Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn khi ăn đậu phụ sống

Thanh Vân (Theo heathline) |

Đậu phụ vốn là một loại thực phẩm vốn đã được nấu chín và giàu protein, bổ dưỡng. Thế nhưng, việc ăn đậu phụ mà không chế biến có thể khiến bạn nhiễm những vi khuẩn gây bệnh.

Đậu phụ giống như một loại "bánh" được làm từ sữa đậu nành đặc. Nó cung cấp protein thực vật trong nhiều món ăn tại châu Á và món chay.

Nhiều công thức nấu ăn với đậu phụ nướng như hoặc rán, hoặc ăn sống. Liệu ăn đậu phụ chưa nấu chín có an toàn hay không? Liệu bạn có gặp bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào có thể xảy ra khi lăn đậu phụ sống?

Những lợi ích tiềm năng của việc ăn đậu phụ sống

Thực chất đậu phụ đã là một loại thực phẩm đã chín.

Để làm đậu phụ, đậu nành được ngâm, đun sôi và làm thành sữa đậu nành. Sữa đậu nành sau đó được nấu lại, và các chất làm đặc được gọi là chất làm đông được thêm vào để giúp tạo thành bánh.

Đậu phụ là một trong những thực phẩm ăn nhanh nhất và rẻ tiền nhất để bổ sung protein thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như canxi, sắt, magiê, phốt pho và mangan.

Bạn có thể thêm đậu phụ sống vào những món như sinh tố, bánh mì và nước sốt hỗn hợp, hoặc sử dụng nó làm lớp nền trong kem.

Ăn đậu phụ sống cũng giảm thiểu các chất béo. Những người muốn hạn chế chất béo hoặc lượng calo nạp vào có thể ăn đậu phụ vì thực phẩm này chứa ít calo.

Những rủi ro tiềm ẩn khi ăn đậu phụ sống

So với việc ăn thịt hoặc trứng sống, ăn đậu phụ sống ít gây nguy cơ mắc bệnh từ do bản thân đậu phụ là thực phẩm đã được nấu chín.

Tuy nhiên, như với tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường, đậu phụ có thể bị "ô nhiễm" trong quá trình sản xuất.

Điều này có thể xảy ra do lây nhiễm chéo nếu nó tiếp xúc với vi trùng từ thực phẩm khác như thịt gà sống, hoặc nếu có người hắt hơi, ho hoặc xử lý nó bằng tay chưa rửa sạch.

Vì đậu phụ được bảo quản trong nước, nên sự ô nhiễm do vi trùng trong nước gây ra một nguy cơ tiềm ẩn khác.

Trên thế giới, vào đầu những năm 1980, một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng tên Yersinia enterocolitica đã xảy ra, nguyên nhân là do đậu phụ tiếp xúc với nước chưa qua xử lý tại nhà máy sản xuất.

Ngoài ra, đậu phụ lên men cũng có nguy cơ cao hơn khi chứa các mầm bệnh nguy hiểm như Clostridium botulinum , một loại độc tố có thể gây tê liệt.

Các triệu chứng khi cơ thể nhiễm các vi khuẩn trên bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa , tiêu chảy, đau đầu, chướng bụng, chuột rút và đầy hơi. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn là tiêu chảy ra máu, sốt hoặc tiêu chảy kéo dài trong nhiều ngày.

Cách ăn đậu phụ sống an toàn

Trước khi thưởng thức đậu phụ sống, hãy hút hết chất lỏng thừa ra khỏi bao bì.

Bảo quản đậu phụ đúng cách cũng rất quan trọng để ngăn ngừa vi trùng phát triển. Vi khuẩn có khả năng phát triển nếu đậu phụ ở trong nhiệt độ từ 4–60°C.

Khi chế biến đậu phụ sống để ăn hãy đảm bảo sử dụng các dụng cụ sạch sẽ và được rửa sạch.

Thanh Vân (Theo heathline)
TIN LIÊN QUAN

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL) |

Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

Những người không nên ăn nhiều đậu phụ

Hạ Mây (THEO HEALTHLINE) |

Đậu phụ là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất giàu dinh dưỡng như giàu protein, canxi, kali... Tuy nhiên, đối với một số người ăn đậu phụ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Lợi và hại khi sử dụng đậu phụ

Lê Nam |

Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi ích cũng như tác dụng phụ khi sử dụng đậu phụ.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL) |

Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

Những người không nên ăn nhiều đậu phụ

Hạ Mây (THEO HEALTHLINE) |

Đậu phụ là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất giàu dinh dưỡng như giàu protein, canxi, kali... Tuy nhiên, đối với một số người ăn đậu phụ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Lợi và hại khi sử dụng đậu phụ

Lê Nam |

Đậu phụ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi ích cũng như tác dụng phụ khi sử dụng đậu phụ.