Cập nhật dịch virus Corona ngày 7.2

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 21h ngày 7.2.2020, về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới, đã tăng trên 3.000 ca mắc mới và thêm 73 ca tử vong. Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm virus Corona.

- Tổng số trường hợp mắc: 31.532, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 31.207

- Tổng số trường hợp tử vong: 639, trong đó:

Lục địa Trung Quốc: 637

Philippine: 01

Hồng Kông (TQ): 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 325.

-  27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

Nhật Bản: 86 trường hợp

Singapore: 33 trường hợp

Thái Lan: 25 trường hợp

Hồng Kông (TQ): 25 trường hợp

Hàn Quốc: 24 trường hợp

Đài Loan (TQ): 16 trường hợp

Úc: 15 trường hợp

Malaysia: 15 trường hợp

Đức: 13 trường hợp

Mỹ: 12 trường hợp

Việt Nam: 13 trường hợp

Ma Cao (TQ): 10 trường hợp

Canada: 7 trường hợp

Pháp: 6 trường hợp

Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 5 trường hợp

Anh: 3 trường hợp

Ấn Độ: 3 trường hợp

Philippine: 3 trường hợp

Ý: 3 trường hợp

Nga: 2 trường hợp

Campuchia: 1 trường hợp

Phần Lan: 1 trường hợp

Nepal: 1 trường hợp

Sri Lanka: 1 trường hợp

Thuỵ Điển: 1 trường hợp

Tây Ban Nha: 1 trường hợp

Bỉ: 1 trường hợp

Việt Nam: 13 người mắc nCoV:

- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện);

- 6 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 2 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán; 2 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán.

- 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 3 người đã được xuất viện.

- Số ca nghi ngờ nhiễm virus Corona: 77 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ không để lây nhiễm ra cộng đồng.

- Ngoài ra, 379 trường hợp sức khoẻ bình thường không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc với người nghi bị nhiễm nCoV.

Đắk Lắk: Lập 7 đội "phản ứng nhanh" phòng chống virus Corona

Chiều 7.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết vừa thành lập 7 đội cơ động phòng chống virus Corona đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Được biết, mỗi đội cơ động có 5 thành viên gồm bác sĩ, cán bộ điều tra dịch tễ, xử lý môi trường, xét nghiệm và truyền thông.

Các đội cơ động được tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV theo Quyết định 181 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các đội cơ động có nhiệm vụ trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi có điều động.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng 0262.2460701 để tiếp nhận thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do  virus Corona trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đã nhận được thông báo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm 4 trường hợp đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin. Theo đó, cả 4 trường hợp này đều âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Như vậy, tính đến thời điểm này, trong số 11 ca phải cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus Corona ở Đắk Lắk đã có 6 người có kết quả âm tính và được xuất viện.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ: Đồng loạt cho học sinh nghỉ học đến hết 16.2 

Đồng loạt các tỉnh Đông Bắc Bộ là Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương có thông báo về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học trong thời gian phòng chống dịch bệnh nCoV. 

Chiều 7.2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Cụ thể, UBND tỉnh cho phép kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, học viên cấp học mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh từ ngày 10.2 đến hết ngày 16.2 để phòng, chống dịch bệnh nCoV. 

Cũng trong ngày 7.2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, sở Giáo dục và đào tạo Hải Dương đồng loạt có thông báo về việc tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Thời gian nghỉ học từ 10 đến 16.2. 

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại đơn vị trong giờ hành chính để tiếp tục thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn về phòng chống dịch bệnh; tổ chức sinh hoạt chuyên môn, nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, xây dựng đề cương ôn tập, kế hoạch dạy học online để giúp học sinh có thể tự học ở nhà trong thời gian nghỉ học….

Ninh Bình: Một bệnh nhân tử vong có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona 

Liên quan đến trường hợp một bệnh nhân có biểu hiện sốt được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và đã tử vong. Chiều ngày 7.2, trao đổi với PV Lao Động, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình khẳng định, bệnh nhân này tử vong không phải do nhiễm virus Corona.

