Cập nhật virus Corona ngày 5.2: Hà Nội giám sát y tế hơn 500 người

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h00, ngày 5.2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 24.582 người mắc, 493 người tử vong, trong đó:

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h00, ngày 05.02.2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 24.582, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 24.324

- Tổng số trường hợp tử vong: 493, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 491; Phillippines: 1 và Hồng Kông (TQ): 01.

- 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Lục địa Trung Quốc: 491

2. Philippine: 01

3. Hồng Kông (TQ): 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 230.

-  27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Nhật Bản: 33 trường hợp

2. Thái Lan: 25 trường hợp

3. Singapore: 24 trường hợp

4. Hồng Kông (TQ): 18 trường hợp

5. Hàn Quốc: 18 trường hợp

6. Úc: 13 trường hợp

7. Đức: 12 trường hợp

8. Mỹ: 11 trường hợp

9. Đài Loan (TQ): 11 trường hợp

10. Việt Nam: 10 trường hợp 

11. Malaysia: 10 trường hợp

12. Ma Cao (TQ): 10 trường hợp

13. Pháp: 6 trường hợp

14. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 5 trường hợp

15. Canada: 5 trường hợp

16. Ấn Độ: 3 trường hợp

17. Ý: 2 trường hợp

18. Anh: 2 trường hợp

19. Nga: 2 trường hợp

20. Philippine: 3 trường hợp

21. Campuchia: 1 trường hợp

22. Phần Lan: 1 trường hợp

23. Nepal: 1 trường hợp

24. Sri Lanka: 1 trường hợp

25. Thuỵ Điển: 1 trường hợp

26. Tây Ban Nha: 1 trường hợp

27. Bỉ: 1 trường hợp

Việt Nam: 10 người mắc nCoV.

Trong đó:

- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

Trong ngày 5.2 Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới. Ngoài ra, cả nước hiện đang có 57 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Gần 15.000 sinh viên Đại học Nha Trang nghỉ học đến 16.2

Chiều 5.2, ông Trang Sĩ Trung, hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang thông tin, đề phòng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) ban giám hiệu quyết định cho giảng viên, sinh viên nghỉ học thêm 6 ngày.

Theo ông Trung, lịch học sau Tết Nguyên đán kế hoạch bắt đầu từ ngày 10.2. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV và đảm  bảo môi trường an toàn cho sinh viên, CBCNV nhà trường nên Ban giám hiệu quyết định cho giảng viên và sinh viên nghỉ học đến hết ngày 16.2.

Hải Dương cách ly 10 trường hợp đi qua vùng dịch Corona

Tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 5.2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương Hoàng Văn Huỳnh cho biết: Tính đến ngày 5.2, tỉnh Hải Dương có 1 ca nghi nhiễm virus Corona mới, 1 trường hợp nghi ngờ lấy mẫu xét nghiệm, số bệnh nhân nghi ngờ đang được cách ly là 3 trường hợp, 6 ca bệnh đã được điều tra và lấy mẫu.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây ra, sáng ngày 5.2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu, cùng lãnh đạo ngành y tế đi kiểm tra công tác ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương, Bệnh viện Lao phối tỉnh, Bệnh viện Nhi và Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái yêu cầu các bệnh viện tiếp tục triển khai các nội dung theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp phát hiện người nhiễm vi rút nCoV trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phải đảm bảo nhiệm vụ khám chữa bệnh theo chuyên môn được giao.

Quảng Ngãi thay đổi cách thức tổ chức lễ giao nhận quân ngừa virus Corona

Sáng 5.2, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viust Corona, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân gọn nhẹ tại hội trường các địa phương, tránh tụ tập nơi đông người nhằm phòng, ngừa virus Corona lây lan.

Theo đó, ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng ngãi đã thống nhất Lễ giao nhận quân năm 2020 sẽ được tổ chức tại hội trường hoặc khuôn viên của Ban chỉ huy quân sự huyện, thành phố, không tổ chức nơi đông người như Quảng trường, sân vận động. Trường hợp địa phương nào hội trường, khuôn viên của Ban chỉ huy quân sự huyện, thành phố chật hẹp thì có thể mượn hội trường UBND địa phương đó thực hiện .

Đại tá Võ Văn Bá- Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, việc thay đổi cách thức giao nhận quân theo hướng tránh tụ tập đông người, ngừa lây lan virus Corona là cần thiết. Theo chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi, năm nay toàn tỉnh giao 2.450 quân cho các đơn vị. Việc giao quân được tiến hành tập trung vào ngày 11.2 sắp tới.

Trường đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học 1 tháng để phòng nCov

Tối ngày 5.2, ông Nguyễn Tất Thắng - Trưởng ban Công tác Học sinh Sinh viên, Đại học Thái Nguyên thông tin nhanh với Lao Động về kế hoạch cho sinh viên các trường, khoa trực thuộc nghỉ học để phòng dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Theo đó, căn cứ Nghị quyết số 88, ngày 5.2.2020 của Ban thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên quyết định cho toàn thể người học nghỉ đến 1.3.2020. Các đơn vị thông tin cho người học biết và thực hiện. Cán bộ, phòng ban vẫn làm việc bình thường.

"Trong thời gian nghỉ, Đại học Thái Nguyên cũng khuyến cáo người học không xuống trường, không bố trí người học ở trong Kí túc xá để nhà trường tổ chức vệ sinh, phun thuốc phòng chống dịch. Tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch Đại học Thái Nguyên sẽ có những thông báo tiếp theo", ông Thắng nhấn mạnh.

Về lịch học bù, ông Thắng cho biết, Đại học Thái Nguyên đã xây dựng phương án điều chỉnh lịch học tập vào ngày nghỉ hoặc dịp nghỉ hè một cách phù hợp.

