Trong lựu có chứa polyphenol – hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm các loại quả mọng và trà xanh. Mặt khác, hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả lựu cùng một số chất chống oxy hóa khác như tannin, ellagitannin và anthocyanin cũng có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ các gốc tự do.
Vì vậy, quả lựu còn được biết đến bởi công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe làn da.
Lợi ích chống lão hóa
Theo Healthline, chiết xuất dầu từ quả lựu giúp giảm tình trạng xuất hiện các vết đồi mồi và nếp nhăn trên da mặt một cách đáng kể. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ từ loại quả này có tác dụng bảo vệ lớp biểu bì và giúp tái tạo tế bào da bằng cách tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ sửa chữa các mô.
Giảm viêm
Một trong những tác hại từ các gốc tự do đối với cơ thể là làm tổn thương tế bào, từ đó gây ra tình trạng viêm da. Nhờ hợp chất polyphenol cùng các thành phần kháng viêm khác, tinh chất lựu có thể cải thiện đáng kể điều này. Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa trong quả lựu còn giúp làm giảm triệu chứng của một số bệnh viêm da như mụn trứng cá và bệnh chàm.
Chống lại vi khuẩn
Vitamin C trong quả lựu được coi là một chất kháng khuẩn tự nhiên. Điều này giúp tiêu diệt các vi khuẩn tích tụ trên da, từ đó hỗ trợ điều trị một số căn bệnh liên quan đến da liễu như tình trạng mụn trứng cá và các bệnh nấm da.
Bảo vệ làn da khỏi tia cực tím
Ngoài việc bảo vệ da khỏi tổn thương từ gốc tự do, các chất chống oxy hóa trong quả lựu cũng được cho là có tác dụng chống lại tia cực tím. Do đó, loại trái cây này giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tổn thương do ánh nắng mặt trời, bao gồm tình trạng ung thư da. Axit ellagic – một polyphenol chiếm tỉ lệ lớn trong thành phần của quả lựu có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u da.