Trước đó, vào sáng ngày 6.2, chị Đoàn Thị Yến, SN 1972 trú tại thôn Xuân Dương 2, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình có biểu hiện sốt và được đưa vào điều trị tại Khoa cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Đến 15h cùng ngày thì bệnh nhân tử vong.

“Kết quả xét nghiệm bệnh nhân Đoàn Thị Yến âm tính với virus Corona, do đó bệnh nhân Yến tử vong không phải do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra” – ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định.

Được biết, bệnh nhân Đoàn Thị Yến làm công nhân tại Công ty TNHH Chang xin VN (thuộc Khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), vào ngày 3.2 chị Yến có biểu hiện sốt nên nghỉ việc đến sáng ngày 6.2 chị Yến được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị.

Theo đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, bệnh nhân Yến được nhập viện trong tình trạng trụy mạch, suy hô hấp cấp.

Cà Mau: Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo xin ý kiến cho học sinh nghỉ đến 16.2

Chiều 7.2, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Cà Mau Nguyễn Minh Luận có tờ trình gửi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh đề nghị kéo dài thời gian nghỉ đối với học sinh trong tỉnh.

Tờ trình nêu lý do hiện nay tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến hết sức phức tạp, sở Giáo dục Đào tạo  trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, thống nhất cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Cà Mau tiếp tục tạm nghỉ học từ ngày 10.2 (thứ hai) đến hết ngày 16.2 (Chủ nhật) để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Trao đổi với LĐO chiều 7.2, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã nhận được tờ trình hiện nay Chủ tịch UBND tỉnh vẫn chưa có quyết định chính thức theo tờ trình của Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo.

Quảng Nam: Học sinh tiếp tục được nghỉ học vì virus Corona

Ngày 7.2, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vừa ký quyết định cho học sinh các cấp tại tỉnh sẽ tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch virus Corona và công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới virus Corona gây ra.

Cụ thể học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 10.2.2020 đến ngày 16.2.2020.

Ngoài ra, ông Lê Trí Thanh cũng yêu cầu các trường học tích cực phối hợp với ngành y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc, phun thuốc phòng, chống dịch bệnh, khử trùng khu vực trường học, tẩy trùng 100% trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ trước thời gian học sinh trở lại lớp….

Đồng thời có giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh tự ôn bài ở nhà, khuyến khích các trường học ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn học sinh ôn tập từ xa qua các thiết bị điện tử và mạng internet, tránh tình trạng nghỉ học tụ tập nơi đông người.

Nhiều địa phương tiếp tục cho nghỉ học né dịch Corona

Ngày 7.2, UBND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này, đã quyết định cho học sinh toàn thành phố tiếp tục nghỉ học thêm một tuần (từ 10 đến hết 16.2) để phòng ngừa dịch virus Corona. Dự kiến, học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 17.2.

Cùng ngày, UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã ban hành văn bản về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh nCoV. Theo đó trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục nghỉ học từ ngày 10.2 đến hết ngày 16.2.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Cần Thơ, đến ngày 7.2, đã có 455/455 (100%) số trường thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường (tẩy rửa bằng xà phòng và cloramin B);  233/455 số trường đã phun thuốc, đạt 51,2%. Đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận dấu hiệu bất thường về sức khoẻ (dấu hiệu của bệnh do virus Corona gây ra) của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Khánh Hoà: Mô hình khách sạn chủ động phòng chống nCoV

Ngày 7.2, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Hiệp hội du lịch Nha Trang tổ chức tổng kiểm tra công tác tổ chức tầm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, sự chủ động và hiệu quả trong công tác vệ sinh phòng chống dịch của Vinpearl Nha Trang được Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa công nhận là mô hình điển hình cần khuyến khích nhân rộng, nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nCoV).

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà cho biết, sau khi kiểm tra thực tế, đi thực tế tại nhiều khu vực, nhiều vị trí và giám sát những hoạt động của đơn vị, Vinpearl chấp hành và chuẩn bị tốt từ việc xây dựng kế hoạch, bố trí nhân sự, các phương tiện phòng hộ, dung dịch khử khuẩn… sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch.