Như vậy với quyết định này, sinh viên Đại học Thái Nguyên được nghỉ kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến hết 1.3.2020.

Hải Phòng: Không tổ chức dạy thêm, học thêm, ăn bán trú phòng dịch Corona

Từ ngày 6.2, các trường học tại Hải Phòng không tổ chức dạy thêm, học thêm, học tăng cường cũng như không tổ chức ăn bán trú cho đến khi Sở Giáo dục Đào tạo thành phố có thông báo trở lại.

Ngày 5.2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông báo tới các đơn vị giáo dục trên địa bàn về việc tổ chức dạy học trong thời gian phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị tổ chức dạy học chính khóa từ 6.2, không tổ chức các hoạt động dạy học tăng cương, dạy thêm, học thêm, dạy học có yếu tố nước ngoài, các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, tham quan, du lịch, học tập trải nghiệm tại các khu vui chơi, du lịch, di tích lịch sử.

Khối giáo dục tiểu học tổ chức dạy học 1 buổi/ngày, bảo đảm thực hiện các tiết học chính khóa theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo); không tổ chức ăn bán trú cho đến khi Sở Giáo dục Đào tạo có thông báo trở lại.

Các đơn vị tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp cơ sở y tế báo cáo trường hợp giáo viên, học sinh có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc trở lại từ vùng có dịch bệnh.

* Cũng tại Hải Phòng, chiều 5.2, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, thành phố này có thêm 3 trường hợp là gia đình gồm 3 người Trung Quốc nghi nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Cụ thể, ba trường hợp mới nhất là gia đình gồm anh D.G.W (sinh năm 1984), chị H.S.J (sinh năm 1984) và bé trai D.M.J, sinh năm 2018, cùng ở Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng.

Ngày 18.1, gia đình anh D.G.W từ Việt Nam về Tứ Xuyên (Trung Quốc) ăn Tết. Trong thời gian ở Trung Quốc, cả gia đình người bệnh không đi du lịch xa, không tiếp xúc với người nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Ngày 30.1, cả gia đình người bệnh sang Việt Nam.

Đến ngày 3.2, bé trai D.M.J sốt, nhiệt độ cao nhất 39,2 độ C,  ho, chảy nước mũi, không khó thở. Anh D.G.W ho, không rõ sốt. Chị H.S.J ho, đau rát họng, không rõ sốt.

Ngày 4.2, cả ba người vào viện. Hiện tại, bé trai D.M.J sốt, ho, chảy nước mũi, không khó thở. Anh D.G.W ho, không khó thở, không sốt. Chị H.S.J ho đau rát họng, không khó thở, không sốt. Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm của ba người bệnh lúc 9h ngày 5.2 và gửi mẫu xét nghiệm nCoV lúc 14h cùng ngày.

Đến chiều 5.2, Hải Phòng ghi nhận 19 ca nghi nhiễm virus Corona, trong đó, 12 trường hợp cho kết quả âm tính với nCoV gồm: Mẹ con chị Võ Thị Thanh T. và Vương Trung B. (TP. Cần Thơ); anh Nguyễn Văn H. (xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên); anh Lu. (phường Đằng Lâm, quận Hải An); anh Nguyễn Văn Đ. ( xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo); anh Trần Sơn T. (phường Đông Hải 1, quận Hải An) ; R. X. R. (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân). Chị Phạm Thị Cúc H (phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền). chị P.T.T.D (xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng); chị C.T.T (phường Minh Đức, quận Đồ Sơn); Y.K.H (quốc tịch Trung Quốc); T.D.Q (xã An Tiến, huyện An Lão). 7 người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Thái Bình: 5 người nghi nhiễm nCoV được xuất viện

Ngày 5.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, tại Thái Bình có 5/8 trường hợp phải cách ly tại các cơ sở y tế sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus Corona chủng mới đã xuất viện, trở về nhà.

Hiện tại sức khỏe của 5 người này bình thường. 3 trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Công ty giầy dép Thái Hà, huyện Thái Thụy (cơ sở sản xuất này có phòng y tế đủ điều kiện thu dung người nghi nhiễm bệnh).

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, hiện có 9 người đang được quản lý, theo dõi sức khỏe có nguy cơ nhiễm nCoV. 29 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm đến nay tình trạng sức khỏe bình thường, ổn định. Cũng theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Bình, hiện tại đã có 309 lao động quốc tịch Trung Quốc trở lại làm việc tại địa phương đều được đội ngũ y tế trên địa bàn hoặc ngay trong doanh nghiệp quản lý chặt chẽ, kết hợp với việc kiểm tra sức khỏe và chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện của dịch nCoV. Theo lãnh đạo trung tâm này, diễn biến dịch nCoV ở Thái Bình đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp phải theo dõi, cách ly phần lớn có kết quả xét nghiệm âm tính.

Lập phương án phục vụ các chuyến bay từ vùng dịch về Việt Nam

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP đã chỉ đạo tới các Cảng hàng không thưc hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, kiểm soát và phòng chống dịch.

Phối hợp với Cảng vụ Hàng không khu vực, các Hãng hàng không, công ty Phục vụ mặt đất, công ty Khai thác nhà ga để tiếp nhận các thông tin phản ánh về hành khách đi/đến từ vùng có dịch trên các chuyến bay, khi phát hiện các trường hợp bệnh/nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo ngay để cách ly, tư vấn cho hành khách cách phòng, chống lây nhiễm.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Cảng hàng không. Trang bị kịp thời cho đội ngũ cán bộ - công nhân viên làm việc trực tiếp với hành khách khẩu trang, nước rửa tay… đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ - nhân viên trực y tế của Cảng, khi tiếp xúc với hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh phải có đồ bảo hộ, mặt nạ, găng tay… theo đúng trang bị của Bộ Y tế.

