Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

Cá suối được chọn có thể là cá chép, cá trôi hay cá trắm, mang vị ngọt tự nhiên và tươi. Sau khi làm sạch và mổ dọc sống lưng, khía những đường song song lên mình cá, người Thái ướp và nhồi vào bụng cá các loại gia vị bao gồm gừng, sả, rau thơm, ớt,… và một thứ gia vị đặc trưng hương vị ẩm thực Tây Bắc chính là mắc khén.

Hạt mắc khén không cay nồng như tiêu, chỉ mang mùi hương nồng dịu và vị cay cay, tê tê trên đầu lưỡi, cùng hậu vị ngòn ngọt, tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn, nhất là các món chiên và nướng, mê hoặc thực khách từ lần nếm đầu tiên.

Mắc khén rừng Tây Bắc – loại gia vị tạo nên sức hút khó cưỡng của ẩm thực nơi đây.
Mắc khén rừng Tây Bắc – loại gia vị tạo nên sức hút khó cưỡng của ẩm thực nơi đây.

Không cần phải lên tận Tây Bắc xa xôi để nếm món ăn trứ danh này, các bạn trẻ ở Hà Nội vừa được đầu bếp tại Trung tâm hướng dẫn thực hành nấu ăn Ajinomoto Cooking Studio hướng dẫn cách chế biến Pa pỉnh tộp với chút biến tấu nguyên liệu, đó là thay thế cá suối bằng cá rô phi. Pa Pỉnh Tộp sẽ hoàn thiện sau 3 bước đơn giản:

Bước 1: Nhồi tất cả nguyên liệu rau củ được băm nhỏ (thì là, húng chó, húng bạc hà, ớt sừng, sả củ, hành khô và hạt mắc khén) vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, trong mang cá cho thấm. Bên ngoài khía qua thân cá, sau đó xát đều hỗn hợp gồm hành băm, sả băm, hạt mắc khén, muối hạt và bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 250oC và nướng cá trong khoảng 18 phút đến khi lớp da cá vàng giòn.

Bước 3: Pha chẩm chéo: Hòa tan hỗn hợp gồm bột canh Ajinomoto, hạt tiêu, ớt hiểm băm nhuyễn cùng một ít gia vị và nước ướp trong bụng cá sau khi nướng.

Các học viên hăng hái bắt tay vào chế biến đặc sản Tây Bắc sau hướng dẫn của đầu bếp.
Các học viên hăng hái bắt tay vào chế biến đặc sản Tây Bắc sau hướng dẫn của đầu bếp.

Khi khía qua thân cá thường chỉ khía khoảng 30mm để gia vị ngấm đều; lúc nhồi nguyên liệu vào bụng cá nên dàn đều ra, rắc thêm chút muối và mắc khén vào phần thân ngoài của cá. Sau khi đã cho đủ gia vị, gập ngang thân cá sao cho phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau rồi mới đem nướng. Khi thấy cá thơm, phần ngoài vàng rộm là cá đã chín. Món ăn cũng sẽ ngon hơn khi bày trên tàu lá chuối, dùng kèm rau rừng, xôi nếp rượu ngô và dùng bằng tay.

Ajinomoto Cooking Studio là Trung tâm hướng dẫn và thực hành nấu ăn miễn phí tại Hà Nội, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2017. Trải rộng trên diện tích hơn 1.000 m2 tại tầng 1 của Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội. Với mong muốn khơi dậy niềm đam mê với gian bếp cho tất cả các đối tượng, Trung tâm thiết kế nhiều lớp thực hành nấu ăn cho nhiều nhóm học viên: lớp dành cho cặp dôi mới/sắp kết hôn, lớp cho người mới làm mẹ, lớp cho ba mẹ và bé (từ 6-11 tuổi),…

Để đăng kí tham gia các lớp học tại Trung tâm, học viên có thể liên hệ Fanpage Ajinomoto Cooking Studio, gọi đến 024.3640.6688 hoặc gửi email đến địa chỉ cookingstudio@ajinomoto.com.vn.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.