Khách sạn này đã xây dựng kế hoạch, triển khai tập huấn, truyền đạt kiến thức và tinh thần phòng chống dịch bệnh đến từng nhân viên, làm tốt công tác thông tin, báo cáo. Những hoạt động, tình huống tại đơn vị luôn kịp thời báo cáo về Trung tâm xử lý bệnh tật tỉnh, nơi chịu trách nhiệm công tác xử lý tình huống phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 31.1.2020 Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Bình Định sẵn sàng tiếp nhận công dân từ vùng dịch về nước

Ngày 7.2, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này – Hồ Quốc Dũng đã có văn bản chỉ đạo về việc khẩn trương triển khai công tác giám sát, cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra.

Đặc biệt, theo kế hoạch, tỉnh Bình Định được phân công tiếp nhận, cách ly, theo dõi đối với 1.260 công dân Việt Nam từ Trung Quốc, cũng như các nước có dịch do virus Corona về nước tại Sân bay Phù Cát, nếu đi đường biển sẽ chuyển về cảng Quy Nhơn.

Hiện, UBND tỉnh Bình Định dự kiến bố trí 460 công dân tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định; 800 công dân còn lại sẽ bố trí tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 để cách ly, theo dõi.

Tỉnh Bình Định dự kiến sử dụng khoảng 30 xe dân sự, quân sự để tiếp nhận, đưa đón các công dân về khu cách ly.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đây là những công dân về từ nước đã xảy ra dịch chứ không phải là những người đã nhiễm virus Corona. Địa điểm cách ly, theo dõi đã được bố trí xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, đảm bảo vệ sinh môi trường và hạn chế khả năng lây lan đối với nhân dân trên địa bàn.

Trường Đại học Cần Thơ cho sinh viên nghỉ đến ngày 17.2

Ngày 7.2, Trường Đại học Cần Thơ ban hành thông báo số 196 về việc tiếp tục lùi lịch học và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Cụ thể, cho học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và học viên tại các trung tâm của Trường tiếp tục nghỉ học đến ngày 17.2.2020.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ yêu cầu tất cả công chức, viên chức, người lao động của trường vẫn đi làm việc chuyên môn bình thường (ngoài công tác giảng dạy), đồng thời nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân để phòng, chống dịch bệnh nCov; việc phòng, chống dịch bệnh thực hiện theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế.

Quảng Trị: Học sinh tiếp tục được nghỉ học để phòng virus Corona

Ngày 7.2, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, học sinh các cấp tại tỉnh sẽ tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch virus Corona. Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày 10.2.2020 đến ngày 16.2.2020.

Lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác phòng dịch ở các trường học. Ảnh: Hưng Thơ.
Lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác phòng dịch ở các trường học. Ảnh: Hưng Thơ.

"Trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh và được đồng ý cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần. Trong chiều 7.2, chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các đơn vị liên quan" - bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, nói.

Thanh Hóa: Hơn 800.000 học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần

Ngày 7.2, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa có công văn số 1361/UBND-VX, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về việc kéo dài thời gian tạm nghỉ học tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông (dân lập, tư thục, công lập), các Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh.

Hơn 800.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được nghỉ học thêm 1 tuần, để phòng chống dịch virus Corona.
Hơn 800.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được nghỉ học thêm 1 tuần, để phòng chống dịch virus Corona.

Công văn thông báo, UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý kéo dài thời gian tạm nghỉ học cho các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 15.2.

Hậu Giang: Cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16.2

Ngày 7.2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang ban hành thông báo số 165 về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học và công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Cụ thể, tất cả học sinh các cấp học mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tiếp tục nghỉ học từ ngày 10.2.2020 đến hết ngày 16.2.2020.

Quảng Bình: Thêm 3 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus Corona

Ngày 7.2 Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa có kết quả xét nghiệm của viện Pasteur Nha Trang về 3 trường hợp gửi mẫu xét nghiệm virus Corona chủng mới.

Tính đến ngày 7.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã gửi mẫu xét nghiệm của 8 bệnh nhân đang được điều trị để xét nghiệm virus Corona, ngày 5.2 đã có kết quả 4 mẫu âm tính (tức không mắc bệnh); giờ thêm 3 mẫu có kết quả âm tính nữa là 7/8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona; hiện chỉ còn 1 bệnh nhân nữa đang chờ kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur Nha Trang, bệnh phẩm bệnh nhân này mới gửi vào viện Pasteur Nha Trang ngày 6.2.