Đặc biệt với các 2 Cảng là  Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ và Cảng hàng không Phù Cát (dự kiến sẽ đón các chuyến bay từ vùng dịch Trung Quốc đưa công dân Việt Nam về nước): Lập phương án nhân sự, quy trình phục vụ, vị trí đỗ biệt lập để phục vụ các chuyến bay từ vùng dịch, quy trình/quy chế phối hợp với Quân khu khu vực và Sở Y tế tỉnh/thành phố trong công tác chuyển giao hành khách đối với các chuyến bay từ vùng dịch.

Trực 24/24 số điện thoại đường dây nóng về công tác phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra tại Cảng. Báo cáo định kỳ (hoặc đột xuất nếu có) các nội dung phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra, phối hợp với Trung tâm Y tế, Cảng vụ và các đơn vị hoạt động trên địa bàn Cảng, các công việc đã triển khai thực hiện, số lượng/vị trí đặt máy kiểm tra thân nhiệt và bố trí phòng cách ly hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, công tác khử trùng, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra.

Cần Thơ: Thêm trường tiếp tục dời lịch học để né dịch virus Corona

Ngày 5.2, Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ (Bộ VHTTDL) đã phát đi thông báo về việc tiếp tục dời lịch học để né dịch Corona.

Theo đó, các sinh viên của trường sẽ tiếp tục nghỉ đến hết ngày 17.2.

Trước đó, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã cho sinh viên nghỉ 6 tuần, kéo dài đến hết ngày 8.3. Từ ngày 9.3, toàn bộ sinh viên, học viên quay lại học tập bình thường. Thời gian nghỉ thêm này chỉ áp dụng với khoảng 8.000 sinh viên chính quy đăng ký học kỳ chính. Còn lại, khoảng 800 sinh viên nhập học theo học kỳ phụ và giảng viên vẫn dạy và học theo lịch dự kiến trước đó.

Phao tin sai sự thật về virus Corona, nữ công nhân bị công an mời làm việc

Một nữ công nhân đã chia sẻ bài viết có nội dung sai sự thật về một chuyên gia người Trung Quốc bị mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) và kêu gọi công nhân nghỉ việc, đã bị công an mời lên làm việc.

Ngày 5.2, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an huyện Trảng Bom tiến hành làm việc với chủ tài khoản Facebook "Trần Tinh Nghĩa" có tên là Trần Thị Thu Thủy (32 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) khi đưa thông tin sai sự thật về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên mạng xã hội.

Qua xác minh ban đầu, Trần Thị Thu Thùy đã thừa nhận chia sẻ thông tin không chính xác từ các tài khoản trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến công ty và an ninh trật tự tại địa phương.

Theo cơ quan công an, khoảng 19 giờ 16, ngày 4.2, tài khoản  Facebook “Trần Tinh Nghĩa” đã chia sẻ bài viết sai sự thật xảy ra tại Công ty TNHH Pousung (đóng tại huyện Trảng Bom). Cụ thể, bài viết nói đã có chuyên gia người Trung Quốc bị mắc bệnh và kêu gọi công nhân nghỉ việc. Sự việc này đã gây hoang mang trong công nhân và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Quá trình làm việc, nữ công nhân đã thừa nhận mình sai và cam kết không tái phạm các hành vi tương tự.

(PV Hà Anh Chiến)

Bắc Kạn xử lý 5 trường hợp thông tin sai về dịch virus Corona

Ngày 5.2, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, những ngày qua trên địa bàn tỉnh đã có một số người cho đăng tải trên facebook cá nhân những thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh virus Corona, gây ảnh hưởng xấu trong cộng đồng.

Vì vậy, ngày 4.2, Công an tỉnh Bắc Kạn đã làm việc với  H.T.K (sinh năm 2004, Dương Quang, Thành phố Bắc Kạn) về việc sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng thông tin sai về virus Corona.

Trước đó, ngày 31.1, anh K. đã đăng tải dòng trạng thái: “Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai – Virut Corona đã chính thức đến Bắc Kạn. Mọi người nhớ đeo khẩu trang và kính cẩn thận nhé".

Tại cơ quan công an, K. thừa nhận việc đăng thông tin trên với mục đích cảnh báo, khi thấy thông tin chưa chính xác nên K. đã gỡ bỏ status, hứa sẽ không tái phạm.

(PV Phạm Đông)

Cần Thơ: Có thể dừng mọi hoạt động tại các điểm du lịch

Ngày 5.2, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã ký văn bản gửi Sở VHTTDL về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh hô hấp Corona trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Theo đó, UBND Thành phố giao Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức rà soát, dừng các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội đang diễn ra trên địa bàn (nếu có).

Hoạt động tại chợ nổi Cái Răng, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ. Ảnh: TR.L
Hoạt động tại chợ nổi Cái Răng, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ. Ảnh: Tr.L

Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, tránh tập trung đông người. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu du lịch, điểm du lịch; kịp thời thông báo cho người dân, du khách biết, thực hiện.

Quảng Bình: Một quầy thuốc 2 lần bị phạt vì không niêm yết giá khẩu trang

Ngày 5.2 Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa tiếp tục xử phạt thêm nhiều nhà thuốc vi phạm trong buôn bán khẩu trang, hóa chất chống dịch viêm phổi do virus Corona.

Theo đó, đến nay đã có 12 cơ sở bị phát hiện, xử phạt về hành vi không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật, lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa gồm nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn… bất hợp lý.

