Dị ứng mì chính và những điều cần biết

Minh Ánh (theo Healthline) |

Mì chính là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng mì chính có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng, say.

Mì chính hay bột ngọt là một chất làm tăng hương vị, thường được thêm vào nhiều món ăn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từng phân loại mì chính là một thành phần được công nhận là an toàn, cùng nhóm với muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, theo báo cáo Nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (công bố năm 2014) cho thấy, nhiều người vẫn bị dị ứng với các thực phẩm, đồ ăn có sử dụng nhiều mì chính.

Dị ứng mì chính

Một số người có thể gặp tác dụng phụ do dùng mì chính. Tình trạng này được gọi là phức hợp triệu chứng MSG (mì chính).

Khi tiêu thụ với số lượng đáng kể, những người nhạy cảm với mì chính có thể gặp phải các triệu chứng sau:

  • Đau đầu
  • Phát ban
  • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau ngực nhẹ
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Tê hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực khác, đặc biệt là trong và xung quanh miệng
  • Căng hoặc sưng cơ mặt
  • Đổ mồ hôi
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Thay đổi tâm trạng
  • Mệt mỏi

Các triệu chứng dị ứng mì chính nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

  • Đau ngực nặng
  • Tim đập nhanh
  • Khó thở
  • Sưng cổ họng
  • Sốc phản vệ

Cách xử lý khi bị dị ứng mì chính

Hầu hết phản ứng dị ứng với mì chính đều nhẹ và tự biến mất. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ, cần được điều trị khẩn cấp bằng cách tiêm epinephrine (adrenaline).

Bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nếu bạn gặp một trong các triệu chứng sau:

  • Hụt hơi
  • Sưng môi hoặc cổ họng
  • Tim đập nhanh
  • Tức ngực

Trong trường hợp nhẹ, cách tốt nhất là bạn nên uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 - 20 phút.

Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.

Lưu ý không tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện.

Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và xử lý y tế.

Có nên sử dụng mì chính thường xuyên?

Việc sử dụng nêm nếm mì chính trong chế biến thức ăn không có hại, cho nên khi nấu ăn nếu cảm thấy cần thì bạn có thể sử dụng được vì bản chất nó không sinh ra chất gây độc. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng cách và đúng khuôn khổ, tránh sử dụng quá nhiều.

Nếu bạn có tiền sử bệnh phức tạp, thể trạng yếu, huyết áp cao... hoặc có xu hướng bị dị ứng, bạn có thể cân nhắc hạn chế ăn mì chính cho đến khi nghiên cứu sâu hơn có thể xác nhận tính an toàn của nó.

Minh Ánh (theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

LÂM ANH - BẢO BÌNH (T/H) |

Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp góp phần mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày như thế nào là hợp lý vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Minh Trí |

Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Cháy lớn thiêu rụi dãy nhà tạm ở Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Vụ cháy xảy ra gần khu vực cổng KCN Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai). Rất may không có thiệt hại về người.

Đường dây sản xuất ma tuý khủng phát lộ từ hành vi đánh người

Việt Dũng |

Hà Nội - Quá trình điều tra nhóm thanh thiếu niên đánh người, cơ quan công an đã phát hiện đường dây ma tuý khủng, thu giữ hơn nửa tấn thảo mộc, máy móc phục vụ cho việc sản xuất ma tuý tổng hợp.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26.9

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26.9, khu vực Đông bắc Bộ chuyển sang trạng thái chủ đạo là nắng ráo, mưa chỉ còn xuất hiện rải rác và gián đoạn trong ngày. Nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C.

Giờ thứ 9: Yêu chị - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Có những người may mắn tìm thấy tình yêu đích thực ngay từ những mối tình đầu đời. Nhưng có biết bao người không thể có diễm phúc ấy khi mà tình yêu thực sự đến với họ thật muộn màng, ở cái tuổi mà người ta cho rằng đã hết tuổi yêu. Với những định kiến ấy, nhiều khi họ đã không thể đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách. Nên nhiều người đã đánh mất người mình yêu, thu mình lại trong thế giới cô đơn.

Giá thuê tăng vọt, tân sinh viên nhọc nhằn tìm phòng trọ

Phùng Nhung |

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu năm học mới sinh viên lại chóng mặt với giá thuê phòng tăng vùn vụt. Nhiều tân sinh viên lên Hà Nội nhập học đang “mướt mồ hôi” tìm phòng trọ.

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

LÂM ANH - BẢO BÌNH (T/H) |

Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp góp phần mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày như thế nào là hợp lý vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Minh Trí |

Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.