Các bệnh nhân được điều trị tại BV Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng ổn định. Ảnh: Lê Phi Long
Các bệnh nhân được điều trị tại BV Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng ổn định. Ảnh: Lê Phi Long

Các kết quả trên đã được gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình. Các trường hợp gửi mẫu xét nghiệm trên được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với các triệu chứng của bệnh viêm phổi, các bệnh nhân trên đều được điều trị cách ly.

Theo điều tra dịch tễ, các trường hợp trên có đi về từ Trung Quốc, các nước có dịch do virus Corona hoặc có tiếp xúc trước đó với người nghi nhiễm bệnh.

Long An: Kiến nghị cho học sinh nghỉ học tiếp 1 tuần

Sáng 7.2, Giám đốc Sở GDĐT Long An – ông Nguyễn Thanh Tiệp – cho biết, Sở đã gửi tờ trình kiến nghị UBND tỉnh cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần, từ ngày 10.2 đến 15.2. Cũng theo ông Tiệp, trước đó đã có sự bàn bạc thống nhất giữa các ngành hữu quan và UBND tỉnh về việc nghỉ học tiếp tục này.

Trước đó, cũng giống như nhiều địa phương khác trên cả nước, tỉnh Long An đã cho học sinh các cấp và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh nghỉ học tuần lễ từ 2.2 đến 7.2 nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Tính tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Long An chưa ghi nhận ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp nào do chủng mới virus Corona gây ra. 

Hải Dương: Cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần

Sáng 7.2, UBND tỉnh Hải Dương ban hành công văn hỏa tốc số 308/UBND-VP về việc cho phép học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. 

Cụ thể, học sinh các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THPT, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng sống trong toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần, từ ngày 10 đến hết ngày 16.2.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Các cơ sở giáo dục cũng cần tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Quảng Nam: Từ Trung Quốc trở về, 1 công nhân xin được cách ly

Ngày 7.2, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận một bệnh nhân trở về từ Trung Quốc xin được cách ly, theo dõi vì sợ nhiễm virus Corona (nCov).

Sau 2 tháng được công ty cử qua Tô Châu (Trung Quốc) để làm việc, ngày 18.1, anh Nguyễn Minh H. (22 tuổi, quê xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) trở về nước ăn Tết.

Đến ngày 4.2, anh H. có triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi vì sợ nhiễm virus Corona nên đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đề nghị kiểm tra, cách ly.

"Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy anh H. không có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. Thời điểm bệnh nhân về nước cho tới khi phát sốt đã quá 14 ngày nên không đủ tiêu chuẩn để cách ly, nhưng vì bệnh nhân yêu cầu nên bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi để bệnh nhân và người nhà yên tâm"- ông Văn cho hay.

Theo ông Văn, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Nam chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona.

Quảng Bình: Thêm 3 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus Corona

Tính đến ngày 7.2 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình đã gửi mẫu xét nghiệm của 8 bệnh nhân đang được điều trị để xét nghiệm virus Corona, ngày 5.2 đã có kết quả 4 mẫu âm tính (tức không mắc bệnh); giờ thêm 3 mẫu có kết quả âm tính nữa là 7/8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona; hiện chỉ còn 1 bệnh nhân nữa đang chờ kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur Nha Trang, bệnh phẩm bệnh nhân này mới gửi vào viện Pasteur Nha Trang ngày 6.2.

Các kết quả trên đã được gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình.

Hiện các bệnh nhân trên đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Như báo Lao Động đã liên tục thông tin, các trường hợp gửi mẫu xét nghiệm trên được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với các triệu chứng của bệnh viêm phổi, các bệnh nhân trên đều được điều trị cách ly.

Theo điều tra dịch tễ, các trường hợp trên có đi về từ Trung Quốc, các nước có dịch do virus Corona hoặc có tiếp xúc trước đó với người nghi nhiễm bệnh.

Bạc Liêu: Tạm dừng hoạt động nghệ thuật của các đoàn hát cúng đình

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm qua đường hô hấp cấp chủng mới virus Corona, Bạc Liêu tạm dừng hoạt động nghệ thuật của các gánh hát đình trên địa bàn.

Cụ thể, các doanh nghiệp có đoàn nghệ thuật hát đình như: Châu Giàu, Hồng Châu, Đoàn Thái Bình, Đoàn nghệ thuật Tuồng cổ Tam Giang, Nghệ thuật Tuồng cổ Hồng Ngọc, Hồng Nhung, Văn Văn Thanh.

Những doanh nghiệp này đã được Sở Văn Thông tin hóa Thể theo Du lịch lịch Bạc Liêu cấp phép hoạt động trước đó.

Được biết, lễ hội cúng đình tại Bạc Liêu được tổ chức thường niên hàng năm từ ngày mùng 8 Tết âm lịch. Hầu hết các đình đều có hát đình thu hút nhiều người đến xem.

* Kiểm tra thân nhệt tân binh

Ngày hội tòng quân được điều chỉnh vào ngày 12.2, các xã, phường, thị trấn đưa thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ lên Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp huyện phúc tra sức khỏe, rồi trở về, tập trung thanh niên tại trụ sở UBND cấp xã.

Đến rạng sáng 13.2, các xã, phường, thị trấn đưa thanh niên lên huyện để giao cho các đơn vị nhận quân. Riêng TP. Bạc Liêu, địa điểm tổ chức lễ giao - nhận quân chuyển từ Ban CHQS thành phố ra Quảng trường Hùng Vương (phường 1). Chính quyền cấp xã sẽ mua khẩu trang y tế cấp phát cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Trong đợt tuyển quân, các đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới đã có kế hoạch phòng chống dịch. Các tân binh được kiểm tra thân nhiệt theo 3 giai đoạn, gồm: kiểm tra thân nhiệt tại địa phương, tại đơn vị và khám phúc tra sức khỏe. Về đơn vị, tân binh được bố trí ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện tại khu vực riêng biệt và được quân y thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc dừng đón khách từ 7.2

Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vừa có văn bản thông báo tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan tại đây từ ngày 7.2 nhằm phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra lây lan trong cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Việc tạm dừng hoạt động là thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh. Trước đó, Ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích và Ban Quản lý Di tích lịch sử, văn hóa Nguyễn Thị Bích Châu cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động kể từ ngày 6.2 để phòng lây lan dịch virus Corona trong cộng đồng. Thời gian hoạt động trở lại sẽ được thông báo sau.

Cũng là công tác chủ động phòng dịch lây lan do virus Corona, hiện tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị tại 3 địa điểm để đón hơn 300 công dân địa phương này từ vùng dịch ở Trung Quốc về nước để theo dõi, cách ly. 3 địa điểm gồm Trường Quân sự tỉnh Hà Tĩnh (TP. Hà Tĩnh); Trung đoàn 841 (thị trấn Cẩm Xuyên); Trung tâm huấn luyện dự bị động viên (xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên).

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh có 9 trường hợp nghi nhiễm virus Corona được điều trị cách ly tại một số bệnh viện. Tuy nhiên, đã có 4 trường hợp cho kết quả âm tính với virus Corona, 5 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm

Đề xuất khu cách ly trung tâm cấp thành phố ở TPHCM

Sáng 7.2, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y TPHCM cho biết, Sở Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND TPHCM về việc tổ chức khu cách ly tập trung. Theo đó, Sở Y tế đề xuất Thành phố việc tổ chức cách ly phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đối với những người đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, khi nhập cảnh vào TPHCM.

Về việc triển khai các khu cách ly, Sở Y tế đề xuất khu cách ly tập trung của Thành phố sẽ được đặt tại bệnh viện dã chiến ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Đơn vị chịu trách nhiệm triển khai là Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan.

Tại các quận, huyện, sẽ hình thành các khu cách li tập trung dưới hình thức tổ chức các cơ sở lưu trú tập trung tại từng quận, huyện. UBND quận, huyện chịu trách nhiệm triển khai thành lập khu cách ly tập trung tại quận, huyện sau khi có chỉ đạo của UBND TPHCM.