Tổng số tiền xử phạt là hơn 33,7 triệu đồng. Các cơ sở bị xử phạt gồm: hộ kinh doanh Dương Thị Thực (chợ Hoàn Lão, huyện  Bố Trạch), nhà thuốc Thanh Trâm (P.Đồng Sơn, TP.Đồng Hới), nhà thuốc Long Loan (P.Đồng Sơn, TP.Đồng Hới), nhà thuốc Tuấn Linh (P.Nam Lý, TP.Đồng Hới), quầy thuốc số 12 (P.Nam Lý, TP.Đồng Hới), quầy thuốc Nghĩa Phúc (cổng Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới); quầy thuốc Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy, quầy thuốc Tuệ Hoa (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch), quầy thuốc Hồng Ninh (cổng Bệnh viện đa khoa khu vực bắc Quảng Bình, TX.Ba Đồn), quầy thuốc Bảy Trinh (chợ Quảng Liên,huyện Quảng Trạch), quầy thuốc số 1 (cổng Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh).

Trong số đó, quầy thuốc Nghĩa Phúc (ở cổng Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới) bị phát hiện và xử phạt 2 lần về hành vi không niêm yết giá khẩu trang y tế.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Vũ Quang Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đến nay đã thực hiện kiểm tra, giám sát hơn 86 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, thực hiện ký cam kết niêm yết giá và bán theo giá niêm yết với 49 cơ sở.

(PV Phi Long)

Biên phòng Quảng Trị tạm đóng cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào

Ngày 5.2, đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị cho biết, từ ngày 4.2, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào thuộc quản lý của Biên phòng Quảng Trị đã tạm đóng cửa để phòng dịch virus Corona.

Theo đại tá Phương, hiện ở Lào có nhiều công ty của Trung Quốc nằm sát biên giới với Việt Nam, các công ty này có nhiều người Trung Quốc làm việc, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, theo thẩm quyền, Biên phòng Quảng Trị đã tạm đóng cửa khẩu trong thời gian 12 giờ, và gia hạn thêm 12 giờ nữa.

“Thẩm quyền của Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị chỉ đóng cửa khẩu phụ trong vòng 12 giờ và gia hạn thêm được 12 giờ nữa. Do tình hình phức tạp của dịch bệnh nên tôi đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị về việc đóng cửa khẩu phụ trong thời gian nhất định, có thể là 15 ngày, 20 ngày hoặc 1 tháng. Nếu lãnh đạo tỉnh đồng ý, sẽ trao đổi với nước bạn Lào để thực hiện” – đại tá Phương, nói.

Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu phụ Tà Rùng chốt chặn không cho người và các phương tiện qua lại ở biên giới. Ảnh: H.Thơ.

Trước câu hỏi, khi tạm đóng cửa khẩu, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, buôn bán và thăm thân của cư dân dọc tuyến biên giới, đại tá Phương nói rằng cư dân Việt Nam có thể xuất cảnh sang Lào bình thường, khi nhập cảnh thì phải kiểm tra đầy đủ. Tuy nhiên, hiện các cửa khẩu phụ tại Quảng Trị không có trang thiết bị kiểm dịch virus Corona, nên Biên phòng Quảng Trị sẽ đề nghị Sở Y tế thành lập các đội kiểm dịch lưu động để kiểm soát việc nhập cảnh.

(PV Hưng Thơ)

Phát hiện hơn 30 cháu ho, sốt, Điện Biên cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Liên quan đến vụ hơn 30 học sinh và giáo viên ở huyện Nậm Pồ (Điện Biên) có biểu hiện của ho, sốt sau khi tiếp xúc với bố mẹ đi làm ở nước ngoài về, UBND tỉnh Điện Biên đã có quyết định cho học sinh toàn tỉnh được nghỉ học kể từ ngày 6.2.

Điều đặc biệt, khác với các địa phương khác trên toàn quốc là cho học sinh nghỉ 1 tuần, Quyết định của UBND tỉnh Biện Biên không ghi rõ khoảng thời gian được nghỉ, chỉ nêu đến khi có thông báo trở lại.

Như vậy, Điện Biên là tỉnh thứ 61 trong số 63 tỉnh thành quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Trước đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Nậm Pồ đã tổ chức rà soát, kiểm tra sức khỏe cho các học sinh trên địa bàn. Đến ngày 4.2, kết quả rà soát cho thấy toàn huyện có 1.043 học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc, trong đó có nhiều trường hợp bố mẹ về quê ăn Tết vừa qua.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy có 34 học sinh và 2 giáo viên có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm, những học sinh này trước đó đã tiếp xúc với bố, mẹ đi làm ăn từ nước ngoài về. Vì thế, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện đã cho các em nghỉ học đồng thời báo cáo với cơ quan cấp trên để có biện pháp cách ly, kiểm tra sức khỏe của các cháu.

Trong sáng 5.2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cùng đoàn công tác cũng đã đến huyện Nậm Pồ để xác minh, theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho các học sinh có dấu hiệu cảm cúm, ho sốt.

Trước những diễn biến này, chiều 4.2 UBND huyện Nậm Pồ đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

(PV Long Nguyễn)

Không có chuyện người Trung Quốc bị sốt, co giật… ở Tiền Giang

Ngày 3.2, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã gửi văn bản đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang với nội dung: “Theo thông tin người dân cung cấp, có một người Trung Quốc đang làm việc tại Công ty Gia Khin, trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Cai Lậy. Nhân viên này là nam giới sốt mấy ngày nay, sáng nay có biểu hiện co giật và đã bỏ về Long An”.

Thông tin này sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội làm nhiều người dân tỉnh Long An hoang mang, lo lắng. Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật Long An đã nhanh chóng liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tiền Giang để xác minh thông tin.

