Carbs tinh chế có ít chất dinh dưỡng
Mì, bánh mì, khoai tây chiên, bánh rán, nước tăng lực,… là những thực phẩm chứa carbs tinh chế, những thực phẩm này chứa nhiều calo và không có giá trị dinh dưỡng.
Lý giải cho điều này, carbs tinh chế là carbs đã qua xử lý - có nghĩa là hầu hết các khoáng chất, vitamin và chất xơ đều bị loại bỏ vì vậy, chúng không có nhiều dinh dưỡng.
Ví dụ trong quá trình chế biến, ngũ cốc nguyên hạt được loại bỏ lớp cám (lớp ngoài cùng của ngũ cốc nguyên hạt) có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Carbs tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu
Carbs tinh chế không có giá trị dinh dưỡng mà chứa nhiều calo và có chỉ số đường huyết cao. Carbs tinh chế có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng và chúng có tác động ngắn hạn đến cảm giác no.
Carbs tinh chế có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường
Khi lượng đường trong máu tăng lên, các tế bào beta trong tuyến tụy sẽ tiết ra insulin. Insulin giúp đưa các phân tử glucose vào tế bào, nơi glucose được chuyển hóa thành năng lượng có thể sử dụng được.
Nhưng khi bạn tiêu thụ quá nhiều carbs tinh chế và tiếp tục tiêu thụ chúng dưới dạng đồ ăn nhẹ và đồ ăn có đường, lượng đường trong máu và insulin vẫn ở mức cao.
Theo thời gian, cơ thể bạn trở nên kháng insulin, tức là, các tế bào ngừng nhận ra insulin. Kết quả là lượng đường trong máu vẫn ở mức cao. Các tế bào không có glucose, khiến bạn lờ đờ và đói suốt cả ngày và dần dần dẫn đến béo phì, tiểu đường và PCOS,…
Carbs tinh chế gây béo phì
Carbs tinh chế được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể một cách dễ dàng và nhanh chóng. Kết quả là, bạn có xu hướng cảm thấy đói nhanh chóng, điều này có thể khiến bạn dễ bị ăn uống vô độ.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ quá nhiều carbs tinh chế sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Các loại carbs tinh chế có xu hướng kích thích các enzym, hình thành chất béo trung tính, khi này các tế bào chất béo sẽ giải phóng các axit béo tự do và kích hoạt tín hiệu viêm.
Khi cơ thể bạn thường xuyên bị căng thẳng với mức độ viêm cao, nó sẽ tích trữ lượng calo bạn tiêu thụ trong thực phẩm dưới dạng chất béo.
Carbs tinh chế làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Carbs tinh chế được tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng, khiến bạn ăn quá nhiều. Cơ thể bạn bắt đầu lưu trữ lượng đường dư thừa dưới dạng chất béo, và mức chất béo trung tính cũng tăng lên. Nếu bạn không kiểm tra lượng carb tinh chế của mình, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim gây tử vong.