Làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có thực sự an toàn?

Hương Lê (Theo Food.NDTV) |

Lò vi sóng là một trong những thiết bị nhà bếp tiện lợi, được mọi người sử dụng phổ biến. Vậy việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng liệu có an toàn không?

Lò vi sóng là một loại đồ gia dụng có tần số cực cao. Nó thường được sử dụng để hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn, cùng một số chức năng khác.

Với cuộc sống bận rộn, chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi những sản phẩm mang lại tốc độ nhanh cùng với hiệu quả cao và đó là lý do tại sao lò vi sóng đang được sử dụng rộng rãi. 

Bên cạnh đó thì nhận thức về sức khỏe của con người cũng ngày càng tăng lên, chính vì vậy mà một số cuộc tranh luận về sự an toàn của việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn đã diễn ra. 

Không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thực phẩm hâm nóng trong lò vi sóng. Ảnh: ST
Không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thực phẩm hâm nóng trong lò vi sóng. Ảnh: ST

Theo Food.NDTV thì điều cần thiết là phải xoá bỏ một số quan niệm sai lầm liên quan đến thực phẩm cho vào lò vi sóng.

Mối nguy thực sự ở đây là việc sử dụng hộp nhựa hoặc những hộp không có nhãn ghi “an toàn cho lò vi sóng”. Có một thực tế là các vật dụng bằng nhựa có xu hướng nóng chảy dưới nhiệt độ quá cao. Điều này làm cho những hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người  chảy ra ngấm vào thức ăn và tiếp tục được xả ra môi trường.

Đây chính là mối đe dọa được nhận thấy nhiều nhất đến từ việc sử dụng lò vi sóng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì bạn cần phải biết cách sử dụng lò vi sóng và vật dụng nào nên đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng. 

Một lầm tưởng khác đối với việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng đó là tất cả các chất dinh dưỡng hiện có của thức ăn sẽ bị mất đi khi nó được hâm nóng trong lò vi sóng. 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các chất dinh dưỡng của thực phẩm khi được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ không bị mất đi. 

Họ cũng tuyên bố rằng khi hâm nóng đồ ăn xong thì không có năng lượng vi sóng nào trong thực phẩm. Điều này dập tắt một quan niệm sai lầm khác rằng thức ăn được làm nóng trong lò vi sóng sẽ trở thành chất phóng xạ.

Tóm lại, điều quan trọng là phải tuân theo một số tiêu chuẩn để đảm bảo lò vi sóng được sử dụng tối ưu và đạt được hiệu quả tốt nhất. Và phải bảo dưỡng lò thường xuyên để tránh rò rỉ. Bức xạ do rò rỉ có thể nguy hiểm. Tránh đứng trước cửa lò khi thức ăn đang được hâm nóng hoặc nấu chín.

Hương Lê (Theo Food.NDTV)
TIN LIÊN QUAN

6 thực phẩm nấu bằng lò vi sóng dễ mất dinh dưỡng

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Lò vi sóng là dụng cụ rất tiện lợi trong nhà bếp, có thể nấu được nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, những thực phẩm dưới đây không thích hợp để chuyển hóa trong lò vi sóng.

Bỏ túi những mẹo nấu ăn thông minh và hữu ích với lò vi sóng

Minh Anh |

Dưới đây là những mẹo sử dụng lò vi sóng giúp việc nấu nướng của chị em nội trợ trở nên dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Làm bánh yến mạch béo ngọt chỉ với lò vi sóng

Anh Vũ |

Chẳng cần chờ đợi lâu, chỉ trong 5 phút là bạn đã làm được một chiếc bánh yến mạch mini thơm ngon, bổ dưỡng.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

6 thực phẩm nấu bằng lò vi sóng dễ mất dinh dưỡng

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Lò vi sóng là dụng cụ rất tiện lợi trong nhà bếp, có thể nấu được nhiều thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, những thực phẩm dưới đây không thích hợp để chuyển hóa trong lò vi sóng.

Bỏ túi những mẹo nấu ăn thông minh và hữu ích với lò vi sóng

Minh Anh |

Dưới đây là những mẹo sử dụng lò vi sóng giúp việc nấu nướng của chị em nội trợ trở nên dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Làm bánh yến mạch béo ngọt chỉ với lò vi sóng

Anh Vũ |

Chẳng cần chờ đợi lâu, chỉ trong 5 phút là bạn đã làm được một chiếc bánh yến mạch mini thơm ngon, bổ dưỡng.