Kết hôn đồng tính: Họ cần được sống đúng với bản ngã

QUANG ĐẠI |

Sự kiện nam diễn viên Hồ Vĩnh Khoa công khai trao nhẫn cho người yêu đồng tính và tổ chức đám cưới tại nước ngoài đã tạo ra nhiều dư luận khác nhau. Đã đến lúc, xã hội cần có cái nhìn khác về vấn đề đồng tính, phù hợp với bản chất khoa học và tính nhân văn của nó.

Đồng tính, hay lệch lạc về giới tính, là một tồn tại thực tế xung quanh chúng ta, tuy nhiên với tỷ lệ nhỏ. Đồng tính không phải là bệnh tật, hay bệnh hoạn, mà thuộc về gen di truyền, một “trò đùa”, hay sự “sơ suất” của tạo hóa.

Nhìn họ với ánh mắt kỳ thị, và buộc họ phải sống như chúng ta (dị tính), là không công bằng, và không thể. Từ xưa đến nay, trong nhiều cộng đồng, người đồng tính gặp rất nhiều khó khăn trong hòa nhập, trong mưu cầu hạnh phúc. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh, đau khổ, đặc biệt trong một số cộng đồng còn thiếu cởi mở như ở phương Đông.

Nhiều người phải che giấu con người thật của mình, sống hai mặt, có người đã có những kết cục đau đớn. Cha mẹ vô cùng đau khổ khi có con đồng tính.

Nhìn một cách công bằng, họ cũng là con người và sản phẩm của tạo hóa, như tất cả chúng ta. Họ không có lỗi, và có quyền bình đẳng như chúng ta, trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là mưu cầu hạnh phúc, được sống đúng với bản ngã, con người thật của mình.

Về mặt pháp lý, Việt Nam đã có cách nhìn và hướng đi cởi mở hơn đối với hôn nhân đồng tính, tuy chưa trọn vẹn.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng có quy định: “Không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8).

Như vậy, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, nhưng sẽ không được pháp  luật  bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Mặc dù luật pháp đã cởi mở hơn, nhưng sự kỳ thị của cộng đồng chuyển biến còn rất chậm chạp. Vì vậy, số người đồng tính, công khai kết hôn và sống với nhau không nhiều, họ phải đặc biệt bản lĩnh. Nhiều người vẫn chấp nhận tìm đến các dịch vụ, mối quan hệ bất hợp pháp và dẫn đến không ít vụ án mạng xảy ra. Họ chấp nhận rủi ro, chứ không chịu nổi búa rìu dư luận.

Một xã hội văn minh là khoan dung, chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt, thực sự thông cảm, chia sẻ và tạo cơ hội cho tất cả các cá nhân tìm kiếm hạnh phúc.

Nói thì dễ, làm mới khó. Tất cả phải bắt đầu từ sự hiểu biết, thay đổi về nhận thức, quan điểm.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng: Về Bảo Hà khám phá bí ẩn pho tượng tự đứng lên ngồi xuống

Thiên Hà |

Hải Phòng - Làng tạc tượng Bảo Hà được coi là cái nôi của nghề tạc tượng Việt Nam, thuộc huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Đây cũng là nơi có Miếu Bảo Hà thờ tượng Linh Lang Đại vương có thể tự đứng lên ngồi xuống như người thật, khiến nhiều người đến tham quan ngôi miếu phải kinh ngạc.

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

3 tuần Nga rút khỏi Kherson, chiến sự Ukraina tiếp diễn ra sao?

Ngọc Vân |

Diễn biến tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina và phương Tây sau khi Nga rút khỏi Kherson hiện chưa rõ ràng, trong bối cảnh mùa đông đã đến trên chiến trường.

Bản tin công đoàn: Công nhân mất việc buồn bã trong ngày làm việc cuối cùng

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn ngày hôm nay có những nội dung sau: Tết Nguyên đán năm 2023, người lao động được nghỉ 7 ngày; Công nhân Công ty Tỷ Hùng (TPHCM) nặng trĩu trong ngày làm việc cuối; Kết quả triển khai Nghị quyết  23-NQ/TW trong tổ chức Công đoàn...

Vòng bảng World Cup 2022 ảnh hưởng ra sao đến các câu lạc bộ?

VIỆT HÙNG |

Mới qua nửa hành trình của World Cup 2022 , nhưng có lẽ nó đã để lại không ít tổn thất về lực lượng cho các câu lạc bộ hàng đầu tại Châu Âu.