Người có bệnh về mắt
Theo y học, ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phù nề, tình trạng gây ra chảy máu bên trong buồng mắt. Tình trạng này có thể gây mất thị lực dần dần.
Với những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi để tránh làm tổn thương mắt.
Phụ nữ có thai
Dùng tỏi với số lượng lớn có thể gây ảnh hưởng đến việc mang thai, bởi nó sẽ làm tăng các phản ứng làm loãng máu, gây nguy hiểm cho tính mạng.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nếu ăn quá nhiều tỏi cũng tăng nguy cơ gây chuyển dạ, không tốt cho sức khoẻ của thai phụ và em bé.
Người mắc bệnh viêm gan
Trong tỏi có chứa allicin - một hợp chất có thể gây tổn thương gan. Thêm nữa, một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột sẽ gây kích thích mạnh. Điều này có thể ức chế tiết dịch vị, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Do vậy, người mắc bệnh viêm gan nếu ăn quá nhiều tỏi sẽ có thể gây ra chứng buồn nôn khó chịu.
Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin - một chất có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho bệnh nhân viêm gan.
Người bị bệnh tiêu chảy
Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập dễ dàng vào đường ruột. Do vậy, việc ăn quá nhiều tỏi sẽ có thể làm tổn thương niêm mạc đường ruột, khiến quá trình tiêu hóa và phân giải các chất bị tắc nghẽn. Vì vậy, tỏi sẽ khiến bạn càng đau bụng và đi vệ sinh nhiều hơn.
Những người hay bị đầy hơi cũng không nên ăn quá nhiều tỏi, bởi tỏi chứa các chất fructan - một chất có thể khiến tình trạng đầy hơi trở nên tệ hơn.