Lợi - hại của ăn rau xanh không phải ai cũng biết

Bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng |

Rau xanh rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng cũng như yếu tố vi lượng. Nếu ăn rau xanh vừa đủ thì rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng ngược lại, nếu lạm dụng, sử dụng quá mức lại là một sai lầm.

Lợi ích của việc ăn rau xanh vừa đủ:

- Kiểm soát cân nặng trong rau xanh nhiều vitamin A, C, B, biotin, choline, axit folic... cũng như nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Rau xanh có nhiều dinh dưỡng mà ít calo. Rau lá xanh rất ít calo, nhiều dinh dưỡng. Chúng là một trong số ít thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân. Vì vậy, chúng được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa trưa để kiểm soát trọng lượng cơ thể dễ dàng hơn.

- Giúp giảm cholesterol có trong một số rau xanh như bina, cải xoăn, bắp cải.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Trong rau cải xoăn hay bina có nồng độ polyphenol cùng các chất chống oxy hóa cao, ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

- Có lợi cho xương khớp: Theo thời gian, xương khớp có xu hướng trở nên yếu hơn, đặc biệt là phụ nữ, dễ mắc các bệnh loãng xương hay nội tiết. Rau xanh chứa hàm lượng canxi, vitamin K cao, có khả năng củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm chúng dày và khỏe mạnh hơn.

- Phòng chống bệnh tim: Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải... chứa lượng cholesterol thấp, đồng thời có lượng beta-carotene cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về tim.

Rau xanh còn giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư...

Tuy nhiên không phải ăn càng nhiều rau xanh càng tốt. Đặc biệt ở những người muốn giảm cân. Rau xanh không thể thay thế tinh bột và protein cũng như khoáng chất khác.

Tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh

Rau củ quả cần được ăn kết hợp với các nguồn thực phẩm khác, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn quá nhiều rau xanh mà không ăn những món ăn có chứa đạm, chất béo, carb sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày. Ăn quá nhiều rau xanh sẽ có thể gây một số tác hại:

- Gây khó tiêu, đầy bụng và đầy hơi: Do dư thừa chất xơ, làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm vào cơ thể. Thậm chí không đủ năng lượng cho cơ thể nếu ăn nhiều và kéo dài có thể gây xơ gan, chảy máu dạ dày.

- Gây tiêu chảy: Do chứa nhiều chất xơ không hòa tan và gây tiêu chảy.

- Gây táo bón: Chất xơ không hòa tan là nguyên nhân gây táo bón.

- Gây hội chứng trào ngược: Chất xơ giúp giảm trào ngược. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau xanh, dư thừa chất xơ cần thiết thì lại phản tác dụng và gây trào ngược.

- Gây tắc nghẽn ruột: Loại rau chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Do không đủ nước, dư thừa chất xơ không thể di chuyển và gây tắc ruột.

- Sỏi thận: Hầu hết rau xanh đều mang tính kiềm, khi kết hợp với thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi. Những người mắc bệnh thận không nên ăn quá nhiều rau xanh.

Bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng
TIN LIÊN QUAN

Để cân bằng nội tiết tố nữ cần có chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh

Kiều Vũ |

Suy giảm nội tiết tố nữ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tình trạng này sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt, đau nhức xương khớp, loãng xương, mất ngủ... Bổ sung vào chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh là cách góp phần cân bằng nội tiết tố nữ.

Ăn trái cây, rau xanh thế nào để trái tim luôn khoẻ

Bảo Ngọc (Theo Harvard Health Publishing) |

Để cải thiện sức khoẻ tim mạch, theo Harvard Health Publishing, một nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn từ 8 - 9 khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày giúp trái tim khoẻ mạnh.

4 loại rau xanh tốt cho sức khoẻ của gan

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt hàng ngày có thể dẫn đến tổn thương chức năng gan. Dưới đây là 4 loại rau xanh tốt cho sức khoẻ của gan.

Cận cảnh 2 tuyến đường ở Hà Nội được đề xuất dành cho xe đạp

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình - đường Hoàng Minh Thảo.

Hai Giám đốc Công an tỉnh bổ nhiệm nhiều lãnh đạo, điều tra viên công an xã

Quang Việt |

Hai Thiếu tướng - Giám đốc Công an hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk trong tuần qua đã trao các quyết định bổ nhiệm các lãnh đạo cấp phòng và điều tra viên công an xã.

Tàu chiến Mỹ và loạt tàu thương mại bị tấn công

Khánh Minh |

Lầu Năm Góc cho biết, một tàu chiến Mỹ và nhiều tàu thương mại đã bị tấn công ở Biển Đỏ hôm 3.12.

Tôi ở gần khu trọ công nhân và lấy chất liệu từ đó để viết

Huyền Chi (thực hiện) |

Tác giả Nguyễn Thị Tường Linh (bút danh Hoàng Anh Linh) đạt giải Ba tại Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn với truyện ngắn “Chim di”. Ở tuổi 31, nữ tác giả trẻ bị cuốn hút bởi đề tài về công nhân, người lao động.

Đầu tư gần 10 tỉ làm đường cho xe đạp, người dân Thủ đô nghĩ gì?

Linh Trang - Hải Danh |

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đề xuất lựa chọn hai tuyến đường dọc Sông Tô Lịch và đường xung quanh Công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo để thí điểm làn dành riêng cho xe đạp. Trước thông tin trên, nhiều người dân không khỏi phấn khởi, bởi điều này sẽ giúp xe đạp lưu thông được an toàn, thuận lợi.

Để cân bằng nội tiết tố nữ cần có chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh

Kiều Vũ |

Suy giảm nội tiết tố nữ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tình trạng này sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt, đau nhức xương khớp, loãng xương, mất ngủ... Bổ sung vào chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh là cách góp phần cân bằng nội tiết tố nữ.

Ăn trái cây, rau xanh thế nào để trái tim luôn khoẻ

Bảo Ngọc (Theo Harvard Health Publishing) |

Để cải thiện sức khoẻ tim mạch, theo Harvard Health Publishing, một nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn từ 8 - 9 khẩu phần trái cây và rau xanh mỗi ngày giúp trái tim khoẻ mạnh.

4 loại rau xanh tốt cho sức khoẻ của gan

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt hàng ngày có thể dẫn đến tổn thương chức năng gan. Dưới đây là 4 loại rau xanh tốt cho sức khoẻ của gan.