Kiên Giang sẽ kiểm tra đột xuất bếp ăn, cơ sở cung cấp sau vụ ngộ độc tập thể

NGUYÊN ANH |

Liên quan vụ việc gần 80 em học sinh 3 trường tiểu học nhập viện vì ngộ độc bữa ăn ở trường, Sở Y tế Kiên Giang sẽ lập đoàn kiểm tra đột xuất trong toàn tỉnh.

Vừa qua, vụ việc gần 80 học sinh 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ở trường khiến dư luận rất quan tâm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Chung Tấn Thịnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang - cho biết: Sắp tới, Sở sẽ có kế hoạch đi kiểm tra đột xuất 1 số địa bàn trong tỉnh cụ thể là các điểm trường có học bán trú có bếp ăn tập thể hoặc các cơ sở cung cấp suất ăn cho các trường.

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, Sở đã có chỉ đạo bộ phận truyền thông của CDC phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm chương trình tuyên truyền có ghi hình, phỏng vấn các vấn đề liên quan an toàn vệ sinh thực phẩm ở các trường có ăn bán trú để tuyên truyền sâu rộng. Ngoài ra, Sở khẳng định sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ đạo CDC tỉnh xác định lại ngưỡng mà vi khuẩn gây ngộ độc trong kết quả xét nghiệm đó là mức độ như thế nào để làm căn cứ xử lý. Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện báo cáo làm rõ chi tiết mức độ và kiến nghị mức xử lý vi phạm.

Như Lao Động đã thông tin, sau bữa trưa và bữa xế, đến khoảng 14h5 ngày 15.11.2023 xảy ra vụ ngộ độc. Trường Mạc Đĩnh Chi có tổng số học sinh ăn bán trú 49 em, tổng số học sinh bị ngộ độc là 31 em. Trường Trần Văn Ơn tổng số học sinh ăn bán trú là 103, số bị ngộ độc là 56 em. Trường Lê Văn Tám có 6 học sinh ngộ độc trên tổng 227 học sinh ăn bán trú.

Trong thực đơn 4 món gồm cơm trắng, canh chua (bắp cải, đậu bắp, khóm, cá chả), thịt heo khìa, mít (tráng miệng) thì xác định món thịt heo khìa là nguyên nhân gây ngộ độc. Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm thì món thịt heo khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm gây nên ngộ độc tập thể.

Tại thời điểm xảy ra ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế TP Rạch Giá, Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh, Trạm Y tế phường Rạch Sỏi kiểm tra nơi chế biến của cơ sở dịch vụ nấu ăn Cát Tường (cung cấp suất ăn cho các trường).

Đoàn kiểm tra nhận thấy cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh, xung quanh khu chế biến có nuôi động vật (gà), hệ thống nước thải chưa kín. Ngoài ra đoàn kiểm tra cũng ghi nhận tại cơ sở nấu ăn bếp chưa theo nguyên tắc 1 chiều, thùng đựng rác không đúng quy định, nước thải thải trực tiếp xuống ao, nơi chế biến không gọn gàng, bếp có 5 nhân viên nhưng không có trang bị đầy đủ bảo hộ, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Sở Y tế Kiên Giang công bố nguyên nhân vụ học sinh ngộ độc tập thể

NGUYÊN ANH |

Chiều ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thông báo dự thảo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Rạch Giá, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Cơ sở nấu ăn nuôi gà xung quanh khu chế biến vụ gần 80 học sinh của 3 trường ngộ độc

Nguyên Anh |

Liên quan vụ việc gần 80 học sinh 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) nhập viện vì ngộ độc sau bữa ăn ở trường, lực lượng chức năng đã đến kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn và ghi nhận có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Gần 80 học sinh nhập viện ở Kiên Giang do ngộ độc từ món thịt khìa

NGUYÊN ANH |

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm, món thịt heo khìa có chỉ số nhiễm vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm, gây nên ngộ độc tập thể, khiến gần 80 học sinh nhập viện ở Kiên Giang.

Số phận người phụ nữ thoát ly ruộng đất để trở thành công nhân nông trường

Chí Long |

Tiểu thuyết "Gái nông trường" của tác giả Phạm Đức Long vừa xuất sắc đạt giải Ba Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn.

Trào lưu trà chanh giã tay sớm nở tối tàn

Tuyết Lan - Đền Phú |

Có chung "số phận" như bánh đồng xu, sau khi phủ sóng khắp các trang mạng xã hội và nhiều quán nước, trà tranh giã tay đã dần mất sức hút. Cộng thêm việc trời bắt đầu trở lạnh khiến nhiều quán bán trà chanh giã tay ế ẩm, không có khách.

Lý do Bến Tre đề xuất xin phép xây dựng nhà ở xã hội

Nhật Huy |

Ông Nguyễn Phúc Linh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre đề xuất, Tổng LĐLĐVN xem xét chọn Bến Tre làm điểm triển khai xây dựng Thiết chế Công đoàn, đặc biệt là xây dựng nhà ở xã hội để người lao động, nhất là lao động nữ có con nhỏ được thuê nhà ở xã hội, tạo sự gắn kết giữa công nhân, người lao động với doanh nghiệp và công đoàn cơ sở.

Nhiều vấn đề nóng của công nhân, công đoàn được thảo luận sôi nổi

Văn Thắng - Vũ Linh |

Sau phiên họp lần thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Trong buổi chiều ngày 1.12, các đại biểu tiếp tục thạm gia các phiên thảo luận nhóm được chia làm 10 tổ thảo luận. Tại các tổ thảo luận các đại biểu đã tích cực tập trung góp ý cho Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023 trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Rút BHXH một lần tăng cao, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thấy đau lòng

PHẠM ĐÔNG |

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai bày tỏ rằng, cảm thấy rất đau lòng khi tình trạng người lao động rút BHXH một lần tăng cao. Ngành đã truyền thông rất mạnh nhưng thực tế là ăn chưa no làm sao lo đến ngày mai.

Sở Y tế Kiên Giang công bố nguyên nhân vụ học sinh ngộ độc tập thể

NGUYÊN ANH |

Chiều ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thông báo dự thảo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Rạch Giá, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Cơ sở nấu ăn nuôi gà xung quanh khu chế biến vụ gần 80 học sinh của 3 trường ngộ độc

Nguyên Anh |

Liên quan vụ việc gần 80 học sinh 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) nhập viện vì ngộ độc sau bữa ăn ở trường, lực lượng chức năng đã đến kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn và ghi nhận có nhiều thiếu sót, sai phạm.

Gần 80 học sinh nhập viện ở Kiên Giang do ngộ độc từ món thịt khìa

NGUYÊN ANH |

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm, món thịt heo khìa có chỉ số nhiễm vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm, gây nên ngộ độc tập thể, khiến gần 80 học sinh nhập viện ở Kiên Giang.