Khoai tây trong tự nhiên thường sản xuất solanine và chaconine - một loại glycoalkaloid, có cơ chế bảo vệ chống lại côn trùng, bệnh tật và động vật ăn cỏ. Những củ bị hư hại trong thu hoạch hoặc vận chuyển lâu ngày thường có loại chất glycoalkaloids này.
Khi một củ khoai tây có các mảng màu xanh và mọc mầm mới, điều đó có nghĩa hợp chất độc solanine rất cao. Thông thường chúng sẽ có vị đắng.
Nếu ăn phải chất này, đường tiêu hoá của bạn có thể sẽ gặp vấn đề từ 8-10 giờ sau ăn. Nếu ăn một lượng lớn thực phẩm có chứa chất này, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn, hoặc gây ngộ độc.
Cụ thể các triệu chứng có thể xảy ra gồm:
- Đau bụng hoặc đau dạ dày
- Mê sảng (kích động và nhầm lẫn)
- Bệnh tiêu chảy
- Đồng tử giãn (rộng)
- Sốt
- Ảo giác
- Đau đầu
- Mất cảm giác
- Nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường (hạ thân nhiệt)
- Buồn nôn và ói mửa
- Tê liệt
- Sốc
- Mạch chậm
- Thở chậm lại
- Thay đổi tầm nhìn
Nếu nếm phải vị đắng của khoai tây, mà ngay lập tức bạn nhổ ra thì điều đó cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.
Trung tâm Chống độc Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng tốt nhất nên loại bỏ hết những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh.
Một trong những cách tốt nhất để khoai tây không mọc mầm là tránh dự trữ chúng và chỉ mua chúng khi bạn có kế hoạch sử dụng.
Ngoài ra, hãy loại bỏ những củ khoai tây bị hư hỏng và đảm bảo rằng những củ còn lại khô ráo hoàn toàn, và giữ chúng ở những nơi tối, thoáng mát.