Cập nhật dịch virus Corona ngày 6.2: Việt Nam có 12 ca nhiễm virus Corona

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 22h00, ngày 6.2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 28.364, người mắc, 566 người tử vong. Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca dương tính với virus Corona.

- Tổng số trường hợp mắc: 28.364, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 28.089

- Tổng số trường hợp tử vong: 566, trong đó:

1. Lục địa Trung Quốc: 564

2. Philippine: 01

3. Hồng Kông (TQ): 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 275.

- 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Nhật Bản: 45 trường hợp

2. Singapore: 30 trường hợp

3. Thái Lan: 25 trường hợp

4. Hồng Kông (TQ): 24 trường hợp

5. Hàn Quốc: 23 trường hợp

6. Úc: 15 trường hợp

7. Malaysia: 14 trường hợp

8. Đài Loan (TQ): 16 trường hợp

9. Đức: 13 trường hợp

10. Mỹ: 12 trường hợp

11. Việt Nam: 12 trường hợp

12. Ma Cao (TQ): 10 trường hợp

13. Pháp: 6 trường hợp

14. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 5 trường hợp

15. Canada: 5 trường hợp

16. Anh: 3 trường hợp

17. Ấn Độ: 3 trường hợp

18. Philippine: 3 trường hợp

19. Ý: 2 trường hợp

20. Nga: 2 trường hợp

21. Campuchia: 1 trường hợp

22. Phần Lan: 1 trường hợp

23. Nepal: 1 trường hợp

24. Sri Lanka: 1 trường hợp

25. Thuỵ Điển: 1 trường hợp

26. Tây Ban Nha: 1 trường hợp

27. Bỉ: 1 trường hợp

Việt Nam: 12 người mắc nCoV.

Trong đó:

- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 02 người tiếp xúc với công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán.

- 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

Đại học Quy Nhơn cho sinh viên nghỉ tới ngày 16.2

Chiều 6.2, Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học để phòng ngừa dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, sinh viên đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học tiếp tục nghỉ học từ ngày 10-16.2, ngày 17.2 sinh viên đi học lại bình thường.

Riêng sinh viên khóa 42 các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Đông Phương học thì được nghỉ học từ ngày 10 - 23.2; ngày 24.2 trở lại trường học lại. Môn Giáo dục Quốc phòng - An ninh sẽ được bố trí học sau.

“Trong thời gian nghỉ học, sinh viên ở lại tại địa phương, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, thường xuyên cập nhật các thông báo của nhà trường cũng như các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế” - Trường Đại học Quy Nhơn cho hay.

Đắk Nông: Kiểm tra thân nhiệt 100% công dân nhập ngũ phòng Corona

Để phòng ngừa virus Corona, 100% công dân nhập ngũ ở Đắk Nông đều được kiểm tra thân nhiệt đồng thời, thời gian tiến hành lễ giao, nhận quân không quá 25 phút.

Chiều 6.2, Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Nông tổ chức Hội nghị quán triệt công tác tuyển quân và tập huấn công tác phòng, chống virus Corona gây ra nhằm thực hiện tốt công tác tuyển quân và ngăn chặn kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan khi dịch bệnh xảy ra.

Bộ CHQS đã kiểm tra nhanh thân nhiệt 100% công dân nhập ngũ theo hướng dẫn của Cục Quân y, Tổng cục hậu cần; thời gian tiến hành Lễ giao, nhận quân không quá 25 phút; địa điểm tổ chức giao, nhận quân do Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện xác định, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối không được để người không liên quan vào khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; đồng thời tuyên truyền đối với người nhà công dân nhập ngũ hạn chế thăm con, em mới nhập ngũ trong thời gian đang có dịch bệnh…

Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Nông cũng tập huấn công tác phòng, chống virus Corona như thông báo tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra; hướng dẫn công tác giám sát và biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phòng, chống lây chéo giữa bệnh nhân và nhân viên y tế tại cơ sở điều trị…

Vĩnh Phúc: 119 người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định được theo dõi

Sở Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tính đến ngày 5.2, tổng số trường hợp dương tính virus Coron (nCoV) trên địa bàn tỉnh là 5, bao gồm 3 người ở huyện Bình Xuyên, 1 người ở huyện Tam Dương và 1 người ở huyện Tam Đảo.