Việc tiếp nhận đối tượng cách ly tập trung, đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV, thì lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Riêng những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua: những trường hợp này do quận, huyện nào phát hiện sẽ được đưa về khu cách ly tập trung của quận, huyện đó. Đơn vị y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe cho người được cách ly theo quy định.

Đồng Tháp: Học sinh, sinh viên được nghỉ học đến hết ngày 15.2

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục vệ sinh trường lớp, tiêu độc khử trùng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh, học viên, sinh viên khi học trở lại, ngày 7.2 UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Đồng Tháp về việc cho học sinh, học viên, sinh viên được tiếp tục nghỉ học để phòng tránh dịch.

Nội dung công văn thống nhất tiếp tục cho các em học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và học viên, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trung tâm dạy nghề, trung cấp nghề, các trường cao đẳng) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được nghỉ đến hết ngày 15.2.2020. Bên cạnh đó, không được tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời điểm này.

Ngoài ra, công văn cũng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp quyết định cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 15.2.2020.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Virus Corona có lây qua chó mèo hay không?

AN AN |

Nhiều chủ sở hữu thú cưng ở các khu vực có dịch virus Corona đang lo lắng khi chưa tìm ra vật chủ trung gian lây nhiễm virus Corona. Liệu chó, mèo có khả năng lây nhiễm loại virus này hay không?

Bên trong khu cách ly và lưu trú cho người về từ vùng dịch virus Corona

TẠ QUANG - ĐÔNG VƯƠNG |

Khu vực cách ly và lưu trú tại Trung đoàn 59 -Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để đón công dân trở về từ vùng dịch virus Corona.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chống dịch virus Corona của Trung Quốc

Thanh Hà |

Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong thời gian qua, trong phòng chống và kiểm soát tình hình dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Hai sân bay quân sự được nghiên cứu để khai thác dân dụng

Minh Hạnh |

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Làm rõ tác động của điện mặt trời, điện gió đến an ninh năng lượng

PHẠM ĐÔNG |

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, vừa qua các nhà đầu tư đổ xô đầu tư trong thời gian ngắn, dẫn tới tình trạng dư thừa điện mặt trời, điện gió. Cuộc chạy đua này dẫn tới thừa thiếu cục bộ, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia, cần tập trung giám sát ở khía cạnh này.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy xuất phát ngay sau 90s nhận tin báo cháy

Nhóm PV |

Từ khi nhận tin đến khi các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẵn sàng lên xe lên đường chữa cháy và cứu hộ cứu nạn là 90s. Các lực lượng luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu với thời gian quy định rất nhanh. Tuy nhiên, để trực tiếp tới được hiện trường đám cháy còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giao thông trên đường.

Hà Nội: Cần làm rõ các khoản thu chi tại Trường mầm non Vạn Thái

Tường Vân - Trà My |

Sau bài phản ánh về việc xuất hiện nhiều khoản thu lạ trong danh mục các khoản dự kiến thu đầu năm học 2022-2023 của Trường mầm non Vạn Thái (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh về việc công khai các khoản thu chi của nhà trường trong nhiều năm học vừa qua.

Nga đặt lộ trình cắt giảm xuất khẩu khí đốt đến 2025

Thanh Hà |

Nga dự tính giảm lượng khí đốt đưa vào thị trường toàn cầu trong 3 năm tới. Con số này nêu bật thách thức mà người tiêu dùng Châu Âu phải đối mặt. 

Virus Corona có lây qua chó mèo hay không?

AN AN |

Nhiều chủ sở hữu thú cưng ở các khu vực có dịch virus Corona đang lo lắng khi chưa tìm ra vật chủ trung gian lây nhiễm virus Corona. Liệu chó, mèo có khả năng lây nhiễm loại virus này hay không?

Bên trong khu cách ly và lưu trú cho người về từ vùng dịch virus Corona

TẠ QUANG - ĐÔNG VƯƠNG |

Khu vực cách ly và lưu trú tại Trung đoàn 59 -Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để đón công dân trở về từ vùng dịch virus Corona.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chống dịch virus Corona của Trung Quốc

Thanh Hà |

Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong thời gian qua, trong phòng chống và kiểm soát tình hình dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.