Nên ăn khoai lang vàng hay khoai lang tím?

Hồng Nhật (T/H) |

Khoai lang vàng và khoai lang tím đều là hai loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi loại lại có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Lượng protein

Khoai lang vàng và khoai lang tím có thể cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật
Khoai lang vàng và khoai lang tím có thể cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật

Khoai lang lớn chứa một lượng lớn protein. Theo các nghiên cứu cho thấy, cứ trong 100g, khoai lang tím chứa 1.59g protein, trong khi đó khoai lang vàng chỉ chứa 1.26g.

Do đó, khoai lang tím là thực phẩm ngon – bổ - rẻ và rất thích hợp với những người cần bổ sung nhiều protein như người có miễn dịch kém, người lao động chân tay.

Khoáng chất

Khoai lang vàng và khoai lang tím đều chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng khoáng chất giữa 2 loại thực phẩm này cũng có sự khác biệt.

Cứ trong 100g khoai lang tím sẽ chứa 45,2mg canxi (gấp 1,28 lần so với khoai lang vàng), 1,7g sắt (gấp 1,42 lần so với khoai lang vàng) và 23,8g magie (gấp 1,63 lần khoai lang vàng).

Khoai lang vàng có hàm lượng vitamin C cao hơn khoai lang tím, trong 100g khoai lang vàng chứa tới 10,96mg vitamin C, trong khi khoai lang tím chỉ chứa 5,96mg.

Chất chống oxy hóa

Tất cả các loại khoai lang đều chứa chất chống oxy hóa, nhưng màu sắc của thịt khoai lang quyết định nguồn gốc và số lượng chất chống oxy hóa.

Khoai lang vàng rất giàu carotenoid, khoai lang tím rất giàu anthocyanin.

Carotenoid là các sắc tố màu vàng và cam, có chức năng như một nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể. Do đó, carotenoid có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm cho đôi mắt khỏe mạnh.

Theo một đánh giá trên tạp chí Annals of Neurology năm 2012, carotenoid có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Lou Gehrig (xơ cứng teo cơ một bên). Trong đó, beta-carotene có trong khoai lang vàng có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ mắc căn bệnh này.

Anthocyanin (trong khoai lang tím) là chất chống oxy hóa mạnh, có thể có tác dụng chống tiểu đường, chống béo phì, tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư…

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Preventive Nutrition and Food Science tháng 6.2016 cho thấy, hoạt động chống oxy hóa ở các giống khoai tím cao hơn đáng kể so với các loại khoai trắng và vàng.

Hồng Nhật (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Thực hư ăn khoai lang mọc mầm có hại cho sức khoẻ

Tuệ Nghi (T/H) |

Khi khoai lang mọc mầm, những giá trị dinh dưỡng không còn nhiều nữa. Thậm chí khi ăn phải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Ăn khoai lang như nào cho đúng?

Việt Anh (T/H) |

Khoai lang có công dụng giúp giữ dáng, đẹp da, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… Thế nhưng nếu ăn khoai lang sai cách có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe làn da bằng việc ăn khoai lang?

AN NHIÊN (T/H) |

Khoai lang là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Thực hư ăn khoai lang mọc mầm có hại cho sức khoẻ

Tuệ Nghi (T/H) |

Khi khoai lang mọc mầm, những giá trị dinh dưỡng không còn nhiều nữa. Thậm chí khi ăn phải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Ăn khoai lang như nào cho đúng?

Việt Anh (T/H) |

Khoai lang có công dụng giúp giữ dáng, đẹp da, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch… Thế nhưng nếu ăn khoai lang sai cách có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe làn da bằng việc ăn khoai lang?

AN NHIÊN (T/H) |

Khoai lang là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.