Bệnh cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, xảy ra khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao, có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đội quỵ,...
Theo các nghiên cứu của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhân sâm có nhiều tác dụng cho sức khoẻ như cải thiện sự tập trung, tăng cường tuần hoàn não; Chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp làm chậm quá trình lão hoá; Nâng cao sức đề kháng; Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc đái tháo đường;...
Có nghiên cứu cho thấy, nhân sâm có thể giúp giảm huyết áp nếu được sử dụng đúng cách.
Nghiên cứu của bác sĩ Yomamoto tại bệnh viện Nisse (Nhật Bản) cho thấy người không có tiền sử tăng huyết áp không bị ảnh hưởng khi sử dụng 3-6kg hồng sâm/lần/ngày. Với hàm lượng tương tự, huyết áp sẽ giảm ở người huyết áp cao và ngược lại ở người huyết áp thấp.
Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều cho người tăng huyết áp bởi một số tác dụng phụ của nhân sâm. Cụ thể một số khuyến cáo như:
- Không nên sử dụng nhân sâm vào thời điểm uống thuốc huyết áp, điều này có thể làm giảm tác dụng của thuốc
- Không nên dùng nhân sâm với hàm lượng cao, có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thậm chí còn có thể đẩy huyết áp lên mức cao hơn
- Tuyệt đối không uống nhân sâm lúc đói để tránh tụt huyết áp
- Không nên sử dụng nhân sâm vào buổi tối trước khi đi ngủ
- Sử dụng nhân sâm có nguồn gốc và xuất sứ rõ ràng
Theo các bác sĩ, người bị cao hay thấp huyết áp nên theo dõi thường xuyên huyết áp và tuân thủ nghiêm chỉnh những hướng dẫn các bác sĩ chuyên khoa.