iod cho cơ thể. Ngoài ra sữa chua còn chứa nhiều loại lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Một nghiên cứu năm 2020 tiến hành theo dõi 32 năm trên hơn 80.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ hơn 1 khẩu phần sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng so với việc không sử dụng sữa chua.

Việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua kéo dài từ 16 – 20 năm giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu khác chỉ ra việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên giúp làm giảm tỷ lệ HP (hyperplastic polyp) và AP (adenomatous polyp) là 2 loại polyp hay gặp ở đại trực tràng.

​Sữa chua là một lựa chọn cho người không dung nạp lactose do thiếu men lactase. Biểu hiện là tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng sau khi sử dụng sữa. Tình trạng này khá thường gặp đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Thời kì nhũ nhi, cơ thể tổng hợp enzyme lactase để hấp thu lactose (loại đường có trong các loại sữa, trong đó có sữa mẹ), tuy nhiên sau 2-3 tuổi, lactase thường bị giảm dần, dẫn đến kém dung nạp lactose. Trong sữa chua hàm lượng lactose đã giảm một phần do lên men.

Ngoài ra 2 loại vi khuẩn trong sữa chua là Streptococcus thermophilus và Lactobacillus delbrueckii subsp bulgarius sẽ tự tổng hợp lactase trong ruột non để sử dụng lactose, cũng giúp cơ thể chuyển hóa hấp thu lactose trong sữa chua. Từ đó giúp những người không dung nạp lactose có thể đưa sữa chua vào trong thực đơn. Nhưng cần chú ý trong chế biến sử dụng, tránh để chết các loại vi khuẩn có lợi trong đó.

​Nhiều nghiên cứu dịch tễ và phân tích tổng hợp cho thấy ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Mối liên hệ này rõ rệt hơn khi tiêu thụ trong thời gian dài. Một số cơ chế có thể là do các lợi khuẩn trong sữa chua giúp cải thiện mỡ máu và tình trạng chống oxi hóa, giảm lượng cholesterol.

Tiêu thụ sữa chua cũng có thể giảm cân. Một số loại sữa chua có chứa các vi khuẩn sống hoặc men vi sinh đã được chứng minh làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, hạn chế tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh và làm giảm nguy cơ táo bón.

Việc sử dụng sữa chua thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên sử dụng trung bình 100g sữa chua (tương ứng 1 hộp sữa chua) hàng ngày. Bảo quản sữa chua ở nhiệt độ lạnh để đảm bảo chất lượng sữa chua tốt nhất.

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K)
TIN LIÊN QUAN

Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan hơn 20 quốc gia

AN AN (THEO BỘ Y TẾ) |

Đến nay hơn 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Những triệu chứng phổ biến được báo cáo là đau đầu, sốt > 38,5 độ, nổi hạch, đau cơ, đau lưng, suy nhược...

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm không và triệu chứng phổ biến là gì?

AN AN - MINH HÀ |

WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Hiện nay tại Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nghi ngờ nào. Theo các bác sĩ người dân cẩn trọng nhưng không nên quá hoang mang bởi tốc độ lây lan và mức độ nguy hiểm của chủng đậu mùa đang lưu hành không quá cao.

Ngoài giúp giảm cân, đây là lý do bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng

MẠNH HOẠT (BOLDSKY) |

Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng vitamin dồi dào trong nó. Ăn trái cây đúng cách còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bên cạnh việc giảm cân, tờ Boldsky đã chỉ ra những lý do bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng.

Loạt doanh nghiệp chậm trả lãi trái phiếu, ngóng chờ Nghị định 65

Đức Mạnh |

Kẹt tiền, nhiều doanh nghiệp cho biết đang đàm phán và thỏa thuận với trái chủ để gia hạn, kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi trái phiếu theo quy định của pháp luật.

Trung Quốc sẽ nêu đề xuất hòa bình Ukraina

Ngọc Vân |

Trung Quốc sẽ trình bày một kế hoạch nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraina, theo nhà ngoại giao Vương Nghị.

Mỹ bắn hạ khinh khí cầu 12 USD bằng tên lửa 439.000 USD?

Ngọc Vân |

Lực lượng Không quân Mỹ có thể đã bắn hạ khinh khí cầu trị giá 12 USD bằng tên lửa trị giá 439.000 USD.

Bản tin công đoàn: Công nhân lo lắng khi bị nợ lương, bảo hiểm xã hội

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn ngày hôm nay có những nội dung sau: Thanh tra sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh xác nhận một số công ty cho thuê lại lao động có sai phạm; Đề xuất lao động ký hợp đồng một tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; Triển khai hỗ trợ người lao động bị giảm giờ làm...

Đề xuất tháo gỡ khó khăn cho người lao động tại doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Hà Anh |

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất phương án giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ) tại các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) chậm đóng, nợ BHXH.

Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan hơn 20 quốc gia

AN AN (THEO BỘ Y TẾ) |

Đến nay hơn 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Những triệu chứng phổ biến được báo cáo là đau đầu, sốt > 38,5 độ, nổi hạch, đau cơ, đau lưng, suy nhược...

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm không và triệu chứng phổ biến là gì?

AN AN - MINH HÀ |

WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Hiện nay tại Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nghi ngờ nào. Theo các bác sĩ người dân cẩn trọng nhưng không nên quá hoang mang bởi tốc độ lây lan và mức độ nguy hiểm của chủng đậu mùa đang lưu hành không quá cao.

Ngoài giúp giảm cân, đây là lý do bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng

MẠNH HOẠT (BOLDSKY) |

Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng vitamin dồi dào trong nó. Ăn trái cây đúng cách còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bên cạnh việc giảm cân, tờ Boldsky đã chỉ ra những lý do bạn nên ăn trái cây vào buổi sáng.