Hàn Quốc tìm ra phương pháp phát hiện sớm bệnh "Parkinson"

Phong Lâm |

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã xác định một phương pháp phát hiện sớm bệnh Parkinson do những thay đổi trong võng mạc của mắt, kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí "Thần kinh học" của nước này.

Theo nghiên cứu trên, ở giai đoạn đầu sự phát triển của bệnh Parkinson: làm yếu và chết dần các tế bào não, đồng thời võng mạc của mắt bị mỏng đi.

Theo tác giả của công trình nghiên cứu trên, Tiến sĩ Đại học Quốc gia Seoul, Ji-Yang Li, mối quan hệ này đã được tiết lộ lần đầu tiên trong lịch sử y học. Bà nói thêm, khám phá này có thể cho phép chẩn đoán bệnh Parkinson bằng cách quét võng mạc mắt thông thường.

Thí nghiệm trên được theo dõi trên 49 người già đã từng phát hiện mắc bệnh này, nhưng chưa bắt đầu điều trị. Các dữ liệu thu được được so sánh với kết quả kiểm tra của 54 người cao tuổi khác - những người không có triệu chứng mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, rất cần các thí nghiệm tiếp theo với một quy mô lớn hơn để xác nhận lại các kết quả thu được.

Trước đó, ngày 1.8.2018, các nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Kyoto đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới ở người về việc tạo và ghép tế bào thần kinh từ tế bào gốc nhân tạo đa chức năng để điều trị bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy liệu pháp điều trị đặc hiệu, dẫn đến giảm số lượng tế bào thần kinh và thiếu dopamine; thiếu chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến tăng quán tính và làm chậm quá trình nhận thức của con người.

Được biết, bệnh Parkinson là một bệnh mãn tính, tiến triển và xâm phạm tới hệ ngoại tháp ở não làm mất cân bằng trong hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là chất dopamine, dẫn đến rối loạn chức năng vận động, thường gặp ở người cao tuổi (khoảng từ 60-65).

Phong Lâm
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Ngày mai, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà

Việt Dũng |

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhóm cựu lãnh đạo tỉnh này và nhiều cá nhân bị cáo buộc gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng vụ bán rẻ “đất vàng” sẽ hầu tòa.

Người lao động nghỉ hưu sớm, hưởng lương hưu thế nào?

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

Hiện nay nhu cầu nghỉ hưu sớm ngày càng gia tăng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Vậy điều kiện nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội bao gồm những điều kiện nào và làm thế nào để khi nghỉ hưu sớm người lao động vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình?