Tránh sâu răng
Một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng là do vi khuẩn. Nghiên cứu được thực hiện bởi Fraga và cộng sự trên tạp chí Brazil Oral Research đã chứng minh rằng, xylitol có vai trò ức chế sự phát triển của vi khuẩn có thể gây sâu răng. Điều này được thực hiện bằng cách mỗi ngày cho người lớn nhai kẹo cao su có chứa 1 gam xylitol. Kết quả là sau 30 ngày, hàm lượng vi khuẩn streptococci trong khoang miệng đã giảm 69%.
Giáo sư Kauko K Makinen, Giáo sư Nha khoa Đại học Turku, Phần Lan và cũng là một chuyên gia về xylitol khuyên bạn nên nhai một hoặc hai viên kẹo cao su có ít nhất 50% hàm lượng xylitol trong tất cả các chất tạo ngọt sau khi ăn và sau khi đánh răng. Cách này có thể làm giảm nguy cơ bị sâu răng.
Ngăn ngừa viêm nướu
Viêm nướu là một tình trạng tích tụ vi khuẩn ở nướu răng. Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Kandelman và Gagnon vào năm 1987 ở trẻ em từ 8 đến 9 tuổi đã tiêu thụ nhiều loại thực phẩm nhưng sau đó tiêu thụ xylitol cho thấy phản ứng giảm tổn thương răng lên đến 55%. Nghiên cứu này chứng minh rằng, xylitol có thể ngăn ngừa sưng hoặc viêm nướu.
Duy trì nướu răng khỏe mạnh
Xylitol rất có lợi khi được trẻ em tiêu thụ. Một nghiên cứu trên tạp chí Arch Pediatric Adolesc Medical đã chứng minh điều đó. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách cho xylitol và sorbitol dưới dạng xi-rô ở một số trẻ em từ 9 đến 15 tuổi, đã chứng minh rằng xylitol không chỉ có lợi để duy trì nướu răng khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa răng bị xốp.
Giảm mảng bám trên răng
Một lợi ích khác của xylitol là giúp giảm thiểu vi khuẩn có thể gây ra các lỗ trên răng. Xylitol có thể khiến lượng vi khuẩn sản xuất axit giảm tới 90%. Nếu bạn tiêu thụ xylitol, vi khuẩn sẽ không bám vào bề mặt răng, nhờ vậy mà mảng bám trên răng sẽ giảm đi đáng kể.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Nước bọt, Nha khoa, Đại học Trisakti đã đưa ra kết quả rằng, việc nhai kẹo cao su có hàm lượng xylitol ba lần một ngày giúp ổn định độ axit của mảng bám răng và giảm số lượng mảng bám trên răng.