Chủ tịch nước chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam

Mỹ Ngọc |

Trưa 15.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Stanford và chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới giữa Viện vi sinh và chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tamri, Bệnh viện Tâm Anh.

Đây là sự kiện quan trọng được diễn ra trước khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị Apec 2023. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Như chúng ta đã biết, tháng 9 vừa qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Trong các nội dung cam kết có một nội dung quan trọng là phối hợp trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe con người. Và như chúng ta đã biết, mọi thỏa thuận cấp cao chỉ trở thành hiện thực khi có sự hợp tác chặt chẽ của các địa phương, các đơn vị và các doanh nghiệp’’.

Sự kiện ký kết ngày hôm nay giữa Viện Nghiên cứu của Tâm Anh, Việt Nam và ViRx@Stanford, Hoa Kỳ chính là hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược quan trọng để tiến tới những thành tựu chung, cụ thể trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe đã được 2 Viện đặt ra trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 9, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden.

Đó là 4 mục tiêu: đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh việc Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford đã phối hợp với Bệnh viện Tâm Anh, đơn vị tiên phong trong khám chữa bệnh tại Việt Nam, cùng nhau hợp tác nghiên cứu những vấn đề về phòng chống dịch bệnh và tạo ra những loại thuốc mới để chống ung thư, tầm soát kiểm tra sớm các loại virus.

“Sự hợp tác này rất có ý nghĩa từ nghiên cứu đến thương mại và quan trọng nhất là mang đến những thành tựu mới trong chăm sóc sức khỏe con người. Tôi chúc cho sự hợp tác sớm mang lại những kết quả làm sâu sắc và hiện thực hóa cam kết quan trọng của lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Nhà nước Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hợp tác của chúng ta sớm mang lại kết quả” - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ đạo tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam đến thăm Đại học Stanford và chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam. Ảnh: Hoàng Thống Nhất
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam đến thăm Đại học Stanford và chứng kiến công bố đào tạo xét nghiệm viêm gan D đầu tiên cho Việt Nam. Ảnh: Hoàng Thống Nhất

Ông David Entwistle - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Stanford Medicine, thay mặt cho tất cả nhân viên tại hệ thống y khoa Stanford và Đại học Y Stanford vinh dự chào mừng Chủ tịch Võ Văn Thưởng cùng đoàn đến thăm và chứng kiến sự kiện tầm cỡ quốc tế giữa các viện nghiên cứu.

Ông khẳng định, trong cuộc cách mạng công nghệ y sinh hiện nay, sự nỗ lực hợp tác về hệ thống y khoa của Đại học Stanford cùng với Bệnh viện Tâm Anh và Viện nghiên cứu Tâm Anh cho thấy việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu và tin rằng sự hợp tác với Tâm Anh sẽ tạo ra những phát minh khoa học mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Giáo sư Ruth O'Hara - Nguyên Chủ tịch hội đồng giáo sư, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford về các nghiên cứu, giữ trách nhiệm phụ trách vấn đề ngân sách nghiên cứu cho Đại học Y Stanford cho biết: “Việc tập hợp được những đơn vị đẳng cấp thế giới để tạo ra các nghiên cứu hàng đầu cũng cho thấy phương thức mà hệ thống y khoa của Stanford mong muốn hoạt động trên toàn cầu để chúng ta cùng nhau giải quyết những thách thức hết sức cấp bách về sức khỏe hiện nay.”

Giáo sư Jeffrey Glenn - Viện trưởng Viện Vi sinh và chống dịch Stanford, người mang về nhiều nhất các nguồn tài trợ cho nghiên khoa học đồng thời là trưởng nhiều đề tài, phát minh thuốc điều trị các bệnh do virus, đặc biệt là virus viêm gan, chia sẻ, ông đã đến thăm Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và rất ấn tượng với cơ sở vật chất khám chữa bệnh hiện đại cũng như đội ngũ y bác sĩ và nhân viên tại đây.

Giáo sư Jeffrey Glenn đánh giá, việc Tâm Anh sở hữu hệ thống bệnh viện hàng đầu Việt Nam, viện nghiên cứu, hàng trăm trung tâm tiêm chủng vaccine trên toàn quốc và còn xây dựng trường đại học chú trọng đặc biệt đến vấn đề chuẩn bị cho đại dịch và xây dựng năng lực khoa học cơ bản cho thấy đây một đối tác lý tưởng của Stanford.

Điểm nổi bật trong hợp tác khoa học và đào tạo giữa ViRx@Stanford và Tamri được nhấn mạnh trong buổi lễ là vấn đề tầm soát viêm gan siêu vi D.

Việt Nam hiện có khoảng hơn 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy, người nhiễm đồng thời virus viêm gan B và D thì nguy cơ xơ gan và ung thư gan còn tăng gấp nhiều lần.

