Có thể gây ngộ độc vitamin A
Nửa cốc cà rốt có 459 mcg beta-carotene, khoảng 1.500 IU vitamin A. Mức vitamin A vượt quá 10.000 IU đã có thể gây độc hại bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, rụng tóc, mệt mỏi và chảy máu mũi, ức chế sự hình thành xương, dẫn đến gãy xương. Độc tính vitamin A lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.
Độc tính xảy ra do vitamin A tan trong chất béo, nên bất kỳ lượng vitamin A dư thừa nào trong cơ thể sẽ được lưu trữ trong gan hoặc mô mỡ. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ vitamin A theo thời gian và cuối cùng gây độc cơ thể.
Có thể gây ra dị ứng
Dị ứng cà rốt liên quan đến việc bị dị ứng bởi các protein cụ thể của cà rốt. Các triệu chứng của dị ứng cà rốt bao gồm ngứa hoặc sưng môi và kích ứng mắt và mũi.
Có thể gây ra đầy hơi
Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn ăn quá nhiều, cuối cùng dẫn đến đầy hơi.
Có thể không an toàn cho trẻ sơ sinh
Điều này liên quan nhiều hơn đến kích thước của cà rốt. Miếng lớn cà rốt có nguy cơ làm trẻ sơ sinh bị nghẹt thở. Do đó, bạn có thể muốn hạn chế lượng cà rốt cho trẻ sơ sinh. Quan trọng hơn là làm cho chúng thành một hỗn hợp sền sệt.
Có thể gây ra sự đổi màu da
Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây ra một tình trạng vô hại gọi là carotenemia do có quá nhiều beta-carotene trong máu của bạn, khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Carotenemia rất khó xảy ra trừ khi bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng hạn chế, trong đó bạn bắt buộc phải ăn quá nhiều cà rốt trong một thời gian dài.