Mua dược liệu trôi nổi: Mang cà gai leo “bát nháo” về trị bệnh gan

Mỹ Anh |

Cà gai leo là dược liệu rất tốt cho gan, đặc biệt là hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm gan virus và xơ gan. Tuy nhiên, thị trường cung cấp cà gai leo tại nước ta hiện nay không được kiểm soát chặt chẽ, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng khi sử dụng.

Dược liệu “bẩn”, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán ra nước ngoài rồi quay trở về trong nước khi đã bị “rút ruột” hoạt chất… là những thông tin khiến nhu cầu tìm dược liệu sạch của người tiêu dùng khó như mò kim đáy bể.

Để mục sở thị, chúng tôi đến các chợ dược liệu, tìm các đầu mối bán dược liệu hỏi mua cà gai leo có kiểm nghiệm hoạt chất và nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, không một đầu mối nào chứng minh được.

Theo Th.s. Đào Quang Trung, chuyên gia độc lập về GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) cho biết: Thị trường dược liệu hiện nay dùng từ “bát nháo” là thể hiện đúng bản chất.

Cà gai leo không rõ nguồn gốc bán trôi nổi trên thị trường
Cà gai leo không rõ nguồn gốc bán trôi nổi trên thị trường

Bát nháo bởi sự nhầm lẫn giữa các giống với nhau. Như họ cà, có thể nhầm lẫn cà gai leo với cà tàu, cà độc dược, cà dại nhất là những người không có chuyên môn, và sau khi dược liệu đã được sơ chế. Bên cạnh đó là tình trạng trồng, thu hái, chế biến dược liệu tự phát không theo quy chuẩn gây tồn dư hóa chất độc hại trong cây hay việc sơ chế, bảo quản dược liệu không tốt, có thể chứa nấm mốc độc hại …

Tất cả những điều đó, khiến việc sử dụng cà gai leo không những không cho hiệu quả mà còn có thể gây ngộ độc, gây gánh nặng cho gan, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Trước thực trạng đó, dự án BioTrade do Liên minh Châu Âu tài trợ đã hỗ trợ các doanh nghiệp, xây dựng các vùng trồng dược liệu sạch, bền vững. Nhờ hỗ trợ của dự án, Công ty TNHH Tuệ Linh đã xây dựng vùng trồng Cà gai leo lớn nhất Việt Nam đạt tiêu chuẩn dược liệu sạch của Tổ chức Y tế Thế giới GACP – WHO tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Vùng trồng Cà gai leo sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội
Vùng trồng Cà gai leo sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội

Tại đây, gần 15 ha cà gai leo được kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ tất cả các khâu của quy trình: Từ lựa chọn mẫu đất, mẫu nước, nguồn giống thuần chủng, không lai tạp, quy trình trồng trọt, chăm sóc theo đúng quy định của Tổ chức Y tế thế giới, hoàn toàn không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật... Thời điểm thu hái cũng tính toán để dược liệu có được hàm lượng hoạt chất cao nhất. Nhờ đó, cây cà gai leo ở đây cho hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần so với quy chuẩn của dược điển.

Logo BioTrade được in trên bao bì sản phẩm giúp người dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm có nguồn gốc dược liệu sạch
Logo BioTrade được in trên bao bì sản phẩm giúp người dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm có nguồn gốc dược liệu sạch

Sản phẩm từ cà gai leo ở đây như Giải độc gan Tuệ linh có hàm lượng hoạt chất cao, góp phần giúp người bệnh đẩy lùi viêm gan virus và xơ gan. Các sản phẩm này được gắn logo BioTrade trên bao bì, giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm an toàn, chất lượng cao, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch, bền vững.

Mỹ Anh
TIN LIÊN QUAN

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.