Trong đó có 4 bệnh nhân đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và 1 bệnh nhân theo dõi ở Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên. Các trường hợp này hiện sức khỏe ổn định.

Cũng theo tổng hợp tình hình của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh có 4 trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Tam Đảo; số trường hợp có liên quan tiếp xúc được giám sát theo dõi trong ngày là 37 người; số trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV tính đến 16h ngày 5.2 là 18 người; có 119 người liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh xác định đang được theo dõi.

Hiện Sở Y tế đang tiếp tục triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và giám sát bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona cho cán bộ  y tế tại trung tâm y tế, các Trạm y tế và nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cộng tác viên chuyên mục y tế trên địa bàn huyện.

Sở tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị y tế, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cung ứng thuốc, thuốc sát khuẩn, vật tư, phương tiện phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang.

Vĩnh Phúc: Đề xuất học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng virus Corona

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây nên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị tỉnh cho phép học sinh tiếp tục nghỉ học từ ngày 10.2 đến hết ngày 15.2.

Chiều 6.2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc có công văn số 117/SGDĐT-VP gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Công văn cho biết, theo báo cáo của Sở Y tế, đến ngày 5.2, tỉnh Vĩnh Phúc có 5/10 tổng số bệnh nhân của cả nước bị dương tính với virus Corona và theo cảnh báo của ngành y tế, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng loại mới của virus Corona sẽ bùng phát mạnh trong thời gian tới.

Theo khung thời gian năm học và chương trình của các cấp học là một buổi/ngày; các trường học trên địa bàn tỉnh học buổi hai chủ yếu là học chuyên đề, nâng cao, bồi dưỡng học sinh yếu, kém.

Để đảm bảo phòng ngừa dịch virus Corona, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trình Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh được tiếp tục nghỉ học từ ngày 10.2 đến hết ngày 15.2 và bố trí thời gian học bù vào thời gian tích hợp (tuần đệm, các thứ 7, các buổi chiều…). Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có kế hoạch để các nhà trường hướng dẫn học sinh tự ôn tập trong thời gian nghỉ học ở nhà.

Trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 3.2 đến hết ngày 8.2 để phòng ngừa dịch virus Corona.

Việt Nam: 10 người mắc nCoV.

Trong đó:

- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

- 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

Trong ngày 5.2 Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới. Ngoài ra, cả nước hiện đang có 57 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế; 349 người sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV.

Đắk Lắk: Phao tin giả về virus Corona, 1 thanh niên bị xử phạt

Một thanh niên ở TP. Buôn Ma Thuột đăng tin sai sự thật về virus Corona vừa bị cơ quan chức năng mời lên làm việc.

Chiều 6.2, ông Nguyễn Công Bẩy - Chánh Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông Đắk Lắk cho biết vừa mời một người dân ở TP. Buôn Ma Thuột lên làm việc vì đăng thông tin sai sự thật về virus Corona gây hoang mang dư luận.

Sau khi hoàng tất hồ sơ, Thanh tra sở sẽ xử phạt trường hợp trên theo Nghị định 174 của Chính phủ vì đăng tin sai sự thật.

Trước đó, sáng 5.2, anh N.T.T. (sinh năm 1991, trú TP. Buôn Ma Thuột) sử dụng mạng xã hội đăng thông tin có nội dung “Virus Corona đã có mặt tại xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, T.Daklak”, gây hoang mang dư luận.  

Được biết, anh T. vốn làm nông ở nhà. Sáng ngày 5.2, anh T. nghe một vài người chia sẻ về virus Corona nhưng chưa kiểm chứng đã đăng lên mạng xã hội.

Đà Nẵng: Cung cấp thông tin dịch Corona cho người dân qua tổng đài 1022

Để phục vụ nhu cầu thông tin của người dân thành phố, Tổng đài 1022 Đà Nẵng thiết lập kênh cung cấp thông tin tự động về các khuyến cáo của cơ quan chức năng về cách phòng tránh Virus Corona; kết nối đến số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh của thành phố và tư vấn các thông tin khác.

