Lợi ích tuyệt vời của chất flavanoid có trong trái cây

Việt Dũng (Theo CNN) |

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra sự liên hệ giữa thói quen tiêu thụ các loại thực phẩm như hoa quả và trái cây giàu flavanoid (dâu tây, ớt chuông) và việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở con người.

Tạp chí Học viện Thần kinh Mỹ đã công bố một báo cáo liên quan tới việc tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều flavanoid có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Theo đó, những người ăn khoảng 600 miligam flavonoid mỗi ngày có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 20% so với những người chỉ ăn 150 miligam một ngày. Để quy đổi một cách tương ứng, 100gr dâu tây chứa 180 milligram flavanoid, con số này là 113 milligram cho mỗi trái táo.

Dâu tây là loại thực phẩm chứa nhiều
Dâu tây là loại thực phẩm chứa nhiều flavanoid. Ảnh: AFP

Giáo sư Walter Willett – người đứng đầu nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, flavonoid là một loạt các hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh thường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Hợp chất này có tác dụng ngăn chặn các tổn thương lên các nguồn cung cấp máu lên não, một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu của Đại học Havard được thực hiện trong vòng 20 năm trên 75.000 người tình nguyện tham gia ở tuổi 50, hiện họ khoảng 70 tuổi. Sau khi theo dõi và phân tích chế độ ăn uống của nhóm người tình nguyện, các nhà khoa học đã yêu cầu họ một bảng câu hỏi nhiều lần trong khoảng thời gian 4 năm để xác định sự suy giảm nhận thức. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều flavanoid đạt kết quả tốt hơn nhiều so với những người khác, có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 20%.

“Chức năng não bộ của con người thực tế đã bắt đầu suy giảm từ từ ở độ tuổi 30, nhưng chúng ta thường không nhận ra điều đó cho đến khi bước vào tuổi 70. Tuy nhiên, các thực phẩm chứa nhiều flavanoid có thể làm chậm quá trình này đi đáng kể, từ đó ngăn ngừa các chứng như Alzheimer hay sa sút trí tuệ”, Giáo sư Willett cho biết

Do nghiên cứu này diễn ra trong 1/5 thế kỉ, kết quả mà nó đem lại thực sự đáng tin tưởng hơn các nghiên cứu được thực hiện trong 1 hoặc 2 năm. Ngoài ra, Giáo sư Willett cũng chia sẻ rằng, mọi người không nên quá chi li trong việc ăn bao nhiêu thực phẩm chứa flavanoid mỗi ngày, chỉ đơn giản rằng tạo ra thói quen sử dụng chúng như một bữa ăn nhẹ, cũng như duy trì một lối sinh hoạt lành mạnh.

“Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nhận thức của chúng ta và những lựa chọn mà chúng ta đưa ra ngày nay liên quan đến những thứ chúng ta tiêu thụ có vai trò lớn trong việc bảo vệ não bộ của chúng ta sau này.

Do đó, bạn nên tạo thói quen tiêu thụ các thực phẩm chứa flavanoid như một bữa ăn nhẹ thay vì các loại đồ ăn vặt đầy muối và đường. Các loại quả như dâu tây, việt quất và cam là một nguồn cung flavanoid tuyệt vời, bên cạnh đó thì ớt chuông và cần tây cũng mang lại kết quả tương tự", Giáo sư Willett chia sẻ

Việt Dũng (Theo CNN)
TIN LIÊN QUAN

Mẹo giữ an toàn thực phẩm cho nhà bếp trong những ngày giãn cách

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD) |

Nhà bếp được ví như là trái tim của ngôi nhà. Đó là nơi gia đình và bạn bè gắn kết khi họ chuẩn bị bữa ăn. Nhưng nó cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn có thể thực hiện các bước sau đây với nhà bếp của mình để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị bệnh ngay từ đầu.

7 loại thực phẩm ngăn ngừa cháy nắng mà bạn nên biết

THANH NGỌC |

Theo Everyday Health đã chỉ ra 7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cháy nắng mà bạn nên biết.

Những cách sáng tạo để tận dụng thực phẩm thừa

HƯƠNG GIANG |

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Sử dụng thức ăn thừa thay vì vứt chúng đi là một cách đơn giản để giảm thiểu chất thải, giảm thiểu tác động đến môi trường và tiết kiệm tiền.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Mẹo giữ an toàn thực phẩm cho nhà bếp trong những ngày giãn cách

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD) |

Nhà bếp được ví như là trái tim của ngôi nhà. Đó là nơi gia đình và bạn bè gắn kết khi họ chuẩn bị bữa ăn. Nhưng nó cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn có thể thực hiện các bước sau đây với nhà bếp của mình để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị bệnh ngay từ đầu.

7 loại thực phẩm ngăn ngừa cháy nắng mà bạn nên biết

THANH NGỌC |

Theo Everyday Health đã chỉ ra 7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa cháy nắng mà bạn nên biết.

Những cách sáng tạo để tận dụng thực phẩm thừa

HƯƠNG GIANG |

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu. Sử dụng thức ăn thừa thay vì vứt chúng đi là một cách đơn giản để giảm thiểu chất thải, giảm thiểu tác động đến môi trường và tiết kiệm tiền.