Dinh dưỡng - yếu tố quan trọng không kém thuốc men cho người bệnh

Phương Phương |

Ngày 4.10, Bệnh viện Bạch Mai đưa vào hoạt động cụm căng tin - cà phê - siêu thị tiện ích mới, phục vụ bệnh nhân và người nhà, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, dùng bữa và mua sắm hàng hóa thiết yếu của những người tới bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai có hơn 60 Khoa, Phòng, Trung tâm với quy mô 3.200 giường bệnh. Lưu lượng bệnh nhân nội trú và thăm khám ngoại trú mỗi ngày lên tới 10.000 - 20.000 người. Nhu cầu dùng bữa và mua sắm hàng hóa thiết yếu của bệnh nhân và người thăm thân trong bệnh viện Bạch Mai là rất lớn. Được sự đồng ý của Bộ Y tế, bệnh viện Bạch Mai tổ chức đấu thầu một cách công khai, bệnh viện đã đánh giá, thẩm định hồ sơ và kinh nghiệm và quyết định phối hợp với tập đoàn Golden Gate cung ứng vật phẩm và dịch vụ tiện ích, chăm sóc dinh dưỡng, cho đi vào hoạt động mô hình cụm căng tin - cà phê - siêu thị tiện ích chất lượng cao với nhiều phong cách ẩm thực, đồ uống khác nhau.

Đại dịch COVID-19 làm cho công ty Trường Sinh tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ cho người bệnh, bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Thời gian đó, bệnh viện cũng có các công ty, đơn vị hỗ trợ để có suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai đặc trưng là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh vì vậy các bệnh lý suất ăn cho bệnh nhân thận, bệnh nhân sau mổ, hậu phẫu có chế độ ăn hợp lý đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

"Trước đây, người ta chỉ coi trọng sử dụng thuốc nhưng hiện không chỉ thế giới, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh vấn đề dinh dưỡng được đặt lên cao, rất quan trọng. Chúng tôi gọi là viên thuốc thứ 2 vì người bệnh cần dinh dưỡng tốt nâng cao thể trạng mới đáp ứng tốt hơn rút ngắn thời gian người bệnh nằm bệnh.

Sau một thời gian được chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đấu thầu thành công ngoài đơn vị Golden Gate còn đơn vị Sen Hồng cũng trúng thầu cung cấp cho căn tin bệnh viện. Với sự cạnh tranh, giám sát của trung tâm dinh dưỡng lâm sàng sẽ tạo suất ăn ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên y tế" - TS.BS. Đoàn Thu Trà, Phó GĐ Trung tâm bệnh nhiệt đới, Chủ tịch công đoàn bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Một góc khu căng tin, dịch vụ mới của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC
Một góc khu căng tin, dịch vụ mới của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Bạch Mai bình thường có 8.000 - 10.000 bệnh nhân ngoại trú, 5.000 - 6.000 bệnh nhân điều trị nội trú cùng người nhà, nhân viên y tế… 2 năm vừa qua, bệnh viện vẫn luôn đấu thầu để đảm bảo hợp pháp, đúng quy định nhà nước. Ngoài suất ăn bình thường, nhu cầu suất ăn bệnh lý tại viện là hơn 2.000.

Căng tin mới khánh thành hôm nay sẽ đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về suất ăn bệnh lý bao gồm: Chế độ cơm, chế độ ăn mềm và chế độ ăn lỏng. Các nhân viên chế biến suất ăn dinh dưỡng tại căng tin được đào tạo và có giấy chứng nhận chế biến suất ăn bệnh lý do bệnh viện cung cấp. Các trang thiết bị của căng tin cũng mang tính hiện đại, gọn gàng và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được giám sát thường xuyên - bà Trà nói thêm.

Khu cà phê được bố trí tại tầng 1 tòa nhà A11, với thực đơn chú trọng phục vụ các món ăn nhẹ như bún, phở và phục vụ nhu cầu cà phê, giải khát thư giãn của thực khách. Khu siêu thị tiện ích với đa dạng các loại đồ dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà.

Các nhóm suất ăn tại cụm căng tin và cà phê có nhiều mức giá thành, dao động từ 35.000 VNĐ đến 55.000 đồng, nhằm phục vụ nhu cầu và khả năng chi trả đa dạng của người bệnh. Bên cạnh đó, danh mục hàng hóa tại siêu thị cũng được tuyển chọn kỹ càng từ những nhà cung cấp có mẫu mã đa dạng kèm mức giá hợp lý nhằm phục vụ tốt nhất các y bác sĩ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tới viện.

Phương Phương
TIN LIÊN QUAN

Kiến nghị xây dựng tiêu chí về giá trị dinh dưỡng của bữa ăn ca

Bảo Hân - Hải Nguyễn |

Để có được bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe, hạn chế rủi ro trong quá trình lao động, cán bộ công đoàn đề xuất sớm nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí có quy định rõ ràng về hàm lượng dinh dưỡng, định lượng, giá trị quy đổi calo.

Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca

Bảo Hân |

Chất lượng một bữa ăn ca bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng sản xuất và sức khỏe của NLĐ.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Kiến nghị xây dựng tiêu chí về giá trị dinh dưỡng của bữa ăn ca

Bảo Hân - Hải Nguyễn |

Để có được bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe, hạn chế rủi ro trong quá trình lao động, cán bộ công đoàn đề xuất sớm nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí có quy định rõ ràng về hàm lượng dinh dưỡng, định lượng, giá trị quy đổi calo.

Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca

Bảo Hân |

Chất lượng một bữa ăn ca bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng sản xuất và sức khỏe của NLĐ.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.