Cụ thể, người dân gọi đến Tổng đài bằng cách quay số 0236 1022 hoặc *1022, chọn nhánh số 0 để vào kênh thông tin dịch bệnh do chủng mới của virus Corona.

Tiếp đó, người dân chọn nội dung cần truy cập (thông qua hướng dẫn bằng lời thoại) để nghe các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh, kết nối đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh của TP hoặc gặp nhân viên Tổng đài.

Ngoài ra, người dân có thể theo dõi Fanpage Tổng đài 1022 Đà Nẵng trên mạng xã hội Facebook và Zalo để cập nhật thông tin nhanh chóng, kịp thời về diễn biến, tình hình, cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

ĐBSCL: Lo dịch virus Corona, rà soát hàng ngàn trường hợp lấy chồng ngoại

Tại Hậu Giang, ngành y tế tỉnh này đã cho rà soát nắm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh virus Corona. Qua xác minh, có 1.400 trường hợp lấy chồng nước ngoài đang cư trú trên địa bàn tỉnh, trong đó có 250 người Trung Quốc (7 người từng đi qua vùng dịch Vũ Hán), 496 người Đài Loan (TQ), 507 người Hàn Quốc, còn lại ở các nước khác.

Kiểm tra công tác phòng dịch Corona tại sân bay Cần Thơ. Ảnh: TR.L
Kiểm tra công tác phòng dịch Corona tại sân bay Cần Thơ. Ảnh: TR.L

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, 7 trường hợp nêu trên từng đi qua Vũ Hán, đến nay vẫn được giám sát và theo dõi chặt chẽ tại nhà mỗi ngày, chưa có biểu hiện gì bất thường.

Còn tại TP.Cần Thơ, cũng có rất đông phụ nữ lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc... Tính từ 23.1 đến nay, sân bay Cần Thơ đã đón 27 chuyến bay với 3.418 hành khách nhập cảnh. Trong đó, có 9 người Trung Quốc và 532 người Đài Loan.

Thành phố cũng đã cho tầm soát phát hiện ca nghi ngờ tại Nhà máy xử lý rác tại huyện Thới Lai. Tiến hành tư vấn y tế và khám sàng lọc cho 19/25 công dân Trung Quốc (6 công dân về quê ăn Tết, chưa quay lại Cần Thơ) đang làm việc tại nhà máy. Đến nay, chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nghi nhiễm dịch virus Corona...

4 bệnh nhân cách ly ở Bình Định đều âm tính với virus Corona

Ngày 6.2, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, 4 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm của bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đều có kết quả âm tính với virus Corona  (nCoV).

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Bình Định chưa có trường hợp nhiễm virus Corona.

TPHCM: Một người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona trở lại viện để cách ly 

Tại TPHCM, một người Trung Quốc nghi lây nhiễm virus corona từng bỏ về nhà đã quay trở lại bệnh viện để cách ly.

Trưa 6.2, trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, một người Trung Quốc đến từ tỉnh An Huy nghi nhiễm virus Corona từng không chịu cách lý tại bệnh viện  thì hiện nay người này đã quay lại bệnh viện để tiếp tục cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Về hướng giải pháp nếu phát sinh thêm những trường hợp bất hợp tác cách ly sau này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: "Vẫn chỉ có giải pháp thuyết phục chứ chưa thể bắt buộc vì chưa xác định được họ mắc bệnh".

Đây là trường hợp theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM ngày 5.2 đã ghi nhận nghi ngờ lây nhiễm virus corona, được cách ly tại bệnh viện Vinmec Central Park (quận Bình Thạnh, TPHCM).

Tuy nhiên, sau đó, người này không hợp tác mà tự ý bỏ về nhà tại (quận Bình Thạnh). Cán bộ Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh tiếp cận kiểm tra sức khỏe, ghi nhận người này không sốt.

