Dị ứng mì chính và những điều cần biết

Minh Ánh (theo Healthline) |

Mì chính là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng mì chính có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng, say.

Mì chính hay bột ngọt là một chất làm tăng hương vị, thường được thêm vào nhiều món ăn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từng phân loại mì chính là một thành phần được công nhận là an toàn, cùng nhóm với muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, theo báo cáo Nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (công bố năm 2014) cho thấy, nhiều người vẫn bị dị ứng với các thực phẩm, đồ ăn có sử dụng nhiều mì chính.

Dị ứng mì chính

Một số người có thể gặp tác dụng phụ do dùng mì chính. Tình trạng này được gọi là phức hợp triệu chứng MSG (mì chính).

Khi tiêu thụ với số lượng đáng kể, những người nhạy cảm với mì chính có thể gặp phải các triệu chứng sau:

  • Đau đầu
  • Phát ban
  • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau ngực nhẹ
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Tê hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực khác, đặc biệt là trong và xung quanh miệng
  • Căng hoặc sưng cơ mặt
  • Đổ mồ hôi
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Thay đổi tâm trạng
  • Mệt mỏi

Các triệu chứng dị ứng mì chính nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

  • Đau ngực nặng
  • Tim đập nhanh
  • Khó thở
  • Sưng cổ họng
  • Sốc phản vệ

Cách xử lý khi bị dị ứng mì chính

Hầu hết phản ứng dị ứng với mì chính đều nhẹ và tự biến mất. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ, cần được điều trị khẩn cấp bằng cách tiêm epinephrine (adrenaline).

Bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nếu bạn gặp một trong các triệu chứng sau:

  • Hụt hơi
  • Sưng môi hoặc cổ họng
  • Tim đập nhanh
  • Tức ngực

Trong trường hợp nhẹ, cách tốt nhất là bạn nên uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 - 20 phút.

Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.

Lưu ý không tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện.

Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và xử lý y tế.

Có nên sử dụng mì chính thường xuyên?

Việc sử dụng nêm nếm mì chính trong chế biến thức ăn không có hại, cho nên khi nấu ăn nếu cảm thấy cần thì bạn có thể sử dụng được vì bản chất nó không sinh ra chất gây độc. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng cách và đúng khuôn khổ, tránh sử dụng quá nhiều.

Nếu bạn có tiền sử bệnh phức tạp, thể trạng yếu, huyết áp cao... hoặc có xu hướng bị dị ứng, bạn có thể cân nhắc hạn chế ăn mì chính cho đến khi nghiên cứu sâu hơn có thể xác nhận tính an toàn của nó.

Minh Ánh (theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

LÂM ANH - BẢO BÌNH (T/H) |

Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp góp phần mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày như thế nào là hợp lý vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Minh Trí |

Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

LÂM ANH - BẢO BÌNH (T/H) |

Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp góp phần mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày như thế nào là hợp lý vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Minh Trí |

Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn hàng ngày

Diệu Tiên |

Bột ngọt còn được biết đến với tên gọi mì chính. Đây là gia vị phổ biến trong ẩm thực cũng như là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.