Cơ quan có trách nhiệm tỉnh Tiền Giang đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, kết quả cho thấy: Cty Jia Hsin có 2 người Trung Quốc là ông Zhou Jun (SN 1980) và ông Yuan Zuhua (SN 1979) làm việc, lưu trú tại xã Phú Cường. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, ông Yuan Zuhua có về nước và khi trở lại làm việc sau tết được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Hiện tại, 2 ông này sức khỏe bình thường, không có biểu hiện gì của bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra.

Vào ngày 3.2, một người Trung Quốc khác là ông Li Chun Yen (tạm trú KCN Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) có đến Cty Jia Hsin. Tại đây, ông Li được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe và thấy không có biểu hiện gì lạ. Vị khách này rời khỏi Cty vào buổi sáng cùng ngày.

Hiện, cơ quan chức năng huyện Cai Lậy đang làm việc với người cung cấp thông tin sai nói trên để làm rõ động cơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nội giám sát y tế hơn 500 người trước dịch virus Corona

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 5.2, Hà Nội vẫn chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV.)

Trên toàn thành phố Hà Nội đã có 37 trường hợp nghi nhiễm virus Corona, trong đó 31 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 trường hợp khác vẫn đang tiếp tục được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Số trường hợp phải giám sát y tế là 521, trong đó có số người đến từ vùng dịch là 498 trường hợp, số tiếp xúc gần là 23 trường hợp.

Số người đã kết thúc giám sát y tế là 481 người; trong đó có 355 người đến từ vùng dịch và 126 người tiếp xúc gần.

Cần Thơ: Giám sát các trường hợp nhập cảnh để phòng dịch Corona

Sáng ngày 5.2, UBND TP.Cần Thơ ban hành công văn số 284 về việc tăng cường phòng, chống dịch do nCov gây ra.

Theo công văn, UBND TP.Cần Thơ giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở: Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ngoại vụ, Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an TP.Cần Thơ, Chủ tịch UBND các huyện, quận và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCov lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế; Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) phải coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND thành phố chỉ định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly;

Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những trường hợp sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa tiếp xúc với người bị cách ly với bên ngoài.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.Cần Thơ, tính đến ngày 4.2 trên địa bàn TP.Cần Thơ có 64 người lao động Trung Quốc. Tại Huyện Thới lai trong ngày 4.2, Trung tâm Y tế huyện Thới Lai đã tiến hành tư vấn y tế và khám sàng lọc cho 19/25 công dân Trung Quốc tại nhà máy xử lý rác (6 công dân về quê ăn tết, chưa quay lại Cần Thơ). Kết quả, không phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Trên địa bàn TP.Cần Thơ chưa ghi nhận ca nghi ngờ nhiễm virus Corona tính đến ngày 4.2.

Hà Tĩnh: Đang chờ kết quả xét nghiệm 6 người nghi nhiễm virus Corona

Ngày 5.2, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 8 trường hợp được điều trị cách ly do viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố dịch tễ liên quan nCoV. Trong đó, 2 trường hợp đã có kết quả âm tính, 6 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Như vậy, so với báo cáo ngày 4.2 thì trên địa bàn Hà Tĩnh phát hiện thêm 2 trường hợp nghi ngờ. Trong đó, 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh. Người này có đi Quảng Châu, Trung Quốc về Việt Nam sau đó có triệu chứng sốt, ho, khó thở. 1 trường hợp khác đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cũng từng tiếp xúc với người Trung Quốc tại Móng Cái, Quảng Ninh, sau đó bị sốt.

Công nhân ở KKT Vũng Áng được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.
Công nhân ở KKT Vũng Áng được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

Liên quan đến công tác phòng dịch virus Corona, hiện Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã lập 2 khu dã chiến để phục vụ khám, điều trị cách ly bệnh nhân trong trường hợp có lây nhiễm, đơn vị cũng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ trong công tác phòng chống dịch bệnh. Là địa bàn có Khu Kinh tế Vũng Áng, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh rất được chú trọng phòng dịch vì ở Vũng Áng hiện có một số lượng lớn, gần 1800 công nhân người nước ngoài làm việc.

Bình Dương: Phát hiện một ca nghi ngờ nhiễm virus Corona

Ngày 5.2, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, ngày 3.2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương tiếp nhận 1 bệnh nhân nam (sinh năm 2018, người Trung Quốc, từ vùng dịch trở về).

Hiện đã cách ly điều trị, đồng thời tiến hành xác minh, điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm.

Qua quá trình điều tra, có 4 người gồm bố mẹ, chị gái và người giúp việc có tiếp xúc gần với ca nghi ngờ này. Hiện những người này sức khỏe bình thường, đang được theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Được biết, ca nghi ngờ nhiễm virus Corona từ ngày 25.1 có ho, trở về Việt Nam từ ngày 27.1. Ngày 1.2, bệnh nhân đi khám được chẩn đoán viêm phổi và lấy thuốc về nhà uống. Ngày 3.2, bệnh nhân sốt cao được được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Người mẹ khai, từ lúc về quê ăn Tết đến khi quay lại Việt Nam, cháu bé không tiếp xúc với ai có triệu chứng nghi nhiễm dịch virus Corona.

Trà Vinh: Cháu bé Trung Quốc bị ho, sốt âm tính với virus Corona

Ngày 5.5, UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa có kết quả xét nghiệm đối với trường hợp cháu bé 2 tuổi người Trung Quốc có biểu hiện ho sốt ở xã Mỹ Hoà, huyện Cầu Ngang.

Theo đó, cháu bé đã đã âm tính với virus Corona (nCoV). Trước đó, vào ngày 3.2, cháu bé có dấu hiệu sốt ho đã được ngành chức năng lấy mẫu gởi xét nghiệm.

UBND tỉnh cũng cho biết thêm, hiện tại cháu bé đã hết sốt, sinh hoạt bình thường nhưng vẫn đang được cách ly tại gia đình để theo dõi. Đồng thời, đã chỉ đạo ngành y tế theo dõi, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus nCoV gây ra theo khuyến cáo của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Cháu bé này có mẹ là người địa phương, lấy chồng người Trung Quốc và sinh sống ở nước bạn. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cháu bé được đưa về quê ngoại ăn tết, đến gần đây thì có biểu hiện ho, sốt. Gia đình đã đưa cháu bé đi khám bác sĩ bên ngoài, mà không đến bệnh viện.

Qua chẩn đoán lâm sàng, cùng một số biểu hiện cũng như xác minh thông tin từ cháu bé; cơ sở khám chữa bệnh đã báo lại với cơ quan chức năng về trường hợp này để có hướng xử lý.

Đắk Lắk: Họp khẩn để chống dịch

Sáng 5.2, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện Sở Y tế, cùng các sở ngành liên quan đã “họp nóng” về tình hình dịch và các biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Tỉnh ủy UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện Sở Y tế, cùng các sở ngành liên quan đã tiến hành “họp nóng” để phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, tính đến thời điểm này, địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV. Tuy nhiên, trên toàn tỉnh đã tiến hành giám sát và cách ly 6 trường hợp nghi ngờ ở các địa điểm TP.Buôn Ma Thuột (2 trường hợp); Thị xã Buôn Hồ (1 trường hợp); Krông Năng (1 trường hợp); Cư Kuin (1 trường hợp); Krông Pắk (1 trường hợp).

Hiện ở Đắk Lắk vẫn chưa xuất hiện ca bệnh nhiễm virus Corona. Để đối phó với dịch bệnh, Đắk Lắk cũng đã chủ động cho học sinh các cấp nghỉ học đồng thời chỉ đạo các trường học tổng vệ sinh, phun hóa chất khử trùng.

Hải Phòng: Dừng các lễ hội, quán bar, vũ trường, nhà hàng để chống dịch

Sáng ngày 5.2, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã kí văn bản gửi các sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phó, yêu cầu các đơn vị sở ngành dừng tất cả các lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chưa khai mạc và đã khai mạc.

Cụ thể, dừng tất cả các hoạt động của các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, hoạt động của các điểm vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng, các rạp chiếu phim, karaoke, vũ trường, quán bar để tránh tập trung đông người, nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch do virus Corona gây ra.

Yêu cầu các nhà hàng, khách sạn không tiếp nhận, phục vụ người Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao và người từ các vùng dịch đến Hải Phòng. Dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các địa phương và các vùng đang có dịch. Thời gian thực hiện từ ngày 5.2 đến hết ngày 29.2.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng thường xuyên rà soát, thống kê, cập nhật, xác định công dân, lao động trên địa bàn cần phải cách ly y tế; Phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly y tế và theo dõi dịch bệnh theo quy định.

Giao sở Y tế cùng các ngành liên quan đề xuất, lựa chọn địa điểm, bố trí các khu vực cách ly tập trung đối với những người đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch để thực hiện giám sát y tế; Tổ chức cách ly những người nghi nhiễm, thực hiện các biện pháp phòng tránh theo quy định; Khẩn trương mua một số trang thiết bị y tế như xe xứu thương, máy quét thân nhiệt, máy xét nghiệm chẩn đoán virus Corona…bằng nguồn dự phòng ngân sách.

Giao sở Giáo dục đào tạo đề cuất việc cho học sinh nghỉ học, dừng học bán trú ở một số trường và tổ chức phát khẩu trang vải cho học sinh từ mầm non đến Trung học phổ thông…

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng có 16 người nghi nhiễm virus Corona, trong đó 8 người đã có kết quả âm tính với chủng virus này, 8 người còn lại hiện vẫn đang được cách lý, theo dõi tại cơ sở y tế.

Trước tết nguyên đán, Hải Phòng có khoảng 3.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp của Hải Phòng, tuy nhiên, hầu hết số này đã về quê ăn tết. Sau tết, hơn 300 lao động quay trở lại làm việc tại Cty TNHH Regina (Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng) và hơn 200 lao động tại KCN Tràng Duê. Tất cả lao động này hiện được tập trung làm việc trong khu vực cách ly.

TPHCM: Thêm trường đại học cho sinh viên nghỉ học tiếp 1 tuần phòng virus Corona

Một số trường đại học tại TPHCM vừa dời lịch học cho sinh viên nghỉ học thêm một tuần đến 16.2 thay vì ngày 9.2 như trước. Cụ thể, Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM thông báo cho toàn thể sinh viên tất cả các hệ đào tạo của trường nghỉ học đến 16.2 để phòng chống viêm phổi cấp nCoV.

Quyết định cho nghỉ này với mục địch ngăn sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho sinh viên toàn trường. Tương tự, ĐH Luật TPHCM vừa thông báo, sinh viên, học viên các hệ đào tạo thuộc các trình độ đào tạo của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tại TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên kết được nghỉ học từ ngày 10.02 đến hết ngày 16.2. Việc bố trí lịch học bù thay cho thời gian nghỉ sẽ được nhà trường thông báo sau.

Quảng Ninh: Khám sàng lọc 107.000 dân vùng biên Móng Cái

Ngành y tế Quảng Ninh phối hợp với các ban, ngành liên quan bắt đầu khám sàng lọc cho toàn bộ người dân ở TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và tiến tới mở rộng khám sàng lọc cho người dân toàn tỉnh, để lập hồ sơ theo dõi nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – bước đầu ưu tiên đặc biệt khám sàng lọc trên 300 cư dân biên giới – những người nằm ở các xã, phường trên đường biên giới với Đông Hưng, Trung Quốc. Đây là những người, theo quy định, được sử dụng giấy thông hành để xuất nhập cảnh hàng ngày sang Trung Quốc làm ăn, buôn bán…

“Các nhân viên y tế phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương đến từng nhà khám bệnh cho dân, lập các hồ sơ theo dõi trong đó ghi đầy đủ tình hình sức khỏe hiện tại, quá trình xuất nhập cảnh sang Trung Quốc đi đến khu vực nào… Dựa vào đó, sẽ có những khuyến cáo, lời khuyên cho dân trong việc phòng, chống dịch bệnh và các cơ quan chức năng cũng có kế hoạch theo dõi sát để hỗ trợ dân sau này” – ông Diện cho biết.

Kiểm tra thân nhiệt bắt buộc khi ra- vào TP.Móng Cái tại Trạm kiểm soát Km15. Ảnh: Trần Tương
Kiểm tra thân nhiệt bắt buộc khi ra- vào TP.Móng Cái tại Trạm kiểm soát Km15. Ảnh: Trần Tương

Dự kiến, trong ngày hôm nay – 5.2, 100% người dân ở TP.Móng Cái, với 107.000 người thuộc 17 xã, phường sẽ được thăm khám, sàng lọc dịch bệnh để lập hồ sơ theo dõi.

Sau Móng Cái, Quảng Ninh sẽ tiến hành khám sàng lọc tổng thể cho tất cả người dân trên toàn tỉnh, trong đó ưu tiên đầu tiên là người già, em bé, người từ biên giới về và những người có triệu chứng sốt…

Ngoài ra, ngành y tế sẽ phun thuốc khử trùng toàn bộ các thành phố, huyện giáp biên, gồm TP.Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu; tiếp đó là các công sở lớn, đông người ra vào…

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến sáng nay, Quảng Ninh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với virus Corona chủng mới. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca đưa vào diện giám sát là 31, trong đó 29 mẫu xét nghiệm gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, 2 mẫu do Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch tỉnh Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm ban đầu. Trong 29 mẫu xét nghiệm gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, 15 âm tính với virus Corona, 6 ca loại trừ yếu tố dịch tễ, 8 ca đang chờ kết quả.

Trước đó, ngày hôm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm ban đầu 11 mẫu bệnh phẩm gửi từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có nghi ngờ nhiễm virus Corona chủng mới. Kết quả: tất cả đều âm tính với virus Corona. Theo lãnh đạo trung tâm này, nếu có kết quả dương tính thì mẫu bệnh phẩm đó sẽ được chuyển về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm lại.

Quảng Trị từ chối nhập cảnh đối với hành khách Trung Quốc

Sáng 5.2, thượng tá Trần Tuấn Anh – Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, Biên phòng Quảng Trị đã tăng cường lực lượng, phương tiện và lực lượng quân y từ tuyến sau lên tuyến trước để triển khai các biện pháp phòng, chống.

Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu. Từ ngày 3.2, tạm dừng làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách Trung Quốc vào Việt Nam. Đối với hành khách nước thứ 3 có đi qua vùng dịch (Trung Quốc), sau đó nhập cảnh vào Việt Nam và người Trung Quốc đi qua nước thứ 3 vào Việt Nam thì sẽ từ chối nhập cảnh.

Riêng trong ngày 4.2, Biên phòng Quảng Trị đã từ chối nhập cảnh đối với 1 hành khách Nhật Bản và 1 hành khách Tây Ban Nha có đi qua vùng dịch virus Corona.

(PV Hưng Thơ)

Thái Bình dừng tổ chức giao lưu, gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình chỉ đạo dừng tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 tại các huyện, thành phố

Đồng thời với đó là tổ chức phun thuốc khử trùng tại doanh trại Bộ CHQS tỉnh, cơ quan quân sự các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc.

Sáng 5.2, tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình cho biết, năm 2020, Thái Bình được Bộ Quốc phòng giao chỉ tiêu dự kiến 2.650 tân binh cho 23 đầu mối đơn vị nhận quân của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3. Các địa phương sẽ tiến hành giao quân một đợt dự kiến vào ngày 11.2.2020. Bộ CHQS tỉnh Thái Bình cũng thành lập 2 tổ phản ứng nhanh với 20 cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị tăng cường giám sát quản lý sức khỏe cán bộ chiến sĩ nhằm xử lý kịp thời trong trường hợp nCoV xảy ra trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Bình, đến ngày 5.2, Thái Bình có 5 trường hợp nghi nhiễm virus Corona. Qua quản lý, cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 4 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona; 1 trường hợp đang được quản lý, cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ngoài các trường hợp nghi nhiễm, 50 trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm cũng đã được quản lý, theo dõi, cách ly. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm được đánh giá là bình thường.

Bên cạnh đó, Thái Bình còn có 4 trường hợp đi từ vùng dịch về cũng đang đang được quản lý, giám sát y tế tế gồm 1 người ở xã Quốc Tuấn (H. Kiến Xương), 2 người ở huyện Tiền Hải và một trường hợp là người nước ngoài làm việc ở huyện Thái Thụy.

(PV Hoàng Hoan)

Bạc Liêu: Cho học sinh nghỉ học từ 5.2

UBND tỉnh Bạc Liêu chính thức thông báo cho toàn thể học sinh các cấp trong tỉnh nghỉ học từ ngày 5.2.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu thông báo đến các trường; cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh được biết.

Cụ thể thời gian tạm nghỉ học từ 5.2 đến hết ngày 8.2. Thời gian đi học trở lại sẽ được thông báo sau.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng giao Sở Giáo dục Khoa học và Công nghệ theo chức năng nhiệm vụ của mình hướng dẫn công tác kiểm tra vệ sinh trường lớp…

Cà Mau: Chính thức cho học sinh nghỉ học từ sáng 5.2

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải quyết định cho tất cả học sinh các cấp trong tỉnh nghỉ học từ hôm nay ngày 5.2 cho đến hết ngày 9.2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đồng thời cho chủ trương, học sinh ở tất cả các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 5.2 cho đến ngày 9.2.