Ngoài ra, theo báo cáo, Sở Y tế TP.HCM đã ghi nhận 3 trường hợp mắc nCoV (trong đó 1 trường hợp đã khỏi bệnh, 2 trường hợp còn lại diễn tiến ổn định)

Cơ quan chức năng cho biết số người đang còn cách ly y tế do tiếp xúc gần với người có quốc tịch Mỹ nhiễm nCoV là 18 trường hợp. 7 trường hợp tiếp xúc với hai bệnh nhân người Trung Quốc đầu tiên nhiễm bệnh nhân đã hết thời gian theo dõi 14 ngày, không ghi nhận trường hợp nào có dấu hiệu bất thường. Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới đang cách ly, điều trị cho 8 trường hợp.

Về tình hình sức khỏe của nam bệnh nhân quốc tịch Mỹ dương tính với nCoV, người này đã diễn tiến ổn định, không sốt, thở oxy qua mặt nạ, được điều trị kháng sinh và kháng virus.

TPHCM: Sở Giáo dục xin tiếp tục cho học sinh nghỉ đến ngày 16.2

Ngày 6.2, bà Bùi Thị Diễm Thu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, Sở này đã có tờ trình gửi UBND thành phố về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Theo đó, qua trao đổi thống nhất với Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất kéo dài thời gian tạm nghỉ cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đến hết ngày 16.2 thay vì 9.2 như thông báo trước đó.

Cà Mau: Trường hợp cách ly cho kết quả âm tính

Sáng 6.2 thông tin nhanh từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh về viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra  cho biết nữ bệnh nhân cách ly tại Cà Mau cho kết quả âm tính.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi nhiễm nCoV của nữ bệnh nhân T.H.N, 31 tuổi, huyện Đầm Dơi, được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có kết quả âm tính với dịch bệnh nCoV.

Nữ bệnh nhân này đã vào viện lúc 10h55 ngày 4.2 do ho, đau họng, khó thở. Bệnh nhân đã bị bệnh 1 tuần, mệt mỏi, ăn uống kém, ho ra máu tươi lượng ít, uống thuốc không giảm nên vào viện. Bệnh nhân có chồng là người Trung Quốc, từ Thượng Hải về Việt Nam ngày 25.1.

Với những triệu chứng dịch tễ cùng với việc đi về từ vùng dịch, bệnh nhân đã được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lấy mẫu  gửi về viện Pasteur xét nghiệm, kết quả đã âm tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rut Corona gây ra.

Riêng ca bệnh thứ hai là N.Q.A, sinh năm 1985, ở TP. Cà Mau vào viện lúc 9 giờ 50 phút ngày 4.2, với triệu chứng bị sốt ho, đau họng. Bệnh nhân là tài xế xe khách 7 chỗ, tự lái xe của gia đình tuyến Cà Mau - Cái Đôi Vàm. Viện không nhận mẫu bệnh vì không đủ điều kiện, dịch tễ chưa rõ ràng.

Theo Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, hiện sức khỏe 2 bệnh nhân trên tiến triển rất tốt, không có vấn đề gì lo lắng. Mặc dù kết quả âm tính nhưng vẫn theo dõi 14 ngày đúng theo quy định sẽ cho xuất viện.

Như vậy, tính đến hôm nay Cà Mau không có ca nhiễm dịch bệnh nCoV nào.

Lào Cai: 12 mẫu bệnh phẩm đều âm tính với virus Corona

12 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại địa bàn tỉnh Lào Cai nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều có kết quả âm tính với virus Corona (nCov).

Thông tin trên được ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai khẳng định với phóng viên Lao Động chiều 5.2.

Theo thông tin từ ngành y tế Lào Cai, trước đó, trên địa bàn tỉnh này có tất cả 29 trường hợp người Việt Nam bị sốt đã được cách ly, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cách ly điều trị 21 trường hợp, có 8 trường hợp đã xuất viện, hiện còn 13 trường hợp đang điều trị cách ly.

Tỉnh Lào Cai cũng quyết định nhập khẩu 4 máy đo thân nhiệt phục vụ công tác phòng, chống dịch virus Corona.
Tỉnh Lào Cai cũng quyết định nhập khẩu 4 máy đo thân nhiệt phục vụ công tác phòng, chống dịch virus Corona.

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cách ly điều trị 1 trường hợp; Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cách ly điều trị 2 trường hợp; Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cách ly điều trị 3 trường hợp và Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương cách ly điều trị 2 trường hợp. Theo đánh giá của ngành y tế, các trường hợp trên đã ổn định, không còn sốt, ho.

