Chuyên gia chỉ bí kíp vàng chọn bánh Trung thu

Ngọc Lê |

Thị trường bánh Trung thu khá nhộn nhịp với nhiều chủng loại, trong đó có cả những loại bánh không rõ nguồn gốc, giá rẻ không đảm bảo sức khoẻ.

Sự đa dạng của các loại bánh Trung thu nội địa và nhập khẩu đòi hỏi người tiêu dùng cần sáng suốt để lựa chọn sản phẩm an toàn cho người thân của mình. Bánh Trung thu là một sản phẩm được chế biến từ đa dạng các loại thực phẩm, gia vị, phụ gia thực phẩm...

Sự đa dạng của các loại bánh Trung thu trên thị trường hiện nay. Ảnh: Ngọc Lê
Sự đa dạng của các loại bánh Trung thu trên thị trường hiện nay. Ảnh: Ngọc Lê

Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh, nhiễm hóa chất độc hại. Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... 

Do đó, người tiêu dùng cần hiểu các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm để lựa chọn cơ sở và sản phẩm an toàn cho gia đình trong mùa Trung thu đang đến.

 
 Người tiêu dùng cần hiểu các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Ngọc Lê

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bác sĩ Phạm Công Danh - Bộ Môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm (ATTP) trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, nấm mốc, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Công thức làm bánh Trung thu ngon - bổ - rẻ tại nhà

Ngọc Lê - Chân Phúc |

Rằm tháng 8 đang đến gần, nhiều người e ngại khi mua bánh Trung thu trên thị trường hiện nay vì có khá nhiều bánh trôi nổi, kém chất lượng. Chính vì vậy, trào lưu làm bánh trung thu tại nhà đang dần lên ngôi, tuy nhiên nhiều người còn gặp khó khăn vì chưa tìm được quy trình làm bánh. 

Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

"Tan chảy" với loạt bánh Trung thu hình con vật của cô nàng blogger

Ngọc Lê |

Bằng niềm đam mê làm bánh và sự khéo léo, luôn tìm tòi cái mới, chị Vũ Minh Điệp (SN 1991, TPHCM) đã khiến dân mạng phải tan chảy với những chiếc bánh Trung thu hình con vật vô cùng độc đáo.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị. 

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Công thức làm bánh Trung thu ngon - bổ - rẻ tại nhà

Ngọc Lê - Chân Phúc |

Rằm tháng 8 đang đến gần, nhiều người e ngại khi mua bánh Trung thu trên thị trường hiện nay vì có khá nhiều bánh trôi nổi, kém chất lượng. Chính vì vậy, trào lưu làm bánh trung thu tại nhà đang dần lên ngôi, tuy nhiên nhiều người còn gặp khó khăn vì chưa tìm được quy trình làm bánh. 

Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

"Tan chảy" với loạt bánh Trung thu hình con vật của cô nàng blogger

Ngọc Lê |

Bằng niềm đam mê làm bánh và sự khéo léo, luôn tìm tòi cái mới, chị Vũ Minh Điệp (SN 1991, TPHCM) đã khiến dân mạng phải tan chảy với những chiếc bánh Trung thu hình con vật vô cùng độc đáo.