Mẹo giảm ho nhanh khi mắc COVID-19

Minh An (Everydaywealth) |

Biến thể Omicron xuất hiện nhiều hơn ở đường hô hấp trên và ít hơn ở phổi so với các biến thể trước đó. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Omicron dễ lây lan và khiến triệu chứng ho trở nên phổ biến hơn ở người mắc COVID-19

Đau họng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 do biến thể Omicron mới gây ra. Dưới đây là những điều cần biết về triệu chứng COVID-19 phổ biến này, bao gồm lời khuyên về xét nghiệm và mẹo giảm đau.

Ngứa, rát họng có thể là dấu hiệu sớm của nhiễm biến chủng Omicron

Một số nhân viên y tế nhận thấy rằng đau họng là một triệu chứng phổ biến ban đầu của biến chủng Omicron COVID-19.

Một nghiên cứu do Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã xem xét mức độ phổ biến của các triệu chứng khác nhau được báo cáo bởi những người làm xét nghiệm PCR để phát hiện COVID-19. Phân tích này cho thấy, việc mất vị giác và khứu giác ít phổ biến hơn ở chủng Omicron so với Delta, trong khi đau họng phổ biến hơn nhiều.

Trên thực tế, đau họng là triệu chứng phổ biến nhất ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron. 

Omicron xuất hiện nhiều hơn ở đường hô hấp trên và ít hơn ở phổi so với các biến thể trước đó 

Sự phổ biến của Omicron ở đường hô hấp trên có thể giải thích tại sao nó có nhiều khả năng gây ngứa họng hoặc đau họng hơn các biến thể trước đó. 

Vị trí mới là một phần nguyên nhân khiến Omicron dễ lây lan. Việc virus tồn tại trong hệ thống hô hấp trên giúp có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.

Triệu chứng viêm họng do Omicron gây ra có thể xuất hiện ở cả người đã tiêm chủng và người chưa tiêm chủng

Rất có thể bạn sẽ bị đau họng khi nhiễm biến thể Omicron, cho dù bạn đã tiêm phòng hay chưa. Việc tiêm vaccine COVID-19 không phải để bảo vệ bạn khỏi những triệu chứng đó mà nó giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ diễn biến nặng.

Trên thực tế, những người chưa được tiêm chủng có xu hướng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, trong khi những bệnh nhân đã được tiêm chủng thường có các triệu chứng nhẹ.

Hãy xét nghiệm COVID-19 ngay nếu bạn cảm thấy đau họng

Nhiều người nghĩ rằng đau họng là một hiện tượng bình thường và không quá nghiêm trọng bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngứa, rát họng.

Tuy nhiên, những người có bất kỳ triệu chứng giống như cúm hoặc cảm lạnh, nhất là trong giai đoạn này nên cho rằng họ đã bị mắc COVID-19 và đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Thuốc giảm đau không kê đơn và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp bạn giảm đau họng

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi chứng đau họng COVID-19 ngay tức thì, nhưng có những cách bạn có thể làm để giảm bớt sự khó chịu do đau họng gây ra.

Để giảm triệu chứng, bạn nên dùng thuốc giảm đau - acetaminophen có tác dụng rất tốt.

Điều quan trọng nữa là phải luôn uống đủ nước, hoặc thay thế bằng nước điện giải.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể hữu ích như súc miệng bằng nước muối hoặc uống nước ấm, trà pha mật ong hoặc nước ấm với nước chanh đều có thể giảm đau.

Minh An (Everydaywealth)
TIN LIÊN QUAN

Người mắc COVID-19 có được uống nước dừa không?

Hải Minh |

Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 băn khoăn uống nước dừa có tốt cho sức khoẻ trong quá trình điều trị.

5 mức độ bệnh cần chú ý khi điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Phương Anh |

Trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới, Bộ Y tế chia thành 5 mức độ bệnh, thay vì trước đó là 4, gồm không triệu chứng, nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch.

Theo dõi và phát hiện biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em

NGUỒN: BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG |

Hậu COVID-19 không chỉ diễn ra ở người lớn mà còn diễn ra ở trẻ nhỏ, dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Người mắc COVID-19 có được uống nước dừa không?

Hải Minh |

Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 băn khoăn uống nước dừa có tốt cho sức khoẻ trong quá trình điều trị.

5 mức độ bệnh cần chú ý khi điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Phương Anh |

Trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới, Bộ Y tế chia thành 5 mức độ bệnh, thay vì trước đó là 4, gồm không triệu chứng, nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch.

Theo dõi và phát hiện biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ em

NGUỒN: BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG |

Hậu COVID-19 không chỉ diễn ra ở người lớn mà còn diễn ra ở trẻ nhỏ, dưới đây là những điều cha mẹ cần lưu ý.