Theo ông Hoàng Quốc Hương, ngay khi có trường hợp nghi mắc nCoV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đã lấy 12 mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đến chiều 4.2, kết quả xét nghiệm đều cho thấy 12/12 ca âm tính với nCoV.

Sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tiến hành kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục xuất viện cho 11 trường hợp, 1 trường hợp âm tính còn lại đang nằm điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi hiện sức khỏe ổn định, dự kiến sẽ sớm xuất viện.

Bạc Liêu: Tạm dừng các hoạt động lễ hội

Ngày 6.2 UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động lễ hội, hạn chế tập trung đồng người.

Cụ thể, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh để tránh tập trung đông người, kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết thực hiện.

Các hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa số lượng người tham gia và rút ngắn thời gian tổ chức.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm việc chấp hành các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản, Công điện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Sở, Ban, Ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy tối đa các cụm loa, đài trên địa bàn các xã phường, thị trấn hoạt động thường xuyên liên tục, thông suốt quá trình cập nhật thông tin về bệnh dịch cho người dân... Yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng đông người và các điểm du lịch, di tích, điểm thờ tự tín ngưỡng...

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch với các hình thức phong phú, đa dạng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Chỉ đạo các đơn vị tham gia hoạt động du lịch phối hợp tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế khi khách lưu trú trên địa bàn tỉnh (đặc biệt đối với khách lưu trú từ vùng có dịch di chuyển về Bạc Liêu) hướng dẫn cho khách du lịch về tình hình dịch. Khuyến cáo cho người dân không đến các khu vực có dịch khi không cần thiết.


Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Virus Corona không lây qua vật nuôi trong nhà"

Tô Thế |

Khác với SARS, virus Corona mới có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh. Trong khi một số kháng thể có biểu hiện rất nhẹ, như ho nhẹ, sốt nhẹ, nhưng thực chất có mắc bệnh. Trước những lo lắng về khả năng lây nhiễm virus Corona từ vật nuôi trong nhà, đại diện Bộ Y tế đã có những giải đáp về vấn đề này.

Bác sĩ nói gì về việc truyền tai uống vitamin C để diệt virus Corona?

Thảo Anh - Phương Anh |

Nhiều người dân đang truyền tai nhau đổ xô đi mua vitamin C uống để diệt trừ virus Corona. Tuy nhiên theo phân tích của Bác sĩ Lại Thanh Hà - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), uống vitamin C không đúng cách, quá liều có thể còn gây tác dụng phụ. Vì thế, mọi phương pháp tăng sức đề kháng đều nên có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để phù hợp thể trạng từng người.

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học do dịch virus Corona

Vương Trần - Phạm Đông |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, các địa phương có thể xem xét kéo dài thời gian nghỉ của học sinh. Và có thể lùi thời gian kết thúc năm học để phòng, chống dịch bệnh.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Virus Corona không lây qua vật nuôi trong nhà"

Tô Thế |

Khác với SARS, virus Corona mới có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh. Trong khi một số kháng thể có biểu hiện rất nhẹ, như ho nhẹ, sốt nhẹ, nhưng thực chất có mắc bệnh. Trước những lo lắng về khả năng lây nhiễm virus Corona từ vật nuôi trong nhà, đại diện Bộ Y tế đã có những giải đáp về vấn đề này.

Bác sĩ nói gì về việc truyền tai uống vitamin C để diệt virus Corona?

Thảo Anh - Phương Anh |

Nhiều người dân đang truyền tai nhau đổ xô đi mua vitamin C uống để diệt trừ virus Corona. Tuy nhiên theo phân tích của Bác sĩ Lại Thanh Hà - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), uống vitamin C không đúng cách, quá liều có thể còn gây tác dụng phụ. Vì thế, mọi phương pháp tăng sức đề kháng đều nên có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để phù hợp thể trạng từng người.

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học do dịch virus Corona

Vương Trần - Phạm Đông |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, các địa phương có thể xem xét kéo dài thời gian nghỉ của học sinh. Và có thể lùi thời gian kết thúc năm học để phòng, chống dịch bệnh.