Ngạc nhiên trước hàng loạt công dụng của đậu gà

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Đậu gà có nguồn dinh dưỡng dồi dào, các nhà nghiên cứu bệnh lý tại Ai Cập cho rằng đậu gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Đậu gà là gì?

Đậu gà (chickpeas) có tên gọi khác là Garbanzo (trong tiếng Tây Ban Nha) và Ceci (trong tiếng Italia). Chúng được sử dụng rộng rãi trong các chế độ ăn của Địa Trung Hải và Trung Đông.

Đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương, ...

Nguồn gốc của đậu gà được cho là xuất phát từ khu vực Levant và Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 7000 năm. Điều này khá hợp lý vì tính chất của loài thực vật này thích hợp với các vùng ôn đới và bán hoang mạc.

Cân bằng nội tiết tố

Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Chống lão hóa da

Mangan chứa trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Hàm lượng chất xơ cao cùng lượng Kali, vitamin C và B6 trong đậu gà rất nhiều. Ảnh: BoldSky
Hàm lượng chất xơ cao cùng lượng Kali, vitamin C và B6 trong đậu gà rất nhiều. Ảnh: BoldSky

Phòng chống ung thư

Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).

Ngăn ngừa khuyết tật di truyền

Folate là một dạng vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của trí não và thể lực.

Ổn định chỉ số huyết áp

Đối với người cao huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.

Tăng cường thị lực

Trong đậu gà có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
TIN LIÊN QUAN

Ngạc nhiên trước những lợi ích đậu đen mang đến cho sức khỏe

AN NHIÊN (T/H) |

Tạp chí Food Science and Human Health chia sẻ: Tác dụng nổi bật của nước đậu đen là giảm cân và thanh lọc cơ thể, giúp da sáng mịn, hạn chế sinh mụn. Ngoài ra, đậu đen còn có những lợi ích khác.

Bất ngờ trước những công dụng của đậu xanh

AN NHIÊN (theo Health) |

Tạp chí Food Science and Human Health, cho rằng đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mạn tính.

Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc khi sử dụng hợp lý

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Trong y học Ayurvedic, hoa đậu biếc được sử dụng để tăng cường trí nhớ và chứa các đặc tính chống căng thẳng và chống trầm cảm. Dưới đây là những công dụng khác của hoa đậu biếc.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Ngạc nhiên trước những lợi ích đậu đen mang đến cho sức khỏe

AN NHIÊN (T/H) |

Tạp chí Food Science and Human Health chia sẻ: Tác dụng nổi bật của nước đậu đen là giảm cân và thanh lọc cơ thể, giúp da sáng mịn, hạn chế sinh mụn. Ngoài ra, đậu đen còn có những lợi ích khác.

Bất ngờ trước những công dụng của đậu xanh

AN NHIÊN (theo Health) |

Tạp chí Food Science and Human Health, cho rằng đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mạn tính.

Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc khi sử dụng hợp lý

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Trong y học Ayurvedic, hoa đậu biếc được sử dụng để tăng cường trí nhớ và chứa các đặc tính chống căng thẳng và chống trầm cảm. Dưới đây là những công dụng khác của hoa đậu biếc.