Bệnh viêm ruột gây ra các vấn đề dinh dưỡng như suy dinh dưỡng do thiếu đạm, thiếu dưỡng chất đặc hiệu như loãng xương, thiếu máu, ung thư đại tràng, thiếu máu…
Mục tiêu chính của dinh dưỡng là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người bệnh.
- Ưu tiên ăn đường miệng
- Chia nhiều bữa nhỏ 5 – 6 bữa/ngày
- Năng lượng 30 – 35kcal/kg hiệu chỉnh/ngày
- Chất đạm giảm hơn bình thường từ 0,6 – 0,8g/kg cân nặng/ngày
- Cần hạn chế chất béo dưới 15g/ngày
- Đủ nước 30ml/kg cân nặng/ngày, nếu có tiêu chảy, nôn thì cần bổ sung thêm
Thực phẩm nên dùng
- Thực phẩm giàu đạm dễ hấp thu, có giá trị sinh học cao: Thịt bò nạc, thịt lợn nạc, thịt gà, vịt, ngan phần nạc, cá, trứng…
- Dùng sữa không có đường lactose
- Quả chín giàu chất xơ hoà tan, rau củ non
- Nấu chín kỹ các loại rau
- Khi tình trạng viêm đã ổn định có thể sử dụng số lượng nhỏ ngũ cốc nguyên hạt, rau và quả giàu chất xơ
- Bổ sung vitamin và khoáng chất như niacin, sắt, kẽm, đồng, selen, vitamin A, C vì tăng nhu cầu
- Bổ sung probiotics từ sữa chua
- Kiểm soát tốt lượng dầu, mỡ đưa vào cơ thể
Thực phẩm hạn chế dùng
- Hạn chế các thực phẩm sinh hơi như bắp cải, bông cải, các loại đậu, cà phê, nước ngọt có gas
- Hạn chế các loại trái cây nhiều vỏ, chất xơ không hoà tan: Cam, trái cây sấy khô
- Không ăn các loại rau sống
- Không sử dụng các thực phẩm bảo quản lâu
Lưu ý khi chế biến
- Hạn chế các món xào, rán nhiều dầu mỡ
- Nên chế biến dưới dạng hầm, hấp
- Lựa chọn, sử dụng, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm