Cập nhật dịch virus Corona: Xem xét tạm ngừng tổ chức lễ hội vì virus Corona

Nhóm PV |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Cập nhật 7h sáng ngày 1.2:  258 người chết, 11.186 ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Cập nhật đến đêm ngày 31.1:

- Tổng số trường hợp mắc: 9.833 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 9.699.

- Tổng số trường hợp tử vong: 213, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 213.

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 134.

- 22 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Nhật Bản: 14 trường hợp

2. Thái Lan: 14 trường hợp

3. Singapore: 13 trường hợp

4. Hồng Kông, Trung Quốc: 12 trường hợp (cập nhật từ Cơ quan Y tế Hồng Kông, giảm so với báo cáo lúc 11.00 là 03 trường hợp)

5. Hàn Quốc: 11 trường hợp

6. Úc: 9 trường hợp

7. Đài Loan, Trung Quốc: 9 trường hợp

8. Malaysia: 8 trường hợp

9. Ma Cao, Trung Quốc: 7 trường hợp

10. Pháp 6: trường hợp

11. Mỹ: 6 trường hợp

12. Đức: 5 trường hợp

13. Việt Nam: 5 trường hợp

14. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 4 trường hợp

15. Canada: 3 trường hợp

16. Ý: 2 trường hợp

17. Campuchia: 1 trường hợp

18. Phần Lan: 1 trường hợp

19. Ấn Độ: 1 trường hợp

20. Nepal: 1 trường hợp

21. Philippine: 1 trường hợp

22. Sri Lanka: 1 trường hợp

Lâm Đồng chủ động ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do virus Corona

Chiều 31.1, Sở Y tế Lâm Đồng đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống Viêm phổi cấp do chủng của virus Corona nhằm thống nhất các phương án sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra tại địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế và UBND tỉnh, Sở y tế tỉnh Lâm Đồng đã triển khai các phương án sẵn sàng đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra trong đó đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành. Công bố các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị virus Corona; Thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Rà soát các nhu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị phòng chống dịch của các đơn vị; xây dựng quy trình giám sát, xử lý và điều trị cho người bệnh nghi ngờ nhiễm vi rút Corona; thành lập ban chỉ đạo các đội phản ứng nhanh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng.Tại cuộc họp lãnh đạo các cơ Sở y tế đã báo cáo nhanh công tác chuẩn bị về kế hoạch triển khai phòng chống dịch. Đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến các vật tư, nhân lực nhằm thuận lợi cho công tác ứng cứu khi có dịch xảy ra. Các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở y tế  Lâm Đồng nhấn mạnh: Hiện nay Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh. Tuy nhiên Lâm Đồng đang ở gần tâm dịch là tỉnh Khánh Hòa, với một lượng du khách đổ về lớn như hiện nay tỉnh Lâm Đồng không chủ quan với tình hình dịch bệnh mà chủ động các biện pháp sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống để người dân yên tâm.

Bên cạnh đó, đề nghị các bệnh viện, đơn vị, trung tâm y tế đẩy mạnh công tác tập huấn cụ thể các thao tác sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có dịch xảy ra. Chủ động các vật tư y tế, hóa chất, nguồn nhân lực nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, bệnh nếu xảy ra tại địa bàn tỉnh.

Công an Đắk Lắk phát khẩu trang miễn phí ngừa virus Corona

Trong 2 ngày 30-31.1, một số đơn vị của Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cấp phát hàng ngàn khẩu trang y tế miễn phí cho người dân khi đến làm thủ tục hành chính để phòng ngừa lây lan virus Corona.

Cán bộ chiến sỹ ở các điểm tiếp dân đã chủ động mua cấp phát hàng ngàn khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Ảnh: LX
Cán bộ chiến sỹ ở các điểm tiếp dân đã chủ động mua cấp phát hàng ngàn khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Ảnh: LX

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, các đơn vị thường xuyên tiếp dân, như phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội đã chủ động mua cấp phát hàng ngàn khẩu trang y tế miễn phí cho người dân đeo để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Tại nơi tiếp dân đông người như ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh Đắk Lắk, ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau Tết Canh tý, cán bộ chiến sỹ ở đây đã chủ động mua trước khẩu trang y tế phát cho người dân đeo.

Còn phòng Cảnh sát giao thông cũng vừa mua cấp phát tại nơi tiếp dân, vừa đưa đến các chốt tuần tra trên tuyến giao thông để phát cho người đi đường.

Trong những ngày tới, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục cấp phát để phòng ngừa cho người dân phòng ngừa lây lan virus Corona.

Đại học Huế cho sinh viên nghỉ học để ngừa virus Corona

Chiều 31.1, ông Trương Quý Tùng - Phó Giám đốc ĐH Huế đã ký công văn hỏa tốc gửi các trường ĐH, viện thành viên và các đơn vị trực thuộc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Theo đó, ĐH Huế thông báo cho các sinh viên được nghỉ học đến ngày 10.2, ngừng tổ chức các sự kiện, hoạt động có đông cán bộ, sinh viên tham gia. Đồng thời, tuyên truyền các biện phòng chống dịch bệnh trong cán bộ, sinh viên toàn ĐH Huế và khai báo khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Công văn của ĐH Huế ban hành sau khi có chỉ đạo của Bộ GD-ĐT tại công văn số 260/BGDĐT ngày 31.1 về hướng dẫn phòng chống dịch do virus Corona gây ra trong các trường học.

Hải Phòng: Nữ hành khách qua sân bay Cát Bi nghi nhiễm Corona có kết quả âm tính

Nữ hành khách đi cùng con trai trên chuyến bay từ TP.Hồ Chí Minh về Hải Phòng sáng 29.1 có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona.

Tối 31.1, tin từ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) cho thấy, bệnh nhân Võ Thị Thanh Tuyền (21 tuổi, trú tại Tân Lộc, Cần Thơ) âm tính với nCoV.

Trước đó, như Lao Động đưa tin, chiều 30.1, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng tiếp nhận 2 trường hợp có biểu hiện nghi mắc virus Corona vừa xuống sân bay tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi vào 2h30 ngày 30.1. Hai trường hợp được xác định là chị Võ Thị Thanh Tuyền cùng con là Vương Trung Bảo (17 tháng tuổi) có biểu hiện ngứa họng, khó thở, sốt, không ho, không hắt hơi...

Được biết, trước khi tới Hải Phòng, từ ngày 5 đến 18.1, mẹ con chị Tuyền có xuất cảnh đi các tỉnh: Nam Ninh, Sơn Đông, Quảng Châu (Trung Quốc) về thành phố Hồ Chí Minh.  Hai mẹ con chị Tuyền được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để cách ly, theo dõi từ ngày 30.1.

Cần Thơ, Hậu Giang: Lên sẵn các phương án cho học sinh nghỉ học để ngừa dịch nCoV

Trước ngày nhập học cận kề, các địa phương ở ĐBSCL đang gồng mình theo dõi "nhất cử nhất động" của dịch bệnh hô hấp nCoV, và lên sẵn các phương án cho học sinh nghỉ học...

Ngày 30.1, Bộ GDĐT có công văn hỏa tốc gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc bộ về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học. Trong trường hợp cần thiết, giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Ngay sau khi có văn bản trên, Sở GDĐT Cần Thơ đã khẩn trương triển khai xuống tất cả các trường học trên địa bàn. Trao đổi với PV Lao Động, đại diện sở này cho biết, các học sinh sẽ nhập học trở lại vào ngày thứ hai tới (3.2). Từ đây đến thời điểm đó, sở sẽ theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, nếu có chuyện xảy ra hoặc trường hợp xấu, sẽ cho học sinh nghỉ học.

“Đây là phương án chuẩn bị sẵn để ứng phó trong tình huống xấu. Trên tinh thần, các học sinh vẫn sẽ đi học trở lại bình thường. Trong ngày nhập học, tất cả các trường học sẽ tiến hành tổng vệ sinh, đồng thời khuyến khích các học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp. Các phương án phối hợp với các đơn vị có liên quan cũng được sở triển khai triệt để, nhằm phòng chống dịch, đảm bảo an toàn trong trường học”.

Còn tại Hậu Giang, các học sinh đã đi học trở lại từ ngày 30.1. Theo ông Võ Thanh Mộng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT Hậu Giang, trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Sở đã sớm ban hành công văn gửi các đơn vị phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Về việc có cho học sinh nghỉ học né dịch, sở cho biết sẽ theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có phương án hợp lý.

Vĩnh Phúc: Nếu có học sinh bị sốt, phải cho nghỉ học để điều trị

Ngày 31.1, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc có công văn yêu cầu các đơn vị, trường học phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học.

Theo đó, thực hiện nghiêm túc nội dung hướng dẫn của các cơ quan chức năng về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Sở yêu cầu theo dõi và quản lý tốt sức khoẻ của học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên nhà trường nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường (như ho, sốt, khó thở…) hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi mắc dịch bệnh, nhà trường cho học sinh nghỉ học để điều trị; đề nghị phụ huynh đưa học sinh đến bệnh viện thăm khám kịp thời và phản hồi thông tin lại cho nhà trường để theo dõi, nắm bắt tình hình.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên của nhà trường nâng cao nhận thức về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh (trong giờ sinh hoạt lớp, hoạt động ngoại khóa và giờ sinh hoạt tập thể đầu tuần…).

Cần khuyến cáo học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; hạn chế tập trung đông người, tham gia lễ hội ở khu vực có ổ dịch; đeo khẩu trang y tế khi đến trường.

Cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm đường hô hấp; tránh tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

Duy trì tổ chức tốt các hoạt động vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng bệnh tại trường học, giữ cho môi trường thông thoáng, sạch sẽ; bố trí đủ các dụng cụ để rửa tay, xà phòng, nước sạch, ở vị trí thuận tiện để học sinh, cán bộ, giáo viên sử dụng thường xuyên...

Các trường học có học sinh bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh đồ dùng, vật dụng phục vụ bán trú; đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Tạm dừng các hoạt động xuất-nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái

Sáng 31.1, UBND TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã gửi thư trao đổi tới chính quyền nhân dân TP.Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về việc tạm dừng hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh, áp dụng với tất cả các đối tượng qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Cụ thể, thời gian tạm dừng các hoạt động xuất – nhập cảnh qua cặp cửa khẩu này bắt đầu từ 31.1. Thời gian khôi phục hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và được thông báo qua đầu mối ngoại vụ của hai địa phương.

Ngày cao điểm, có cả vạn người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng
Ngày cao điểm, có cả vạn người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước đó, ngày 30.1, UBND TP.Móng Cái và chính quyền nhân dân TP. Đông Hưng đã có cuộc họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona.

Cũng trong ngày hôm nay, Quảng Ninh đã tạm đóng cửa các điểm xuất hàng, cửa khẩu phụ giáp biên giới, nhằm ngăn chặn dịch bệnh virus Corona chủng mới.

Cà Mau: Không tiếp nhận người nước ngoài đến từ vùng có dịch Corona

Trước tình trạng dịch bệnh do virus Corona diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thành lập các Tổ kiểm tra gồm Công an; Y tế; Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện, thành phố tổ chức kiểm tra ngay tất cả các cơ sở lưu trú (bao gồm khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở riêng lẻ cho thuê, nơi lưu trú du lịch,...) trên địa bàn tỉnh, xác định các đối tượng là người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc, người đến từ các vùng có dịch; phối hợp UBND các huyện, thành phố Cà Mau rà soát lại toàn bộ các trường hợp người Việt Nam từ các vùng có dịch đến địa bàn tỉnh Cà Mau từ ngày 1.1.2020 đến nay (nhất là người đi học tập, lao động, thăm quan, du lịch hoặc kết hôn với công dân Trung Quốc).

UBND các huyện, thành phố Cà Mau phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể nhân dân để nắm và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; tăng cường rà soát, nắm bắt thông tin trên địa bàn, kịp thời thông báo cho ngành chức năng nếu phát hiện có các đối tượng nêu trên; tuyên truyền vận động, yêu cầu chủ các cơ sở lưu trú thông báo ngay cho ngành Y tế hoặc UBND cấp xã gần nhất nếu có người nước ngoài đến lưu trú tại cơ sở của mình. Đồng thời, không tiếp nhận người nước ngoài đến từ nơi có dịch lưu trú tại cơ sở...

Bình Định: Gửi công văn hỏa tốc ứng phó với Corona

Ngày 31.1, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh  Hồ Quốc Dũng đã có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để; theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Đồng thời, chỉ đạo, kiểm tra Cảng Hàng không Phù Cát, Cảng vụ Quy Nhơn giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, nhất là đối với các trường hợp hành khách đến từ vùng dịch; phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra tình trạng người bệnh và các bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh do vi rút nCoV.

Tỉnh cũng thành lập Đội phản ứng nhanh để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu; chuẩn bị, hoàn thiện phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh...

Nghệ An: Cách ly một phụ nữ trở về từ Trung Quốc nghi nhiễm dịch Corona

Ngày 31.1, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết đang điều trị bằng phương pháp cách ly đối với một phụ nữ quê ở huyện Quế Phong, nghi nhiễm dịch cúm Corona.

Bệnh viện cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm của nữ bệnh nhân nói trên gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm do nghi ngờ bị virus Corona.

Nữ bệnh nhân này 42 tuổi, quê huyện Quế Phong, làm lao động tại Trung Quốc vừa trở về nước ăn Tết ngày 17.1. Đến ngày 28.1, người phụ nữ bị sốt, ho... nên được người nhà đưa tới bệnh viện.

Ninh Bình: Giám sát chặt chẽ 2 trường hợp từ vùng dịch trở về

Chiều ngày 31.1, đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện tại tỉnh Ninh Bình đang chỉ đạo ngành Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với  2 trường hợp trở về từ vùng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hai trường hợp được giám sát, theo dõi chặt chẽ về sức khỏe gồm một người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) hiện đang làm việc tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) và một phụ nữ tại huyện Yên Khánh (Ninh Bình) người này đi cùng đoàn với 3 trường hợp đã bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam.

“Trong sáng ngày 31.1, đội phản ứng nhanh của tỉnh đã xuống tận nơi để triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát tình trạng sức khỏe đối với 2 trường hợp trên. Nếu cần thiết sẽ lấy máu để gửi đi xét nghiệm” – đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình nói.

Thanh Hóa: 1 bệnh nhân nhiễm virus Corona, 4 bệnh nhân nghi nhiễm

Theo ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, Phó trưởng thường trực Ban Phòng chống dịch bệnh tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm chiều 31.1, trên địa bàn Thanh Hoá đã xác định 1 bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV) và 4 bệnh nhân khác nghi nhiễm.

Người đã xác định nhiễm nCoV là chị Nguyễn Thị Tr, 25 tuổi quê xã Định Hoà, huyện Yên Định, Thanh Hoá;có yếu tố dịch tễ đi từ vùng Vũ Hán (Trung Quốc) về Thanh Hoá được 7 ngày, phát sinh bệnh với biểu hiện sốt, đau ngực, ho. Nhập viện tại BV Đa khoa Yên Định ngày 24.1 (30 Tết) và chuyên lên BV Đa khoa Thanh Hoá cùng ngày. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm nhiễm virus Corona nhưng đến nay qua 3 ngày không sốt.

Trong 4 bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona, đáng chú ý có bệnh nhân Nguyễn Hải Băng, (8 tuổi, tại Yên Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa. Bệnh nhân có bố dượng đi từ huyện Huê Tung, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc về ngày 21.1.2020 qua đường tiểu ngạch thuộc tỉnh Lạng Sơn và di chuyển bằng xe khách về Hà Trung, Thanh Hóa. Tại nơi bố bệnh nhân làm việc qua khai thác không ghi nhận các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nCoV.

Ngày 27.1, bệnh nhân có biểu hiện viêm họng hô hấp, sốt nhẹ, đau rát họng, ho, gia đình đưa cháu đến BVĐK huyện Hà Trung khám và được chẩn đoán là viêm và được kê đơn mua thuốc về nhà uống. Khi về nhà thấy cháu sốt tăng, gia đình đã đưa tới BV Nhi Thanh Hóa khám và điều trị.

Thanh Hoá họp khẩn chống dịch: Cẩn trọng với lao động từ Trung Quốc

Tại cuộc họp khẩn do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì sáng 31.1, Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hoá đã có báo cáo tình hình người nước ngoài trên địa bàn, đề xuất phòng, chống viêm phổi do nCoV gây ra.

Theo cơ quan này, tính đến 16h, ngày 30.01.2020, tổng số người nước ngoài hiện có 422 trường hợp đang lao động, làm việc tại 162 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,cá nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, trong đó người có quốc tịch Trung Quốc 177 người, đang làm việc tại 18 doanh nghiệp, cư trú  tại 09 huyện (Bỉm Sơn 101 người; TP.Thanh Hóa 30 người; Nga Sơn 20; Tĩnh Gia 14 người; Triệu Sơn 01 người; Nông Cống 01 người; Thạch Thành 05 người; Yên Định 05 người).

Hầu hết số người nước ngoài về nghỉ Tết Nguyên đán chưa quay lại Việt Nam để làm việc. Đáng chú ý Nhà thầu Sinoma (Bỉm Sơn) đã có thông báo yêu cầu số lao động Trung Quốc không được phép xuất nhập cảnh.

Cũng theo cơ quan này, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài về Việt Nam thăm thân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có 191 trường hợp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó quốc tịch Trung Quốc và Trung Quốc (Đài Loan) 117 trường hợp.

Từ tình hình trên, Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thanh Hoá đề xuất các đơn vị thuộc Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý người nước ngoài lao động, làm việc, học tập tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn và số người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài về thăm thân trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Rà soát, nắm chắc số công dân là người Thanh Hóa đi lao động ở nước ngoài, nhất là số người đi lao động ở Trung Quốc về quê ăn Tết và các trường hợp chưa về Việt Nam trong dịp Tết, nhưng có khả năng sẽ về trong thời gian tới để có biện pháp cách ly, xử lý khi có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tuyên truyền cho người dân biết, hiểu rõ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tiếp xúc với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Corona (tránh các biểu hiện cư xử có tính chất kỳ thị đối với người nước ngoài).

Đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, có người nước ngoài tạm thời không tiếp nhận người nước ngoài trở lại làm việc, nhất là người nước ngoài đến từ vùng có dịch cho đến thời điểm an toàn.

Lạng Sơn: Kích hoạt đội đáp ứng nhanh, phòng chống dịch virus Corona

Sở Y tế Lạng Sơn đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh theo Quyết định số 102/QĐ-UBND bao gồm 21 thành viên, trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có 18 người và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn có 3 người. Lực lượng chức năng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của cả 2 đội đáp ứng nhanh, theo tình huống khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, các thành viên trong đội phản ứng nhanh đã kiểm tra lại phương tiện, trang thiết bị phòng chống dịch, đồng thời hướng dẫn và thực hành mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Lực lượng chức năng đo nhiệt độ cho khách nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị.
Lực lượng chức năng đo nhiệt độ cho khách nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Với sự chủ động trong khâu phòng, chống dịch, tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus Corona. Từ ngày 25 đến 30.1 (từ mùng 1 đến mùng 6 Tết Nguyên đán Canh Tý), tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn có hơn 3.600 hành khách nhập cảnh.

Sở Y tế Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh, khi phát hiện trường hợp nghi ngờ sẽ quản lý, cách ly, giám sát chặt chẽ. Đồng thời lực lượng chức năng sẽ chuẩn bị công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, chống lây nhiễm chéo, triển khai công tác tập huấn nghiệp vụ phòng chống dịch cho đội ngũ y tế, nhất là các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Ngoài ra, Sở Y tế chủ động xây dựng phương án và thực hành các phương án theo 3 cấp độ. Đẩy mạnh hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men, hóa chất, khẩu trang để kiểm soát dịch bệnh. Trung tâm y tế đẩy mạnh việc tham mưu cho UBND các huyện, tăng cường công tác tuyên truyền. 5 huyện biên giới thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án, bố trí phòng khám có 10 giường bệnh để sang lọc, cách ly theo hướng một chiều. Thực hành các phương án theo tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bộ Văn hoá xem xét tạm ngừng tổ chức lễ hội vì virus Corona

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa và Thông tin, Sở Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh.

Lễ hội chùa Hương. Ảnh: Lao động
Lễ hội chùa Hương. Ảnh: Lao động

Cùng với đó, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29.8.2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

Thái Bình thiết lập bệnh viện dã chiến phòng chống chủng virus Corona

Theo kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, tỉnh Thái Bình sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến với ít nhất 200 giường bệnh tại Bệnh viện Phổi để thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV.

Cụ thể, Thái Bình đã đề ra 3 tình huống cụ thể trong đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh ở 3 mức độ: Khi dịch chưa xảy ra ở Thái Bình; khi dịch xảy ra tại Thái Bình và khi dịch lan rộng trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, Thái Bình sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến với ít nhất 200 giường bệnh tại Bệnh viện Phổi để thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV, trong tình huống khẩn cấp, số lượng giường bệnh của bệnh viện dã chiến có thể lên đến 500 giường.

Tính đến thời điểm hết ngày 30.1, Thái Bình đang ở trong tình huống 1 trong kế hoạch đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch, tuy nhiên Thái Bình có số lượng người đang lao động, học tập tại Trung Quốc, và người Trung Quốc đang làm việc tại Thái Bình tương đối cao. Dịp Tết vừa qua, việc những người lao động của Thái Bình trở về quê hương ăn tết hoặc người lao động Trung Quốc về quê ăn Tết, quay trở lại Thái Bình làm việc sẽ là một trong những nguy cơ cao tiềm ẩn dịch bệnh lây lan nếu không có sự quản lý, giám sát chặt chẽ.

Tại địa bàn tỉnh Thái Bình, đến ngày 30.1, đã ghi nhận 2 trường hợp trở về từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) có triệu chứng ho, sốt: một trường hợp đã ổn định sức khỏe, kết quả xét nghiệm chính thức loại trừ nhiễm nCoV; một trường hợp đang được theo dõi, điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(Báo Lao Động sẽ liên tục cập nhật)

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Giá khẩu trang tăng gấp 3 lần tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trần Tuấn - Hồng Cương |

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp đang xảy ra tại Trung Quốc, phía ngoài khu vực xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai (thành phố Lào Cai) xuất hiện nhiều người buôn bán khẩu trang theo từng hộp lớn với giá 120.000 đồng/hộp 40 chiếc, tức gấp 3 lần mức giá thông thường.

Sở KHĐT TPHCM phát khẩu trang cho người dân để phòng lây nhiễm virus Corona

Nam Dương |

Các nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh và khách hàng đến giao dịch đều được phát miễn phí khẩu trang để phòng lây nhiễm Virus Corona.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng, tránh virus Corona

L.Hà |

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đeo khẩu trang đúng cách.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Giá khẩu trang tăng gấp 3 lần tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trần Tuấn - Hồng Cương |

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp đang xảy ra tại Trung Quốc, phía ngoài khu vực xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai (thành phố Lào Cai) xuất hiện nhiều người buôn bán khẩu trang theo từng hộp lớn với giá 120.000 đồng/hộp 40 chiếc, tức gấp 3 lần mức giá thông thường.

Sở KHĐT TPHCM phát khẩu trang cho người dân để phòng lây nhiễm virus Corona

Nam Dương |

Các nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh và khách hàng đến giao dịch đều được phát miễn phí khẩu trang để phòng lây nhiễm Virus Corona.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng, tránh virus Corona

L.Hà |

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đeo khẩu trang đúng cách.