Dịch truyền nghi gây bệnh bò điên có nguy hiểm?

L.Hà |

Công ty TNHH Bình Việt Đức – đại diện cho nhà sản xuất sinh phẩm y tế Human Albumin 20% - cho biết, lô sinh phẩm nghi nhiễm bệnh bò điên đã được nhập vào Việt Nam khiến người tiêu dùng lo lắng.

Sinh phẩm y tế Human Albumin 20% được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký lưu hành theo quyết định số 232/QĐ-QLD ngày 4.9.2013. Số đăng ký QLSP-0706-13 có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp.

Công ty TNHH Bình Việt Đức công bố trên nhãn sản phẩm: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu Human Albumin 20% giúp phục hồi và duy trì lượng máu lưu thông khi có thiếu hụt thể tích; hay khi sử dụng một chất keo được xem là phù hợp. Việc chọn Albumin thay vì một chất keo nhân tạo tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, dựa trên những khuyến cáo chính thức.

Dịch truyền Human Albumin 20% có tác dụng thẩm thấu keo mạnh hơn huyết tương khoảng 4 lần. Do đó, Albumin đậm đặc khi dùng phải bảo đảm cung cấp đầy đủ nước cho bệnh nhân.

Về tính an toàn của Human Albumin 20%, với phụ nữ có thai chưa được xác minh bằng những thử nghiệm lâm sàng có đối chứng. Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng khi dùng Albumin cho thấy là không có tác dụng gây hại cho thai kỳ, hay cho thai và trẻ sơ sinh. Nhà sản xuất cũng khuyến cáo, chưa có thử nghiệm về tính sinh sản trên động vật được tiến hành với dịch truyền Human Albumin 20%.

Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu - BV Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết, bình thường cơ thể người sinh ra Human albumin để duy trì áp lực keo trong máu, những người không thể tổng hợp đủ albumin  như xơ gan, suy dinh dưỡng, suy kiệt do bệnh nặng  thì cần truyền để bù. Bất kỳ ai thiếu albumin máu trầm trọng đều phải dùng.

Nếu albumin máu quá thấp thì máu giảm áp lực keo, gây thoát dịch, phù, tràn dịch đa màng, nếu tràn nhiều ở màng phổi màng tim có thể tử vong.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ths.Bs Cấp, hiện liên hệ giữa bệnh bò điên và dùng dịch truyền Human Albumin 20% mới là nghi ngờ, chưa có khẳng định. Việc phát hiện các phản ứng có hại của thuốc (ADR) đối với bò điên Creutzfeld-Jakob là điều gần như rất khó. 

Bệnh viêm não thể bọt biển ở bò (thường gọi là bệnh bò điên) là một loại bệnh gây suy thoái hệ thần kinh và gây chết ở gia súc; và có thể lây nhiễm cho người. Tuy nhiên, chưa chứng minh được là bệnh này có liên hệ với các dạng bệnh Creutzfeld-Jakob – một loại bệnh viêm não ở người.

Một chuyên gia y tế cho rằng, trong trường hợp nhiễm bệnh bò điên có nguyên nhân từ Human Albumin 20% cần một thời gian dài mới phát hiện ra. Thậm chí, thời gian phát hiện có thể vài chục năm. 

L.Hà
TIN LIÊN QUAN

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyển Việt Nam thấy gì từ World Cup 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Những màn trình diễn của các đội bóng Châu Á tại World Cup 2022 là bài học để tuyển Việt Nam nhìn vào. 

Nắm bắt tình hình người lao động mất việc để có giải pháp xử lý kịp thời

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, một trong những nhiệm vụ thời gian tới đó là nắm bắt tình hình người lao động mất việc làm tại các khu công nghiệp, các ngành, lĩnh vực thâm dụng lao động để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM bị tuyên phạt 7 năm tù

Anh Tú |

TPHCM - Toà sơ thẩm tuyên phạt ông bị cáo Nguyễn Minh Khải,  cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM 7 năm tù; các bị cáo khác từ 1 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù.

Khởi tố 13 đối tượng chuyên cắt ghép ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ

Chân Phúc |

TPHCM - Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 13 đối tượng về tội “Vu khống". Nhóm đối tượng này có hành vi cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân... bôi nhọ danh dự họ nhằm đòi nợ.

Mất việc cuối năm, nhiều công nhân quyết bám trụ lại TPHCM tìm việc mới

Chân Phúc - Phương Ngân |

TPHCM - Mất việc làm cách thời điểm Tết Nguyên đán còn chưa đầy 2 tháng, việc lựa chọn tiếp tục ở lại thành phố hay trở về quê là điều mà nhiều công nhân phải đắn đó suy nghĩ, bởi với họ lúc này lựa chọn nào đi nữa cũng đều rất khó khăn. 

Việt Nam tăng trưởng kỳ tích: Điểm sáng trong bức tranh xám màu

Vương Trần |

Tháng 11 và 11 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực với nhiều điểm sáng. IMF đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong “bức tranh xám màu”, dự báo năm 2022 Việt Nam tăng 7% - là mức tăng trưởng kỳ tích và đứng đầu ASEAN.

Khách Hàn Quốc, Mỹ đến Việt Nam đông nhất 11 tháng qua

Thúy Ngọc |

Việt Nam đón 569.900 lượt khách quốc tế trong tháng 11, tăng 23,2% so với tháng 10. Top thị trường gửi khách gồm Hàn Quốc, Châu Âu, Ấn Độ...