Một trong những nguyên nhân được nghĩ tới là do virus viêm gan D. Tuy nhiên Việt Nam chưa thực hiện được xét nghiệm viêm gan D này. Việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D từ Stanford sẽ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh. Đặc biệt, hiểu biết rõ về bệnh cảnh viêm gan siêu vi D tại Việt Nam cũng đóng góp nhiều thông tin quan trọng cho nhà khoa học trên thế giới hoàn thiện các thuốc tiềm năng điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Đại diện Viện nghiên cứu Tamri, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Viện trưởng cho biết, việc triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật khoa học và tiến tới triển khai xét nghiệm viêm gan D vừa giúp các bác sĩ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các hoạt động khoa học mới, đồng thời cũng giúp các nhà khoa học Hoa Kỳ có thêm nhiều thông tin từ thực tế lâm sàng, đóng góp cho quá trình nghiên cứu các bệnh lý và các phương pháp khám, chữa bệnh hiệu quả.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, phía viện nghiên cứu Tâm Anh đã lựa chọn các chuyên gia, bác sĩ giỏi của Hệ thống ở Hà Nội và TPHCM để đưa sang tiếp nhận đào tạo tại Stanford về cả lâm sàng (khám, chữa bệnh) và Labo (phòng xét nghiệm). Với lợi thế sở hữu 3 bệnh viện đa khoa lớn tại Hà Nội và TPHCM, Tamri có hệ thống phòng Labo hiện đại, đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, sẽ thuận lợi và nhanh chóng triển khai các kỹ thuật xét nghiệm quan trọng như viêm gan siêu vi D trên số lượng lớn ngay khi hoàn thành tiếp nhận đào tạo từ Stanford.

Mỹ Ngọc
TIN LIÊN QUAN

Cách ăn uống điều trị vàng da do viêm gan

HẠ MÂY |

Theo BS CKI. Nguyễn Trần Như Thủy - Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM 3, y học cổ truyền không phân chia các loại viêm gan như y học hiện đại mà liệt kê vào các chứng khác nhau với phương pháp điều trị thường là trị triệu chứng phối hợp với thể bệnh mà gia giảm. Trong đó, chứng hoàng đản (vàng da) thường gặp nhất. Do đó, chúng ta có thể theo đó mà cân đối món ăn.

Viện nghiên cứu Tâm Anh hợp tác với Mỹ nghiên cứu công nghệ sinh học

HOÀI PHẠM |

Viện nghiên cứu Tâm Anh ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford nhằm đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng dụng y tế, thuốc mới và công nghệ tầm soát viêm gan D tại Việt Nam.

BVĐK Tâm Anh 2 năm liên tiếp thuộc top 10 bệnh viện tốt nhất TPHCM

Mai Lan |

Sở Y tế TPHCM vừa công bố điểm chất lượng của 115 bệnh viện, trong đó BVĐK Tâm Anh TPHCM ở vị trí thứ 9. Như vậy 2 năm liên tiếp BVĐK Tâm Anh TPHCM thuộc top 10 bệnh viện tốt nhất.

Người dân xếp hàng dài chờ vào tham quan bên trong tháp nước Hàng Đậu

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, từ sáng nay (17.11) tháp nước Hàng Đậu chính thức mở cửa đón khách tham quan. Rất đông người dân đã có mặt từ sớm để vào chiêm ngưỡng không gian bên trong công trình này.

Loạt bệnh viện than khó khi hơn 7.000 tỉ đồng bảo hiểm y tế chưa quyết toán

Lệ Hà |

Theo thống kê sơ bộ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) 63 tỉnh, thành phố, tổng số tiền cơ quan BHXH chưa quyết toán cho các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là hơn 7.000 tỉ đồng do vượt định mức chi dự toán.

Chi viện bác sĩ, kê thêm 70 giường, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vẫn thất thủ

YẾN PHƯƠNG - MỸ LY |

Theo bác sĩ Huỳnh Hùng Dũng - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, nửa năm qua tình trạng tiếp nhận bệnh nhi mắc tay chân miệng tại khoa Nhiễm tăng cao và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Thượng úy công an bị đâm trọng thương khi bắt ma túy đã hi sinh

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sau 4 ngày bị đâm trọng thương phải cấp cứu ở bệnh viện, do vết thương quá nặng, thượng úy Trần Trung Hiếu - cán bộ Công an xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân) đã hi sinh.

Thêm đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế 100%, 95% từ ngày 3.12

Lê Hoa |

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 3.12.2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Thêm đối tượng được hưởng BHYT 100%, 95% là một trong những điểm mới của nghị định này.

Cách ăn uống điều trị vàng da do viêm gan

HẠ MÂY |

Theo BS CKI. Nguyễn Trần Như Thủy - Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM 3, y học cổ truyền không phân chia các loại viêm gan như y học hiện đại mà liệt kê vào các chứng khác nhau với phương pháp điều trị thường là trị triệu chứng phối hợp với thể bệnh mà gia giảm. Trong đó, chứng hoàng đản (vàng da) thường gặp nhất. Do đó, chúng ta có thể theo đó mà cân đối món ăn.

Viện nghiên cứu Tâm Anh hợp tác với Mỹ nghiên cứu công nghệ sinh học

HOÀI PHẠM |

Viện nghiên cứu Tâm Anh ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford nhằm đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng dụng y tế, thuốc mới và công nghệ tầm soát viêm gan D tại Việt Nam.

BVĐK Tâm Anh 2 năm liên tiếp thuộc top 10 bệnh viện tốt nhất TPHCM

Mai Lan |

Sở Y tế TPHCM vừa công bố điểm chất lượng của 115 bệnh viện, trong đó BVĐK Tâm Anh TPHCM ở vị trí thứ 9. Như vậy 2 năm liên tiếp BVĐK Tâm Anh TPHCM thuộc top 10 bệnh viện tốt nhất.