Khi nói đến việc giảm cân và duy trì một cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống luôn là một yếu tố quan trọng. Hiểu được vai trò của dinh dưỡng và hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF) có thể giúp cho việc giảm mỡ hiệu quả hơn và dần dần có một lối sống cân bằng.
TEF đề cập đến năng lượng mà cơ thể tiêu tốn để chuyển hóa thực phẩm chúng ta ăn và bằng cách chọn cách kết hợp thực phẩm phù hợp, chúng ta có thể tăng cường, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Health Shots đã liên hệ với Chuyên gia dinh dưỡng Maitry Gala, Bệnh viện Fortis, Mulund (Ấn Độ) để xin ý kiến về các mẹo kết hợp thực phẩm giúp đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.
Kết hợp bột yến mạch và các loại hạt
Bắt đầu ngày mới với một bát bột yến mạch cùng một chút hạt như hạnh nhân hoặc quả óc chó, là một cách thông minh cho những người muốn giảm cân.
Chuyên gia giải thích rằng yến mạch rất giàu chất xơ, giúp tăng sản xuất ghrelin, một loại hormone chịu trách nhiệm kiểm soát cơn đói và mang lại cảm giác no.
Trong khi đó, các loại hạt chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (MUFA và PUFA), không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn của bạn.
Kết hợp sữa chua và quả mọng
Hàm lượng protein cao của sữa chua làm tăng hiệu ứng nhiệt của thức ăn, khiến cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa.
Chuyên gia cho biết: “Sữa chua còn chứa vitamin D và canxi, giúp điều chỉnh hormone gây căng thẳng cortisol sản sinh chất béo, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Kết hợp sữa chua với các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa như quả việt quất, dâu tây hoặc quả mâm xôi có thể làm giảm thêm căng thẳng oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tổng thể và kiểm soát cân nặng.
Kết hợp bơ đậu phộng và táo
Bơ đậu phộng và táo mang đến sự kết hợp thú vị giữa hương vị và các chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ giảm béo.
Chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng đậu phộng là một nguồn dinh dưỡng chống lại hoạt động của các gen lưu trữ chất béo. Hơn nữa, sự kết hợp của axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong bơ đậu phộng giúp ngăn chặn cơn đói, hỗ trợ giảm cân.
Táo ít calo và nhiều chất xơ, là người bạn đồng hành hoàn hảo với bơ đậu phộng, nâng cao giá trị dinh dưỡng tổng thể của bữa ăn nhẹ.
Kết hợp trứng và ớt chuông
Trứng là nguồn dinh dưỡng dồi dào của tự nhiên, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhờ sự hiện diện của choline và protein chất lượng cao.
Chế độ ăn giàu protein có thể nâng cao quá trình trao đổi chất lên tới 100 calo mỗi ngày, nhờ tác dụng nhiệt của thực phẩm. Còn ớt chuông giàu vitamin C và capsaicin, tạo thêm vị ngon cho sự kết hợp.
Kết hợp quả bơ và các loại rau ăn lá
Sự kết hợp của bơ và các loại rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn tạo ra một món salad giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ giảm béo.
Các loại rau lá xanh ít calo nhưng nhiều chất xơ, góp phần tạo ra hiệu ứng nhiệt cao hơn. Mặt khác, bơ là một loại trái cây giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng bền vững và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.