Nếu đến hết ngày 9.2, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì tỉnh sẽ có chủ trương mới. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cũng đề nghị ngành giáo dục đào tạo phối hợp với Sở Y tế tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại các trường học.

Tạm dừng cấp phép vận tải liên vận đến vùng có dịch virus Corona

Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các Sở Giao thông Vận tải có đường biên giới giữa Việt Nam-Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi) hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ trở lên; luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus corona trên phương tiện, tại những điểm đón, trả khách và nhà chờ xe buýt.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Nguyễn Văn Huyện khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để tránh tình trạng lây nhiễm virus corona. Cùng đó, các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe liên hệ, phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực bến xe, các phương tiện trong bến xe; bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và khẩu trang dự phòng cũng như niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách quốc tế kiểm soát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải liên vận qua lại biên giới với các nước bạn Lào, Campuchia và Trung Quốc; tuyên truyền cho các đơn vị kinh doanh vận tải quốc tế về việc kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển hành khách xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Hải Phòng chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam (tuyến Hà Nội-Nam Ninh, Hải Phòng-Hạ Long-Nam Ninh).

Tổng cục Đường bộ yêu cầu hạn chế các lớp học tập trung đông người trong quá trình đào tạo; xem xét điều chỉnh kế hoạch sát hạch, số lượng học viên tham dự mỗi kỳ sát hạch lái xe phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, hạn chế sự lây nhiễm.

Các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khuôn viên đơn vị, các xe đào tạo và sát hạch; tham khảo, cập nhật hướng dẫn của các cơ quan y tế,khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho... có biện pháp cách ly và thông báo ngay cho lực lượng y tế cơ động và cơ quan y tế tại địa phương để có biện pháp ứng phó hiệu quả.

Tạm dừng tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc

Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định cho dừng tàu liên vận quốc tế đi Trung Quốc để phòng dịch nCoV. T

Cụ thể, các đoàn tàu khách quốc tế, tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 18h05 ngày 4.2.2020; Tạm dừng khai thác chạy tàu khách quốc tế các đọàn tàu số hiệu MR1/T8702 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 21h20 ngày 5.2.2020. Việc khôi phục khai thác chạy tàu các đoàn tàu này sẽ được thực hiện khi có thông báo mới của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với các đoàn tàu hàng quốc tế, trước mắt tiếp tục khai thác chạy tàu đối với các đoàn tàu hàng quốc tế qua hai cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng, Lào Cai.

Bộ GTVT giao Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, báo cáo ngay Bộ Giao thông Vận tải để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho các nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu các đoàn tàu hàng quốc tế chạy giữa các ga biên giới Đồng Đăng (Việt Nam) - Bằng Tường (Trung Quốc), Lào Cai (Việt Nam) - Sơn Yêu (Trung Quốc). Đồng thờ, sẽ tiến hành hoàn lại 100% tiền vé cho hành khách đã mua trước vé không mất phí trả vé trong vòng 30 ngày.

Khử trùng toàn bộ tàu bay trở về từ vùng có dịch nCoV

Để hạn chế nguy cơ lây lan virus nCoV, góp phần đảm bảo sức khỏe cho hành khách và người lao động, Vietnam Airlines tiến hành thay đổi nhiều dịch vụ từ mặt đất đến trên không, theo đó, Vietnam Airlines khử trùng tất cả tàu bay sau khi khai thác từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao, Thái Lan trở về Việt Nam.

Hiện Vietnam Airlines đã tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đại lục từ ngày 1.2.2020 và miễn phí hoàn vé và thay đổi hành trình cho hành khách bay giữa hai nước. Từ ngày 6.2.2020, hãng sẽ tạm ngừng khai thác thêm đường bay giữa Hà Nội và Ma Cao, Hong Kong để chủ động đảm bảo sức khỏe cho người lao động và hành khách.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội phun thuốc khử trùng bến xe tránh dịch virus Corona

Nhật Vũ |

Để chống lây lan virus Corona trong cộng đồng, bến xe ở Hà Nội đã được lực lượng chức năng tổ chức phun thuốc Chloramine B khử trùng.

Ngày 5.2, Toạ đàm trực tuyến: Chiến đấu dịch Coronavirus giống dịch SARS?

HL |

Dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) đang lan nhanh tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia trên thế giới với số ca mắc và tử vong cao. Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra bảng so sánh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra và dịch SARS-CoV (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

Dịch virus Corona đến 19h ngày 4.2: Việt Nam có ca thứ 10 mắc virus nCoV

Phương Anh |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 19h, ngày 4.2, trên thế giới đã có 20.656 trường hợp mắc virus Corona (nCoV) và tổng số trường hợp tử vong lên đến con số 427.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Hà Nội phun thuốc khử trùng bến xe tránh dịch virus Corona

Nhật Vũ |

Để chống lây lan virus Corona trong cộng đồng, bến xe ở Hà Nội đã được lực lượng chức năng tổ chức phun thuốc Chloramine B khử trùng.

Ngày 5.2, Toạ đàm trực tuyến: Chiến đấu dịch Coronavirus giống dịch SARS?

HL |

Dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) đang lan nhanh tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia trên thế giới với số ca mắc và tử vong cao. Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra bảng so sánh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra và dịch SARS-CoV (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

Dịch virus Corona đến 19h ngày 4.2: Việt Nam có ca thứ 10 mắc virus nCoV

Phương Anh |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 19h, ngày 4.2, trên thế giới đã có 20.656 trường hợp mắc virus Corona (nCoV) và tổng số trường hợp tử vong lên đến con số 427.