Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Penn State (Mỹ), quả mận có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Bởi vì mận rất giàu khoáng chất, chất xơ thực vật, vitamin K, hợp chất phenolic và nhiều chất khác giúp chống lại các tác động xấu của chứng viêm, stress oxy hóa - cả hai tác động này đều dẫn đến mất xương.
Nhóm nghiên cứu đã chia 106 phụ nữ có điểm mật độ khoáng xương thấp trong độ tuổi từ 55 đến 75 thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất ăn khoảng 6 quả mận mỗi ngày, nhóm thứ hai ăn khoảng 12 quả mận mỗi ngày, nhóm thứ ba thì không ăn mận. Tất cả những người tham gia đều bổ sung canxi và vitamin D như tiêu chuẩn chăm sóc. Thí nghiệm kéo dài trong 12 tháng.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu máu trước và sau cuộc thử nghiệm. Kết quả quan sát thấy dấu hiệu viêm giảm đáng kể ở những người tham gia ăn mận so với nhóm thứ ba.
Các phát hiện cho thấy rằng ăn 6 đến 12 quả mận mỗi ngày có thể làm giảm các chất trung gian gây viêm, có thể góp phần gây mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh.