Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Vibrio vulnificus là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến tiêu thụ hải sản ở Hoa Kỳ. Vi khuẩn gram âm, độc tính này gây ra hai hội chứng riêng biệt. Đầu tiên là nhiễm trùng máu do tiêu thụ hải sản sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là hàu sống.
Thứ hai là nhiễm trùng vết thương hoại tử mắc phải khi vết thương hở tiếp xúc với nước biển ấm với nồng độ V. Vulnificus cao. Tỷ lệ tử vong lớn hơn 50% đối với nhiễm trùng máu và khoảng 15% đối với nhiễm trùng vết thương.
Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"
Trong những trường hợp hiếm hoi khi nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus nghiêm trọng xảy ra, bệnh thường bắt đầu ủ bệnh trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên có trường hợp có thể xảy ra muộn nhất là 7 ngày sau khi tiếp xúc.
Người bị nhiễm trùng "vi khuẩn ăn thịt người" có thể xuất hiện vết đỏ, đau và sưng tại vị trí của vết thương hoặc chấn thương. Những nhiễm trùng này có thể đi kèm với sốt và thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Các mụn nước chứa đầy chất lỏng và loét sâu có thể phát triển. Đôi khi nếu sự phá hủy các mô nhanh và nghiêm trọng đòi hỏi phải phẫu thuật làm sạch vết thương hoặc cắt cụt.
Ăn phải hải sản có vỏ sống hoặc chưa nấu chín có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa với nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Một trong hai loại nhiễm trùng (nhiễm trùng vết thương hoặc bệnh đường tiêu hóa) có thể phức tạp. Nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng, với các biểu hiện sốt và ớn lạnh, tổn thương da phồng rộp máu, giảm huyết áp, nhầm lẫn, thay đổi ý thức và tổn thương các cơ quan nội tạng. Những người sống sót sau những nhiễm trùng máu có thể phải nhập viện kéo dài.
Những cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến cáo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách làm theo các mẹo sau:
- Không ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín hoặc các loại động vật có vỏ khác. Bạn cần nấu chín kĩ trước khi ăn.
- Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi giao động vật có vỏ sống.
- Tránh xa nước mặn hoặc nước lợ nếu bạn có vết thương (bao gồm vết cắt và vết trầy xước), hoặc băng vết thương bằng băng chống thấm nếu có khả năng nó có thể tiếp xúc với nước mặn hoặc nước lợ, hải sản sống. Nước lợ là vùng nước ở cửa sông đổ ra biển.
- Rửa vết thương và vết trầy xước kỹ bằng xà phòng và nước nếu chúng đã tiếp xúc với nước biển hoặc hải sản sống.
- Nếu bạn bị nhiễm trùng da sau khi da bạn tiếp xúc với nước muối hoặc nước lợ, hải sản sống thì hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.
- Những người mắc bệnh gan, bệnh thận, tiểu đường hoặc các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch có nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn. Họ nên tránh động vật có vỏ sống và nên chăm sóc da thật tốt.
- Mặc quần áo và ủng có thể bảo vệ vết trầy xước khi ở trong nước mặn hoặc nước lợ.
- Mang găng tay bảo vệ khi xử lý hải sản sống.