Dùng chung một bát nước chấm có thể lây nhiễm bệnh COVID-19

Hương Giang |

Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. 

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thông qua những khuyến cáo về dịch bệnh COVID-19, chúng tôi khuyên người dân cần phải thay đổi triệt để thói quen hàng ngày mà nhiều người mắc phải đó là: dùng đũa để gắp thức ăn chung, dùng chung một bát nước chấm, dùng chung thớt để chế biến đồ chín lẫn đồ sống, dùng chậu rửa mặt chung, ăn các loại động vật hoang dã không rõ nguồn gốc...

Việc từ bỏ thói quen như nói ở trên sẽ phòng tránh được nhiều bệnh lây truyền, trong đó có bệnh viêm gan B,C... 

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, việc chế biến thực phẩm và cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của nhiều người chưa đúng cách. Giáo sư Tuyên cho biết, nhiều bà nội trợ có sai lầm rất lớn là khi đi chợ về để nguyên cả túi nilon cho vào tủ lạnh, điều này dễ làm lây nhiễm vi khuẩn vào thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, thói quen mua thức ăn dự trữ và để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh cũng tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe mà nhiều người không biết. Vì thế, các bà nội trợ cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, không nên coi tủ lạnh như vật toàn năng có thể ngăn chặn mọi virus, vi khuẩn…

Giáo sư Tuyên tư vấn khi đi chợ về muốn bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thì các bà nội trợ cần phải sử dụng túi riêng, màu trắng và loại chuyên dụng cho học thực phẩm hoặc các vật dụng khác như hộp có nắp để bảo quản thức ăn. Không nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh quá lâu.

Theo ông, người tiêu dùng luôn được khuyến nghị sử dụng và lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ được kiểm nghiệm an toàn. Việc một số bà nội trợ lựa chọn thực phẩm mua ngoài chợ hiện nay cũng khá yên tâm vì hàng tháng theo quy định về an toàn thực phẩm cơ quan chức năng vẫn kiểm tra thường xuyên bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên ở các chợ để kiểm nghiệm xem có nguy cơ không.

Để đảm bảo an toàn chúng ta nên sử dụng găng tay khi lựa chọn thực phẩm ở chợ và khi mua về nhà chúng ta bảo quản, bọc gói thực phẩm sạch sẽ. Phải ăn thực phẩm chín, uống nước sạch hoặc nước đun sôi.

Hương Giang
TIN LIÊN QUAN

Các địa phương nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Thùy Linh - Lưu Hạ Nhân - Thuỳ Trang - Phương Linh - hưng thơ |

Theo Sở Y tế TP.Hà Nội, tính đến 12h30 ngày 28.2, toàn thành phố đã có tổng cộng 85 trường hợp nghi ngờ được cách ly để theo dõi sức khỏe, số xét nghiệm âm tính là 84, chỉ còn 1 trường hợp phải cách ly, theo dõi chặt chẽ.

"Chóng mặt" vì tin giả COVID-19: Đừng tăng áp lực cho ngành y tế

Thùy Linh |

Chiều 28.2, Vụ Truyền thông- Bộ Y tế lên tiếng bác bỏ những thông tin giả liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đang làm hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. 

Phòng COVID-19: Đề cao cảnh giác tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh

Thùy Linh |

Cục Quản lý Khám Chữa bệnh- Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Xử lý, cắt gọt loạt ôtô quá tải, cơi nới di chuyển trên cao tốc

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 3 ôtô chở quá trọng tải, cơi nới thành thùng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Nội Bài - Lào Cai.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Các địa phương nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Thùy Linh - Lưu Hạ Nhân - Thuỳ Trang - Phương Linh - hưng thơ |

Theo Sở Y tế TP.Hà Nội, tính đến 12h30 ngày 28.2, toàn thành phố đã có tổng cộng 85 trường hợp nghi ngờ được cách ly để theo dõi sức khỏe, số xét nghiệm âm tính là 84, chỉ còn 1 trường hợp phải cách ly, theo dõi chặt chẽ.

"Chóng mặt" vì tin giả COVID-19: Đừng tăng áp lực cho ngành y tế

Thùy Linh |

Chiều 28.2, Vụ Truyền thông- Bộ Y tế lên tiếng bác bỏ những thông tin giả liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đang làm hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. 

Phòng COVID-19: Đề cao cảnh giác tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh

Thùy Linh |

Cục Quản lý Khám Chữa bệnh- Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19